ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

น้ำท่วมนาข้าวท้ายเขื่อนพิมายขยายเป็นวงกว้าง

89 0
น้ำท่วมนาข้าวท้ายเขื่อนพิมายขยายเป็นวงกว้าง

นครราชสีมา - น้ำมูลทะลักท่วมนาข้าวท้ายเขื่อนพิมายขยายพื้นที่มากขึ้น หลังมีการเร่งผลักดันน้ำจากเขื่อน และยังขยายท่วมถนนสูงกว่า 20 ซม. ผู้ว่าโคราชประกาศเตรียมอพยพ

 (21 ตุลาคม 2563)   สถานการณ์น้ำในพื้นที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา พบว่า มีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดปริมาณน้ำภายในลำน้ำมูล เอ่อล้นไหลเข้าท่วมนาข้าวและพื้นที่การเกษตรท้ายเขื่อนพิมายของเกษตรกรในตำบลท่าหลวง ตำบลรังกาใหญ่ และตำบลสัมฤทธิ์ ถูกสูงกว่า 1 เมตร  และน้ำมูลยังเอ่อล้นเข้าท่วมถนนคอนกรีต สายพิมาย-ท่าหลวง ตำบลท่าหลวง อำเภอพิมาย ระดับน้ำสูงประมาณ 20 เซนติเมตร เป็นระยะทางกว่า 200 เมตร ซึ่งมีแนวโน้มจะท่วมสูงขึ้นอีกเรื่อย ๆ  เนื่องจากเขื่อนพิมายเร่งผลักดันน้ำภายในเขื่อนออกสู่ลำน้ำมูล

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่อาศัยริมตลิ่งติดลำน้ำมูล และพื้นที่ลุ่มต่ำริมสองฝั่งลำน้ำ สร้างการรับรู้ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดพร้อมกับเตรียมอพยพกรณีเกิดน้ำไหลหลากในพื้นที่ โดยพื้นที่เสี่ยงได้แก่ อำเภอโชคชัย อำเภอเฉลิมพระเกรียติ อำเภอเมืองนครราชสีมา อำเภอโนนสูง อำเภอพิมาย อำเภอชุมพวง อำลำทะเมนชัย และอำเภอเมืองยาง  ให้บูรณาการหน่วยงาน เครือข่าย จิตอาสา ภาคเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และมูลนิธิต่างๆในพื้นที่  เตรียมพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ ทรัพยากร เครื่องจักรกลสาธารณภัย และแผนเผชิญเหตุให้มีความพร้อมปฏิบัติงานบรรเทาสาธารณภัย เพื่ออำนวยความสะดวกและให้การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัย ตลอด 24 ชั่วโมง

                


เรื่องโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ | ภาพโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend