หาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออก จะมีการประชุมรัฐสภาเพื่อโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 159 ประกอบมาตรา 88 และมาตรา 272 .

มาตรา 159 กำหนดให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี จากผู้ที่มีชื่ออยู่ในบัญชีรายชื่อที่พรรคการเมืองแจ้งไว้ตามมาตรา 88 เฉพาะจากบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองที่มีสมาชิกได้รับเลือกเป็น ส.ส.ไม่น้อยกว่าร้อยละ 5 ของจํานวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของสภาผู้แทนราษฎรเท่านั้น


คิดง่ายๆ จาก ส.ส.จำนวนเต็ม 500 คน พรรคที่มีสิทธิ์เสนอชื่อแคนดิเดตเข้าโหวตชิงนายกฯ ต้องมี ส.ส. 25 คนขึ้นไป แต่ปัจจุบัน ส.ส.ในสภามี 488 คน จำนวน 1 ใน 5 ก็คือ 24 คน


พรรคการเมืองที่มี ส.ส.เกิน 24 คน ปัจจุบันนี้มีอยู่เพียง 5 พรรค แต่ก็ไม่ได้มีสิทธิ์เสนอชื่อทุกพรรค ได้แก่


พรรคเพื่อไทย 134 คน แคนดิเดตนายกฯที่เสนอตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 88 คือ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธฺุ์ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ และ นายชัยเกษม นิติสิริพรรคพลังประชารัฐ 121 คน แคนดิเดตนายกฯที่เสนอตามรัฐธรรมนูญมาตรา 88 คือ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

พรรคภูมิใจไทย 61 คน แคนดิเดตนายกฯที่เสนอตามรัฐธรรมนูญมาตรา 88 คือ นายอนุทิน ชาญวีรกูล

ถ้า"บิ๊กตู่"ลาออก นายกฯใหม่ชื่อ"อนุทิน"?
พรรคประชาธิปัตย์ 51 คน แคนดิเดตนายกฯที่เสนอตามรัฐธรรมนูญมาตรา 88 คือ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ


ขณะที่พรรคอนาคตใหม่ ถูกยุบไปแล้ว และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แคนดิเดตเพียง 1 เดียวที่พรรคเสนอชื่อ ก็ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง ส่งผลให้พรรคก้าวไกลซึ่งเป็นพรรคใหม่ของพรรคอนาคตใหม่ ไม่มีสิทธิ์เสนอชื่อ

สำหรับการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ยังต้องโหวตจากที่ประชุมรัฐสภา คือมี ส.ว.ร่วมโหวตด้วย ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 272 เพราะยังอยู่ในห้วงเวลา 5 ปีหลังการเลือกตั้งครั้งแรกตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน


เป็นที่น่าสังเกตว่า ข้อเรียกร้องบางส่วนของม็อบ คือการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ ส.ว.ไม่มีสิทธิ์เลือกนายกรัฐมนตรี และนายกฯ ต้องมาจาก ส.ส.เท่านั้น เพื่อให้ยึดโยงกับประชาชนอย่างแท้จริง ขณะที่คุณสมบัตินี้ไม่มีบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560


ฉะนั้นหากประเมินว่าม็อบต้องการให้นายกรัฐมนตรีคนใหม่หลัง พล.อ.ประยุทธ์ ลาออก ควรจะต้องเป็น ส.ส.ด้วย ก็จะมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยคนเดียวเท่านั้นที่มีโอกาส เพราะคนอื่นไม่ได้เป็น ส.ส. รวมทั้งนายอภิสิทธิ์ที่ลาออกจาก ส.ส.ไปแล้วด้วย