ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เร่งให้ความช่วยเหลือชาวอู่ทอง8ตำบลถูกน้ำท่วม

526 0

ฝนตกต่อเนื่องติดต่อกันหลายวันทั้งในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี และ จ.กาญจนบุรี ทำให้มีปริมาณน้ำฝนจำนวนมากไหลทะลักลงแม่น้ำจรเข้สามพัน จนล้นทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน วัด โรงเรียน และพื้นที่ทางการเกษตร บ่อปลา ของพี่น้องประชาชนชาว อ.อู่ทอง 8 ตำบล รวมกว่าหนึ่งหมื่นไร่

หลังเกิดเหตุน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนนายนมนึก ปทุมสูตร กำนันตำบลจรเข้สามพัน สารวัตรกำนันผู้ใหญ่บ้านผู้นำชุมชน ได้นำกำลังร่วมกันออกตรวจสอบพื้นที่รับผิดชอบ ที่ถูกน้ำท่วมพบว่าในส่วน ต.จรเข้สามพัน ที่ถูกน้ำท่วมมีจำนวน 13 หมู่บ้าน พื้นที่ที่ถูกท่วมนั้นประกอบด้วย นาข้าว ซึ่งทั้งกำลังใกล้จะได้เกี่ยว กำลังตั้งท้อง กำลังออกรวง นอกจากนี้ยังมีไร่กระเจี๊ยบ ไร่ข้าวโพด ไร่อ้อย และสวนผลไม้ สวนผัก บ่อปลา รวมพื้นที่นับหมื่นไร่ นอกจากนี้ยังมีโรงเรียนวัดปุทมวนาราม ศูนย์เด็กเล็ก วัดปทุมวนาราม บ้านเรือนประชาชน ถ้าบ้านชั้นเดียวก็จะเสียหายเยอะเนื่องจากขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูงไม่ทัน ชาวบ้านหลายรายที่ถูกน้ำท่วมบ้านไม่สามารถนอนในบ้านได้ต้องพากันอพยพข้าวของย้ายมากางเต้นท์นอนอยู่ริมถนน

20 ตุลาคม 2563 นายเสกสรร ถนอมกิตติ นายอำเภออู่ทอง ได้ลงพื้นที่ร่วมกับนายสมนึก ปทุมสูติ กำนันตำบลจรเข้สามพัน กลุ่มโรงโม่จรเข้สามพัน เทศบาลตำบลจรเข้สามพัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อู่ทอง ได้นำข้าวสารอาหารแห้งจำนวน 600 ชุด ไปมอบให้กับพี่น้องประชาชนที่พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมบ้านเรือน นาข้าวสวนผัก ไร่ข้าวโพด ไร่อ้อย เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนจากนั้นได้ไปตรวจเยี่ยมโรงเรียนวัดปุทมวนาราม และศูนย์เด็กเล็ก ที่ถูกน้ำท่วมโดยทางโรงเรียนต้องให้นักเรียนหยุดเป็นกรณีพิเศษเป็นเวลา 3 วันหากระดับน้ำยังไม่เข้าสู่ภาวะปกติก็จะต้องให้นักเรียนหยุดเรียนอยู่กับบ้าน


นายเสกสรร ถนอมกิตติ นายอำเภออู่ทอง กล่าวว่าว่าในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมาครั้งนี้มีผลกระทบกับพี่น้องชาว อู่ทอง ค่อนข้างมากสุด โดยเฉพาะพื้นที่ ต.จรเข้สามพัน เป็นพื้นที่ที่ติดกับแม่น้ำจรเข้สามพัน เราได้รับน้ำมหาศาลจาก จ.กาญจนบุรี ซึ่งในรอบยี่สิบกว่าปีที่ผ่านมาไม่เคยเราได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง ขณะนี้ทางอำเภออู่ทอง ได้ผนึกสรรพกำลังทุกภาคส่วนทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น องค์กรการกุศล กลุ่มโรงโม่ กำนันผู้ใหญ่บ้าน ตำรวจ เข้ามาดูแล ตอนนี้เรามีแผนงานคือแจกเครื่องยังชีพช่วยเหลือบรรเทาพี่น้องประชาชนเบื้องต้นก่อน จากนั้นเราจะระดมเครื่องสูบน้ำมาช่วยเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่เพื่อจะคลี่คลายสถานการณ์ให้เร็วที่สุด ส่วนการช่วยเหลือชดเชยต่างๆเราก็จะรีบดำเนินการตามระเบียบเพื่อจะดูแลประชาชนให้ดีที่สุด

สำหรับพื้นที่ ต.จรเข้สามพัน นั้นน่าเป็นห่วงเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบเยอะมีปริมาณน้ำมหาศาลน่าจะใช้เวลานานส่วนพื้นที่ทางด้านทิศเหนือเป็นพื้นที่น้ำหลากจาก อ.เลาขวัญ ค่อนข้างจะแห้งเร็วกว่าพื้นที่ลุ่ม อย่าง ต.จรเข้สามพัน ต.สระยายโสม ต.สระพัง ต.บ้านดอน ต.ดอนมะเกลือ ตำบลยุ้งทะลาย ต.กระจัน และต.เจดีย์ ซึ่งเป็นที่ต่ำน่าจะมีน้ำแช่ขังนานกว่าส่วน ต.จรเข้สามพัน เป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากกว่ามีพื้นที่กว้างกว่า

เรื่องโดย มงคล สว่างศรี | ภาพโดย มงคล สว่างศรี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend