ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เกรทเทอร์ แมนเชสเตอร์ไม่รอด ขึ้นเทียร์ 3 เฝ้าระวังโควิด

111 3
เกรทเทอร์ แมนเชสเตอร์ไม่รอด ขึ้นเทียร์ 3 เฝ้าระวังโควิด

บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประกาศเมื่อวานว่า เขตเกรทเทอร์ แมนเชสเตอร์ ถูกขยับขึ้นไปอยู่ในระดับสูงสุดของระบบการเฝ้าระวังเพื่อการป้องกันการระบาดของโรคโควิด -19 ของรัฐบาล

ก่อนหน้านี้ ในวันเดียวกัน แอนดี้ เบิร์นแฮม นายกเทศมนตรีของเขต ได้ขอร้องต่อรัฐบาลไม่ให้ยกระดับการเฝ้าระวังไปที่ระดับ 3 หรือ เทียร์ 3 เนื่องจากกลัวว่าจะส่งผลกระทบหนักที่สุดต่อผู้ที่มีรายได้ต่ำที่สุด

แต่นายกรัฐมนตรีจอห์นสันบอกในการแถลงต่อทั้งประเทศว่า ผู้ที่มีรายได้น้อยจะยังได้รับเงิน " อย่างน้อย 80 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ปกติ " ในช่วงเวลาของการเฝ้าระวัง

รัฐบาลอังกฤษได้นำระบบเทียร์ 3 มาใช้ โดยการแบ่งพื้นที่ต่าง ๆ ออกเป็นพื้นที่ความเสี่ยงต่อไวรัสปานกลาง สูง หรือสูงมาก ซึ่งในระดับเทียร์สูงสุด ผับทั้งหมดที่ไม่ได้ให้บริการเรื่องอาหารเป็นหลัก จะต้องปิดห้ามไม่ให้ผู้คนไปปะปนกับสมาชิกของครัวเรือนอื่น ๆ ในพื้นที่เอ๊าท์ดอร์ส่วนใหญ่ และในพื้นที่เอ๊าท์ดอร์บางแห่ง ก็ห้ามมีการรวมตัวกันเกิน 6 คน รวมทั้งแนะนำไม่ให้มีการเดินทางเข้าออกพื้นที่


จอห์นสันบอกว่าการตัดสินใจนี้มีขึ้นหลังจากพิจารณาจากตัวเลขสถิติต่าง ๆ ที่ได้รับล่าสุด เขาบอกว่าไม่มีใครอยากให้สิ่งเหล่านี้มีผลบังคับใช้ แต่นั่นก็เป็นเหตุผลว่าทำไมทางการจึงนำเสนอแพ็คเกจการช่วยเหลือที่ครอบคลุม โครงการสนับสนุนการงานจะช่วยให้มั่นใจได้ว่าผู้ที่ได้รับผลกระทบจะยังคงได้รับเงินอย่างน้อย 80 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ปกติ

ขณะที่ศาสตราจารย์ สตีเฟน พาววิส ผู้อำนวยการการแพทย์แห่งชาติ ของ NHS England ซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขและการดูแลสังคมของอังกฤษบอกว่า ตอนนี้ มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในโรงพยาบาลของเขตเกรทเทอร์ แมนเชสเตอร์ มากกว่าทั่วเขตตอนใต้ทั้งทางตะวันออก และตะวันตกของประเทศเสียอีก จึงมีความจำเป็นที่ทุกคนจะต้องปฏิบัติตามคำสั่ง

เขตเกรทเทอร์ แมนเชสเตอร์ เป็นเขตใหญ่เป็นอันดับ 3 ของอังกฤษ รองจากเขตเกรทเทอร์ลอนดอน และ เวสต์มิดแลนด์ ที่นี่มีประชากรราว 2 ล้าน 8แสนคน โดยรวมเมืองใหญ่ 10 เมืองไว้ด้วยกัน รวมถึงเมืองแมนเชสเตอร์ , โบลตัน , โอลดัม , แทรฟฟอร์ด และวีแกน

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend