ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สมอ.ถกกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าเตรียมพร้อมก่อนบังคับใช้ มอก.

88 0
สมอ.ถกกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าเตรียมพร้อมก่อนบังคับใช้ มอก.

สมอ. ถกผู้ประกอบการทำ นำเข้า ปลั๊กไฟ สายไฟ พาวเวอร์แบงค์ และเบรคเกอร์ กว่า 600 ราย เตรียมความพร้อมก่อนมาตรฐานมีผลบังคับใช้ หลัง สมอ. ประกาศเป็นสินค้าควบคุม เตือนผู้บริโภคใช้สินค้าได้ มอก. หากเป็นสินค้าไม่ได้มาตรฐานอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต

นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดการสัมมนาเพื่อเตรียมความพร้อมรองรับการกำหนดให้สินค้าต้องเป็นไปตามมาตรฐานในวันนี้ (20 ตุลาคม 2563) ว่า สมอ. ได้ประกาศให้ปลั๊กไฟ พาวเวอร์แบงค์ สายไฟ และเบรคเกอร์ เป็นสินค้าควบคุม เพราะหากไม่ได้มาตรฐานอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนได้ นอกจากนี้ ยังส่งเสริมอุตสาหกรรมการผลิตภายในประเทศ ให้สามารถยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์ให้เป็นไปตามมาตรฐาน เนื่องจากสินค้าดังกล่าวมีปริมาณการผลิตเป็นจำนวนมาก และมีการใช้งานในเกือบทุกครัวเรือน สถานที่ทำงาน และอาคารสถานที่ต่างๆ ดังนั้น การประกาศเป็นสินค้าควบคุม จะช่วยคุ้มครองประชาชนให้ปลอดภัยจากการใช้สินค้าดังกล่าว โดยจะมีผลบังคับใช้ในเร็วๆ นี้


สมอ. จึงได้จัดการสัมมนาขึ้น โดยเชิญผู้ประกอบการทั้งผู้ทำ และนำเข้าสินค้าดังกล่าว เข้าร่วมการสัมมนากว่า 600 ราย จากทั่วประเทศ เพื่อเตรียมความพร้อมให้ผู้ประกอบการในการปฏิบัติตามกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง และสร้างความเข้าใจร่วมกันในเรื่องข้อกำหนดของสินค้า เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถปรับปรุงแก้ไขสินค้าให้เป็นไปตามข้อกำหนดในมาตรฐานได้อย่างถูกต้อง และสามารถยื่นขอการรับรองตามมาตรฐานดังกล่าวได้ ผ่านทางระบบ e-License บนเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้ที่ www.itisi.go.th ตลอด 24 ชั่วโมง โดยผลทดสอบผลิตภัณฑ์และผลตรวจโรงงานจะถูกส่งตรงจากห้อง LAB และหน่วยงาน Outsource ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ซึ่งผู้ประกอบการไม่ต้องมีภาระเรื่องเอกสารดังกล่าวอีกต่อไป สำหรับการชําระค่าบริการและค่าธรรมเนียมงานบริการด้านอื่นๆ ท่านผู้ประกอบการก็สามารถดำเนินการผ่านระบบ e-Payment ได้ โดยไม่ต้องเดินทางมาชำระที่ สมอ. สามารถชําระค่าบริการและค่าธรรมเนียมผ่านทางธนาคารได้ สะดวก และรวดเร็วมากขึ้น

เลขาธิการ สมอ. กล่าวเพิ่มเติมว่า "หลังจากนี้ สมอ.จะดำเนินการตรวจควบคุมการทำ นำเข้า และจำหน่ายสินค้าทั้ง 4 รายการในท้องตลาดอย่างเข้มงวดและต่อเนื่อง รวมทั้งที่จำหน่ายผ่านทางออนไลน์ด้วย โดยตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมา สมอ. ได้ยึดอายัดสินค้ากลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่ได้มาตรฐานมูลค่ารวมกว่า 568 ล้านบาท สำหรับในปี 2563 ได้ยึดอายัดกว่า 143 ล้านบาท และเพื่อให้การคุ้มครองผู้บริโภคเป็นไปอย่างครอบคลุม และทั่วถึง สอดคล้องตามเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป สมอ. ได้เพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานด้านการตรวจควบคุมและกำกับติดตามร้านจำหน่ายให้กับเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง โดยนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกในการตรวจของเจ้าหน้าที่ ให้มีความสะดวก รวดเร็ว ทันต่อยุคสมัย นอกจากนั้นแล้ว ในวันที่ 21 มกราคม 2564 ที่จะถึงนี้ สมอ. ยังได้กำหนดให้ผู้รับอนุญาตทุกรายจะต้องแสดงรายละเอียดข้อมูลในใบอนุญาต และข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าที่ได้รับใบอนุญาตในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ คู่กับเครื่องหมายมาตรฐาน ที่สินค้าด้วย โดย สมอ. ได้จัดทำเป็น QR Code เพื่อให้ผู้รับอนุญาตนำไปแสดงบนสินค้าที่ได้รับใบอนุญาต ซึ่งจะทำให้ประชาชนสามารถตรวจสอบรายละเอียดของสินค้าได้ง่ายๆ เพียงสแกน QR Code ก่อนตัดสินใจซื้อ" เลขาธิการ สมอ. กล่าวทิ้งท้าย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์