ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

อิสราเอลเจออุโมงค์ฮามาส

1.93K 21
อิสราเอลเจออุโมงค์ฮามาส

อิสราเอลค้นพบอุโมงค์ข้ามพรมแดนแห่งใหม่จากฉนวนกาซาเมื่อวาน โดยกองทัพอิสราเอลระบุว่าอุโมงค์นี้ อยู่ลึกลงไป "ใต้ดินหลายสิบเมตร" และรุกเข้ามาในเขตของอิสราเอล

ฝ่ายทหารบอกว่า วิศวกรค้นพบอุโมงค์ด้วยความช่วยเหลือของเซ็นเซอร์ใต้ดิน ที่ติดอยู่กับเครื่องกีดขวางคอนกรีต โดยเมื่อสร้างเสร็จ มันจะยาว 65 กิโลเมตร และวิ่งลัดเลาะไปทั่วเขตฉนวนกาซา ของปาเลสไตน์

ชาวปาเลสไตน์ มักใช้อุโมงค์ใต้ดินเพื่อลักลอบขนสินค้าเชิงพาณิชย์ทุกประเภทไปยังฉนวนกาซา รวมทั้งนำอาวุธมาให้กับกลุ่มติดอาวุธ ตั้งแต่กลุ่มฮามาสที่ปกครองฉนวนกาซา และกลุ่มอื่น ๆ

นอกจากนั้น กลุ่มติดอาวุธยังใช้อุโมงค์เพื่อเปิดฉากการโจมตีภายในอิสราเอล ซึ่งปิดล้อมฉนวนกาซาทั้งทางบกและทางทะเล โดยอ้างถึงเรื่องภัยคุกคามจากกลุ่มฮามาส


อุโมงค์แห่งใหม่นี้มีต้นทางอยู่ในเมืองข่านยูนิส ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา และลอดข้ามพรมแดนอิสราเอลเข้ามา ก่อนที่การก่อสร้างจะมายุติลงใต้ดิน ในช่วงก่อนที่จะมาเจอกับแนวกีดขวางคอนกรีต

โฆษกทหารอิสราเอลบอกว่า ตอนนี้ยังไม่ได้ตัดสินว่าใครเป็นผู้ก่อสร้างอุโมงค์ แต่ก็บอกว่ากลุ่มฮามาสรับผิดชอบต่อ 'ทุกสิ่งที่เล็ดลอดออกมาจากฉนวนกาซา' ขณะที่โฆษกของกลุ่มฮามาสปฏิเสธแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้

อิสราเอลและฮามาสเคยต่อสู้กันในสงครามครั้งใหญ่ครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2557 แต่นับตั้งแต่นั้น ก็มีส่วนร่วมในการปะทะข้ามพรมแดนขนาดเล็กอีกหลายสิบครั้ง ฮามาสและกลุ่มติดอาวุธอื่น ๆ ในฉนวนกาซาปกป้องอุโมงค์พวกนี้ ในฐานะเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่พวกเขาเรียกว่าการเตรียมพร้อมสำหรับการต่อสู้

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend