ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ชาวลำพูนตื่นรูปปั้นช้าง-แห่ขอเลขเด็ด

177 1
ชาวลำพูนตื่นรูปปั้นช้าง-แห่ขอเลขเด็ด

ลำพูน -ชาวลำพูนตื่น พบรูปปั้นช้างฝังอยู่ข้างรางรถไฟ คาดอายุนับร้อยปีก่อนขุดขึ้นใส่พานตั้งบูชา ชาวบ้านทราบข่าวต่างมาจุดธูปเทียนขอโชค พร้อมนำแป้งมาทาขอเลขเด็ด

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านเลขที่ 106 ซอยร่มเย็น หมู่ที่ 7 ต.อุโมงค์ อ.เมือง จ.ลำพูน หลังทราบว่าชาวบ้านในซอยดังกล่าวขุดพบรูปปั้นช้างที่ข้างรางรถไฟ ก่อนที่ชาวบ้านจะนำมาใส่พานเพื่อตั้งบูชา โดยจุดธูป-เทียนเพื่อขอโชคลาภ

จากการสอบถามนางรุจิราม มณีรัตน์ อายุ 63 ปีและนางอนงค์ ก๋องเจริญ อายุ 59 ปี ผู้ที่พบเห็นและนำมาตั้งใส่พานทราบว่าเมื่อหลายเดือนก่อน ทางการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้มาทำสะพานข้ามน้ำที่จุดดังกล่าวโดยใช้รถแบ็คโฮขุดดินที่อยู่ด้านใต้น้ำขึ้นมาไว้ข้างๆทางรถไฟซึ่งเป็นจุดที่พบรูปปั้นช้าง


จนกระทั่ง2-3เดือนที่ผ่านมามีฝนตกจึงทำให้ส่วนหลังของรูปปั้นช้างโผล่พ้นดินขึ้นมาตอนแรกๆก็ไม่มีใครสนใจ จนกระทั่งเย็นวันนี้ เหมือนมีอะไรมาดลใจให้ไปขุดที่จุดดังกล่าวและพบรูปปั้นช้างจึงนำมาทำความสะอาดแล้วก็นำมาวางใส่พานก่อนที่จะจุดธูปเทียน เครื่องสังเวยมาถวายและลงมือทาแป้งเพื่อขอโชคลาภ ซึ่งตนเองไม่ทราบว่าช้างที่ขุดพบปั้นมาจากปูน หรือเป็นหินทรายแกะสลักกันแน่ แต่ตัวช้างมีน้ำหนักหลายกิโลกรัม และบริเวณลำตัวส่วนใหญ่เกือบจะสมบูรณ์ แต่บริเวณด้านหน้าช่วงงวงเกิดการแตกหักหายไป

ทั้งนี้ส่วนตัวเชื่อว่าอาจจะเป็นของโบราณอายุหลายสิบปีหรือนับร้อยปี ตั้งใจมาดลใจให้ชาวบ้านเห็นเพื่อนำมาเก็บรักษาไว้ ซึ่งเมื่อชาวบ้านนำแป้งมาทาและใช้มือถือส่องดูพบว่ามีตัวเลขโผล่ออกมาและต่อมาลูกหลานของตนเองได้นำไปโพสต์ลงเฟซบุ๊กทำให้ข่าวนี้แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วทำให้คนที่ทราบข่าวเริ่มทยอยมาของโชคลาภ ซึ่งหากตนถูกรางวัลได้เงินรางวัลมามากๆจะสร้างศาลถวายให้ อีกด้วย

เรื่องโดย ณัฐวัฒน์ ธนากูลธิติรัตน์ | ภาพโดย ณัฐวัฒน์ ธนากูลธิติรัตน์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend