ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

WHO แนะยุโรปเรียนรู้จากเอเชียสู้โควิด-19

268 7
WHO แนะยุโรปเรียนรู้จากเอเชียสู้โควิด-19

อนามัยโลกแนะนำให้ยุโรปและอเมริกาเหนือ ที่เผชิญการระบาดของโควิด-19 ระลอกสองรุนแรงขึ้น เรียนรู้จากบทเรียนของชาติเอเชีย ที่ใช้มาตรการป้องกันและควบคุมโรคอย่างเข้มงวดและยาวนาน และกักตัวกลุ่มเสี่ยงสัมผัสทุกคน

ไมเคิล ไรอัน ผู้อำนวยการโครงการฉุกเฉินด้านสาธารณสุขขององค์การอนามัยโลกแถลงเมื่อวานว่า จากกรณีที่ยุโรปมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้นทำสถิติสูงสุดในช่วงหลายวัน และหากเขาขอพรได้หนึ่งข้อเพื่อเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ในขณะนี้ เขาหวังว่า ยุโรปจะสามารถกักตัวกลุ่มสัมผัสเสี่ยงกับผู้ติดเชื้อได้ทุกคนเพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาด

เขายกตัวอย่างว่า ประเทศในเอเชีย อย่าง จีน เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น สามารถควบคุมการระบาดได้แล้ว โดยบังคับใช้มาตรการป้องกันและควบคุมโรคยาวนานกว่าประเทศในยุโรปและอเมริกาเหนือได้ เป็นเพราะประชาชนไว้วางใจในระดับสูงต่อรัฐบาล และยินดีปฏิบัติตามมาตรการของรัฐ และอยากให้ยุโรปและอเมริกาเหนือเรียนรู้บทเรียนจากชาติเอเชียเหล่านี้

เขาชื่นชมด้วยว่า แม้การระบาดใเอเชียชะลอลงแล้ว แต่หลายชาติยังคงไม่หยุดต่อสู้และเพิ่มศักยภาพด้านการตรวจหาเชื้อต่อไป ทำให้มีความพร้อมติดตามหาผู้สัมผัสเสี่ยง แยกและกักตัวได้ทันเมื่อจำเป็น เขาเปรียบเทียบว่า แม้ชาติเหล่านี้วิ่งเข้าสู่เส้นชัยแล้ว แต่ยังคงวิ่งไม่หยุด เพราะพวกเขารู้ว่า การวิ่งยังไม่สิ้นสุด เส้นชัยไม่ใช่ของจริงขณะที่หลายประเทศวาดฝันถึงเส้นชัย พอข้ามไปได้ ก็ปล่อยให้มาตรการป้องกันต่างๆย่อหย่อนลง


ด้านเบลเยียมเป็นหนึ่งในชาติยุโรปที่กำลังเผชิญการระบาดอย่างหนัก จนถึงขั้นแฟรงค์ ฟานเดนบรูค รัฐมนตรีสาธารณสุขยอมรับว่า จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วเหมือน"สึนามิ" และรัฐบาลไม่สามารถควบคุมได้แล้ว

ล่าสุดเบลเยียมมีผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 8,227 คนทำให้ยอดสะสมเพิ่มเป็น 230,480 คนและผู้เสียชีวิตรายใหม่อีก 30 รายทำให้ยอดสะสมเพิ่มเป็น 10,443 ราย และในวันนี้ขณะเดียวกันรัฐบาลเริ่มบังคับใช้มาตรการปิดผับ บาร์และร้านอาหารทุกแห่งเป็นเวลา 4 สัปดาห์ตั้งแต่วันนี้เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด

เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend