ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ฝรั่งเศสปิดมัสยิดส่งเสริมความเกลียดชัง

1.64K 32
ฝรั่งเศสปิดมัสยิดส่งเสริมความเกลียดชัง

ฝรั่งเศสสั่งปิดมัสยิดนอกกรุงปารีสเป็นเวลา 6 เดือนตั้งแต่เมื่อวาน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการปราบปรามชาวมุสลิมหัวรุนแรง หลังเกิดเหตุการณ์ตัดศีรษะครูที่นำภาพล้อเลียนองค์ศาสดามูฮัมหมัดมาสอนเรื่องเสรีภาพการแสดงออกกับนักเรียนของเขา

แกรนด์มัสยิดแห่งปองตอง ซึ่งเป็นมัสยิดในเขตชานเมืองของผู้มีรายได้น้อย ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองหลวง ได้แชร์วิดีโอบนหน้า Facebook ของมัสยิด ที่ก่อให้เกิดความเกลียดชังต่อครูสอนประวัติศาสตร์ซามูเอล ปาตี โดยวิดีโอดังกล่าวเป็นของพ่อนักเรียนคนหนึ่งของครูปาตี ที่บอกว่าเขาต้องการให้ครูถูกย้ายออกไป

ตำรวจได้นำประกาศคำสั่งปิดมัสยิดมาติดที่ด้านนอกมัสยิด หลังทางการสัญญาว่าจะตอบโต้อย่างแข็งกร้าวต่อผู้เผยแพร่ข้อความแสดงความเกลียดชัง นักเทศน์เทศนาหัวรุนแรง และชาวต่างชาติที่เชื่อว่าเป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคงของฝรั่งเศส

ในคำสั่งปิดมัสยิดนาน 6 เดือนระบุว่า "เพื่อวัตถุประสงค์เดียวคือการป้องกันการก่อการร้าย" ประกาศนี้ออกโดยผู้บริหารเขตแซน - แซง - เดอนีส์

การตัดศีรษะข้าราชการโดยผู้ต้องสงสัยชาวมุสลิม จากการที่ครูใช้การล้อเลียนทางศาสนามาทำให้นักเรียนออกมาถกกันเรื่องเสรีภาพในการแสดงออก ซึ่งเป็นหลักการที่มีการยึดมั่นอย่างยิ่งยวดของระบอบประชาธิปไตยในฝรั่งเศส ทำให้ประเทศนี้สั่นสะเทือนและช็อค


ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง มีความกังวลมากขึ้นเรื่อย ๆ กับสิ่งที่เขาเรียกว่ามุสลิมที่แบ่งแยก และมีความพยายามจากฝ่ายที่เป็นปรปักษ์ภายในชุมชนมุสลิมของฝรั่งเศส ที่จะนำความเชื่อของมุสลิมสายอนุรักษ์นิยม มาอยู่เหนือค่านิยมดั้งเดิมของสาธารณรัฐฝรั่งเศสในบางชุมชน

ด้านเจอรัลด์ ดาร์มาแนง รัฐมนตรีมหาดไทยก็บอกในสัปดาห์นี้ว่าฝรั่งเศสกำลังเผชิญหน้ากับ "ศัตรูภายใน"

มูฮัมเหม็ด เฮนนิเช ผู้นำของมัสยิดที่ถูกปิด ออกมาแสดงความเสียใจกับการแชร์วิดีโอบนโซเชียลมีเดียหลังจากที่ครูปาตี กลายเป็นเหยื่อของการข่มขู่คุกคามทางออนไลน์ก่อนที่เขาจะถูกสังหาร

ในวิดีโอพ่อของนักเรียนคนหนึ่งของปาตี บอกว่าปาตี ได้คัดแยกนักเรียนมุสลิมออกมา และขอให้พวกเขาออกจากชั้นเรียน ก่อนที่จะแสดงภาพการ์ตูนล้อเลียนให้เด็กคนอื่น ๆ ดู เขาเรียกปาตีว่าคนอันธพาลและบอกว่าเขาต้องการให้เอาครูออกไป

เฮนนิเชบอกว่าที่เขาแชร์วิดีโอออกไป ไม่ใช่เพื่อยืนยันการร้องเรียน แต่เพราะความกังวลที่มีต่อเด็ก ๆ มุสลิม ในแถลงการณ์ของมัสยิดเกี่ยวกับการฆาตกรรมครูปาตี ระบุว่า "ไม่มีที่ว่างสำหรับความรุนแรงในศาสนาของเรา เราขอประณามความป่าเถื่อนนี้อย่างรุนแรง"

ชาวเมืองปองตองคนหนึ่งซึ่งระบุว่าสามีของเธอมาสวดมนต์ที่นี่ บอกว่าการปิดมัสยิด ถือเป็นความน่าละอายสำหรับทั้งชุมชน

ชาวกรุงปารีสบางคนก็บอกว่าการปิดมัส

ยิดเป็นตัวอย่างที่ดี เพื่อแสดงให้เห็นว่าการแพร่กระจายความเกลียดชัง กำลังถูกลงโทษ

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend