ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ไร้โต๊ะลงชื่อถอดประติมากรรมในหลวงร.9

127.37K 369
ไร้โต๊ะลงชื่อถอดประติมากรรมในหลวงร.9

เชียงใหม่ ที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มช. ไร้โต๊ะลงชื่อถอดประติมากรรมในหลวงร.9 ตามที่โลกออนไลน์ออกมาเรียกร้อง อาจารย์-นักศึกษา ปิดปากเงียบ ด้านคณะสถาปัตย์ฯ เผยทราบเรื่องแล้วขอให้รอมหาวิทยาลัยแถลงการณ์อย่างชัดเจนอีกครั้ง

วันที่ 21 ตุลาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีที่ในโลกออนไลน์ แชร์ภาพพร้อมข้อความที่ว่า "ฝาก #ทีมมช คับ เชิญชวนทุกคนมาร่วมลงชื่อ ปลดประติมากรรมรูปร.9 ที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ลงชื่อในลิงค์ได้เลย" โดยใช้ภาพประติมากรรมของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ติดตั้งที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่


ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พบว่าภาพประติมากรรม ดังกล่าวยังคงติดตั้งอยู่ที่จุดเดิม ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากแหล่งข่าวในที่ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ว่าขณะนี้ทางคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้รับทราบข้อมูลเรื่องดังกล่าวแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ข้อเท็จจริงและความชัดเจนในเรื่องนี้ทางคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จะมีการแถลงข่าวอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าขณะบรรยากาศที่ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีนักศึกษาเข้ามาเรียนตามปกติ บรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีการตั้งโต๊ะลงชื่อแต่อย่างใด ส่วนนักศึกษาบางคนเปิดเผยว่ายังไม่ทราบเรื่องที่เกิดขึ้น และไม่ขอออกความเห็นในกรณีดังกล่าว

สำหรับงานประติมากรรมชิ้นนี้มีชื่อว่า ประติมากรรมแห่งแสง The sculpture of light: the being of our King เป็นฝีมือของดร.บุรินทร์ ธราวิจิตรกุล คณาจารย์ และทีมงานคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้สร้างขึ้นมา มีลักษณะการทำงานจากการสร้างโครงเหล็ก วางในตำแหน่งให้ได้มุมของแสงอาทิตย์ เมื่อถึงเวลาประมาณ 15.00-16.00น. ของทุกวัน แสงแดดที่สาดส่องลงมายังโครงสร้างที่วางไว้ จะปรากฏเงาเป็นพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต

เรื่องโดย เกรียงไกร รัตนา | ภาพโดย เกรียงไกร รัตนา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend