ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"ดร.เวทิน" เสยแผนไอ้โม่ง แตะเรื่องสถาบัน หวังม็อบชนม็อบ

4.63K 26
ดร.เวทิน เสยแผนไอ้โม่ง แตะเรื่องสถาบัน หวังม็อบชนม็อบ

รายการ "เรื่องลับมาก (NO CENSOR)" ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.20 - 15.00 น.ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 วันนี้ (20 ต.ค.) "ดร. เสรี วงษ์มณฑา" เปิดใจสัมภาษณ์ "ดร.เวทิน ชาติกุล" ผอ.สถาบันทิศทางไทย กรณีการชุมนุมของม็อบคณะราษฎร ที่กำลังร้อนแรงอยู่ในขณะนี้

วิเคราะห์การชุมนุมคณะราษฎร 63 ยังไง?

"หลังวันที่ 16 ต.ค. มีการสร้างกระแส ข่าวปลอมบ้าง จริงบ้างโหมกระหน่ำให้มีการออกมา ดึงคนเยอะๆ แล้วทีนี้กระจายไปหลายจุด ซึ่งตอนแรกจากที่รวมเป็นกลุ่มๆ มีแกนนำ ทีนี้แกนนำเริ่่มถูกทยอยจับ กระจายหลายจุดก็เริ่มบอกไม่มีแกนนำ ซึ่งตอนแรกผมก็สงสัยใช่หรือเปล่า ฮ่องกงโมเดล แต่พอบอกว่าไม่มีแกนนำ ก็ใช่เลย มาแพทเทิร์นเดียวกัน ในรูปแบบเดียวกัน"

เขาใช้แฟลชม็อบไปหลายที่ด้วยเหตุผลกลใด?

"ผมว่าตอนนี้ต้องแยกออกเป็น 2 เรื่อง ม็อบนี้ประกอบขึ้นจาก 2 ส่วน ส่วนนึงนำด้วยคนที่เขาเรียกว่าตี๋เนรคุณสองแผ่นดิน ร่วมกับนักวิชาการ พวกนี้ต้องการสืบสานภารกิจคณะราษฎร ไอ้พวกนี้คิดว่า 2475 สิ่งที่คณะราษฎรไม่ได้ทำ คือเรื่องสถาบัน ไม่ได้ยึดอำนาจสถาบันเบ็ดเสร็จ มันก็คิดว่าต้องทำตรงนี้ต่อ อีกพวกนึงสมประโยชน์ สวมรอยเข้ามา มีการติดต่อเชื่อมโยงสื่อสารคือกลุ่มองค์กรประชาธิปไตยข้ามชาติ ซึ่งมาในรูปแบบเอ็นอีดี แอมเนสตี้ ฮิวแมนไรตส์วอตช์ พวกนี้เคลื่อนไหวหลายจุดไม่ใช่เฉพาะที่ไทย ปรากฎว่าพวกนี้ประโยชน์คือไม่ได้ต้องการเรื่องล้มไม่ล้ม เพราะมันไม่ได้สน แต่มันคิดว่าพ่ายแพ้มาจากเวทีฮ่องกง มันจะเสียไทยไปไม่ได้ เพราะเราเป็นจุดยุทธศาสตร์ค่อนข้างสำคัญในการดุลอำนาจ มี 3 ที่ที่เขาเรียกสมาพันธ์ชานม ฮ่องกง ไต้หวัน ไทย คิดว่าจีนเขาจะปล่อยฮ่องกงเป็นเอกราชเหรอ แต่ทำไมพวกนั้นต้องไปเย้วๆ เพราะต้องการให้เกิดความวุ่นวาย สั่นคลอน เขาต้องการใช้โมเดลให้จีนปราบฮ่องกงเพื่อทำลายความชอบธรรมจีน แต่ฮ่องกงโมเดลไม่มีแกนนำ ม็อบกระจายทั่วไป ล่าสุดเริ่มมีการโพสต์ว่าให้ไปทำลายโน่นนี่ แพทเทิร์นก็ปรากฎชัดขึ้นเรื่อยๆ สองกลุ่มนี้มันสมประโยชน์อยู่ด้วยกัน ณ ขณะนี้ ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล"

ทำไมอยากได้ประเทศไทย?

"ต้องถือว่าเรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องคอขาดบาดตายของคนในประเทศแล้ว เรื่องสถาบัน ความเป็นชาติ ความเป็นไทยก็อีกเรื่อง มันเกินเรื่องล้มรัฐบาลประยุทธ์ไปแล้ว"


ถ้ามองกันจริงๆ มีความเหมือนหรือต่างกันยังไง กับฮ่องกงโมเดล?

"ผมคิดว่าด้านนึงที่ชัดคือคนที่มาสเตอร์แพลนเรื่องนี้อยู่รู้ เงื่อนไขหยิบยกขึ้นมา คนพวกนี้รู้ว่าเรื่องที่แทงใจดำคนไทยและเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เรื่องที่ทำให้คนไทยแตกแยกและทะเลาะกันได้คือเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์ สมประโยชน์กับพวกนึงที่อยากสืบสานภารกิจ 2475 ตอนนี้ต้องอย่าลืมว่าที่ออกมาเหมือนเยอะ ถ่ายทอดกันทุกวัน มีอีกพวกนึงไม่ได้ออกมานะ คือกลุ่มคนเสื้อเหลือง คนกลุ่มนี้ยังนั่งอดทนรอดูอยู่เงียบๆ และดีกรีความอดทนจะค่อยๆ น้อยลง ถ้ารัฐบาลยังไม่ดำเนินการอะไรที่ทำให้อยู่ในครรลอง"

เขาแค่เลียนแบบรูปแบบการชุมนุมการต่อสู้ หรือเขาใกล้ชิดสนิทสนมกัน?

"คนที่โพสต์คือเนติวิทย์ โพสต์ว่าโจชัวหว่องจะออนไลน์มาด้วย"

แล้วเขามายุ่งอะไรกับประเทศเรา?

"นั่นสิผมก็ยังสงสัย ไทยจะไปเรียกร้องให้จีนปล่อยฮ่องกงให้เป็นเอกราช แต่มันมีแบบนี้ ผมให้ค้นและนำเสนอข้อมูลชุดนึงออกมา ว่ามีคนเคลื่อนไหวสำคัญเอาการเคลื่อนไหวโจชัวหว่องไปให้สื่อระดับนานาชาติรับรู้ ปรากฎว่าไอ้นี่ชื่อเป็นคนจีน แต่จริงๆ แล้วเป็นฝรั่งปลอมตัวมา แล้วฝรั่งคนนี้เป็นอดีตสมาชิกแอมเนสตี้ ซึ่งแอมเนสตี้ได้รับเงินสนับสนุนจากเอ็นอีดี คองเครตอเมริกา มาดูฝั่งบ้านเรา เนติวิทย์สนิทสนมกับโจชัว หว่อง อันนี้ชัดเจน ธนาธรเคยถ่ายรูปโพสต์กับโจชัวหว่อง แอมเนสตี้เชื่อมโยงกับฮ่องกง และเชื่อมโยงที่เยาวชนปลดแอก ถือว่าเป็นตัวเปิดเกมม็อบของไทย"

สิ่งที่เขาทำ มีการทำลายเกิดขึ้น เป็นส่วนหนึ่งรูปแบบฮ่องกงมั้ย สาดสี พังประตู ขว้าง?

"ยังไม่เท่าฮ่องกง เพราะฮ่องกงมีเผา แต่สิ่งที่ต้องดูตอนนี้ คนฮ่องกงไม่เหมือนคนไทย คนฮ่องกงเจอเรื่องแบบนี้ เขายังยืนดูอดทน แต่คิดว่าคนไทยจะอยู่เฉยมั้ย นี่คือจุดที่คิดว่าฝั่งนั้นต้องการเร่งให้เกิดปฏิกิริยา คนที่รับผิดชอบดูแลเรื่องความปลอดภัย มัวแต่ไปกังวล ห่วงแต่เด็กหมื่นสองหมื่นที่ออกมาชุมนุม แต่ไม่ดูแลความรู้สึกคนเป็นล้านที่จงรักภักดี ที่ไม่อยากให้ประเทศนี้มีปัญหา เขาไม่อยากออกมาหรอกครับ"

ตอนแรกที่เขาชุมนุม ทำไมกำหนดเป็นราชประสงค์?

"พวกนี้ชอบเล่นคำ เล่นนัยยะ ราชประสงค์ พวกนี้มาเปลี่ยนเป็นราษฎรประสงค์ ราชดำเนิน พวกนี้ก็เปลี่ยนเป็นราษฎรดำเนิน พวกนี้มีนัยยะ เป็นมาตั้งแต่สมัยฟ้าเดียวกันแล้ว ส่วนจุดที่ไปชุมนุม ไปในที่ที่พวกเด็กๆ ไปง่าย การชุมนุมก็เหมือนกึ่งๆ ชัตดาวน์ เขาก็คงตั้งใจให้กระทบเศรษฐกิจอยู่แล้ว"

วงเวียนใหญ่ บางนา อุดมสุข รังสิต คืออะไร?

"พวกนี้อยู่นอกพื้นที่ เพราะประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินอยู่ในแค่กรุงเทพฯ ด้านนึงบอกว่าเพื่อไม่ให้ถูกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ก็เป็นไปได้ที่เขาไปขยายปุ๊บอาจประกาศออกไปทั่วอีก"

การปิดรถไฟฟ้า ทำผิดหรือทำถูก?

"ผมคิดว่าในส่วนการสั่งให้ปิดสถานีรถไฟฟ้าก็เป็นสิ่งดำเนินการได้ เพราะตอนนี้อยู่ในช่วงประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เห็นมั้ยคนนึงที่ไม่ไปโผล่ที่การชุมนุมตรงไหนเลย คือปิยบุตร ธนาธรนี่ไป จริงๆ จับได้เลยนะ เพราะละเมิด ฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน พรรณิการ์รู้สึกว่ามีคนไปฟ้องแล้ว แต่ปิยบุตรรู้กฎหมายไม่โผล่ไป"

แฟลชม็อบแบบนี้จะดำเนินไปได้แค่ไหนอย่างไร?

"ผมว่าคล้ายๆ อีเวนต์ กิจกรรม ดูเหมือนมากันเยอะ แต่ระยะยาว ถ้าเป็นการชุมนุมทางการเมืองมั้ย การชุมนุมทางการเมืองต้องมีการปรับขบวน ยื่นข้อเรียกร้องที่ชัดเจนและยกระดับเพื่อกดดัน แต่ถ้าเป็นแบบนี้สะเปะสะปะไปเรื่อย จากไล่นายกฯ มาเรียกร้องเอกราชให้ฮ่องกง ตอนนี้มันคึก แต่ถ้าไปเรื่อยๆ จะหมดแรงไปเรื่อยๆ"

มีผู้ชุมนุมคนนึงเขาให้สัมภาษณ์ว่าเขาชนะแล้ว รัฐบาลอ่อนข้อแล้ว รัฐบาลถอยแล้ว มองยังไง?

"ผมเปรียบเทียบเหมือนสมัยกปปส. ไม่ใช่มาชุมนุมแฟลชม็อบนะ ปักหลักกัน 200 กว่าวัน และมีแกนนำ มียุทธศาสตร์ มียุทธวิถี เสนอข้อเรียกร้อง ยกระดับการกดดันเพิ่มขึ้นเป็นลำดับเรื่อยๆ 200 กว่าวันไม่ชนะนะ จำนวนคนก็เยอะกว่า ที่ผ่านมานักวิชาการก็คุยกันในสถาบันทิศทาง ม็อบไม่เคยชนะรัฐบาลนะ ไม่ว่าจะเป็นช่วงไหน ตอนพันธมิตรก็ถูกคมช.มาแฮ็ก รัฐประหารไป ตอน 53 ก็สลายได้ ผมเลยสงสัยว่าทำไมตอนนั้นจัดการได้ และควบคุมสถานการณ์ข่าวได้ ถ้าจำกันได้ฟังกันทุกวัน เสธ.ไก่อู จนกลายเป็นคนดัง แต่ตอนนี้แค่สลายเหมือนที่คุณอุ๊พูดว่าเหมือนฉีดน้ำสงกรานต์ แต่ปรากฎว่าโดนอีกฝั่งนึงกระหน่ำรุนแรง โห โทษนะ ถ้าแค่นี้รุนแรง ที่พันธมิตรโดนวันที่ 7 ต.ค. หน้าทำเนียบ ม็อบเสธ.อ้ายโดนแก๊สน้ำตา เรียกว่าอะไร แต่กระบวนการรับมือด้านข่าวสารต้องถือว่าทำให้คนอีกพวกนึงรู้สึก มันห่อเหี่ยวไปเรื่อย"

สุดท้ายฮ่องกงจบลงยังไง?

"ผมว่าจีนมีบทเรียนจากเทียนอันเหมิน เขารู้ว่าจะถูกยั่วยุบีบบังคับให้ใช้โมเดลเดียวกับเทียนอันเหมิน เขาเลยไม่ปราบ แต่ไม่ได้คิดว่าจะเอาไว้นะ จีนชัดเจนมาก แต่เขาใช้วิธีอีกแบบนึง สุดท้ายก็ค่อยๆ แสดงให้เห็นถึงความไม่ชอบธรรมของผู้ออกมาชุมนุม ซึ่งของเราก็ค่อยๆ ปรากฎแล้วนะ ตีกันเอง ทุบรถกทม. สักพักฝ่ายบ้าๆ บอๆ ชอบใช้ความรุนแรงที่อยู่ในกลุ่มนี้ก็จะแสดงตนออกมา ก็จะมีการถ่ายคลิปออกมาโพสต์ ถ้ารัฐบาลถ่ายทอดให้เห็นเหมือนกรณีชายชุดดำถ่ายทอดให้คนเห็นว่ามันมีแบบนี้ ม็อบก็ค่อยๆ สลายความชอบธรรมไปเอง นักศึกษา นักเรียน ที่อยากเปลี่ยนแปลงรัฐบาลโดยบริสุทธิ์ใจ เมื่อเห็นพวกนี้เขาก็รู้แล้วว่าไม่ใช่แนวทางกู เขาก็จะทยอยออกไป"

ภาพตีหัวตร. ขว้างป้อมตร. ยกเก้าอี้ทุ่ม เอาสีสาด กระโดดถีบรั้ว?

"แม้กระทั่งฉีกพระบรมฉายาลักษณ์ พวกนี้ทำเพื่อให้คนรักชาติ ยังมีความจงรักภักดีได้เห็น"หมอเหรียญทอง พระพุทธอิสระก็ดี บอกว่าถึงเวลาแล้วที่จะออกมาปกป้อง มันจะนำไปสู่ม็อบชนม็อบมั้ย?

"คนที่อยากออกแบบอันนี้ไว้ อยากให้ถึงจุดนั้น เพราะถ้าถึงจุดนั้น สถานการณ์จะไม่มีทางควบคุมได้"

พวกเราไม่ควรทำ?

"แต่ถ้ารัฐบาลไม่ทำอะไร ก็...(หัวเราะ)"

แล้วจะเรียกร้องให้รัฐบาลทำอะไร จะเรียกร้องอะไรให้เราไม่สูญเสียความอดทนจนกลายเป็นม็อบชนม็อบ?

"วันที่รัฐบาลเข้าไปสลายก็ทำตามขั้นตอน สื่อรัฐบาลก็ถ่ายทอดให้เห็นว่าตอนเข้าไปเคลียร์เป็นไปตามกระบวนการ ไม่งั้นก็สะเปะสะปะ ใครเข้าไปไลฟ์มั่ว"

ควรมีศูนย์รัฐบาลโดยตรง?

"หรือเป็นสิ่งที่รัฐบาลนำเสนอออกไป เพราะฝั่งโน้นเขาสะเปะสะปะ แต่เขารวมศูนย์กลางนำข่าวสาร ฝั่งนี้ไม่มี ถ้าฝั่งนี้มีการแถลง และการแถลงต้องไปที่ต่างชาติด้วยนะ ฝั่งนี้เคลียร์ก็เคลียร์ไป จับแกนนำก็จับไป ข่าวสารก็ทำไป แล้วต้องทำสองสามแนวรบควบคู่กันไป ไม่ใช่ฝั่งนี้ก็ไม่รู้เรื่องอะไร นั่งเบ้อกันอยู่ คนที่นั่งดูอยู่จะรู้สึกเหนื่อยและไม่ค่อยอยากทน"

ท้ายที่สุดถ้ามันจบ แกนนำจะถูกจับติดคุก หรือหนีไปต่างประเทศ?

"แกนนำระดับตัวเล็กๆ ที่เป็นเบี้ยพร้อมถูกทิ้งก็รับกรรมกันไป อยู่คุก แกนนำตัวใหญ่ก็พูดแทนไม่ได้ แต่โอกาสหนีก็มี เพราะไม่งั้นวันนี้คงขึ้นมานำเองแล้ว ผมคิดว่าส่วนหนึ่งเป็นแผนของเขาที่วางเอาไว้ ให้เห็นว่าภาพที่กลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนเป็นพลังบริสุทธิ์ ไม่ใช่ใครชี้นำ แต่จริงๆ เขารู้ เหมือนสปอยหนัง คุณเฉลยตอนจบ คนก็แทบจะเดาได้หมดแล้ว ผมว่าสปอยมาเกือบรู้ตอนจบแล้ว แต่ต้องทนอีกสักนิดนึง เพราะสถานการณ์ไม่ใช่วันสองวันจะเคลียร์ได้"

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend