ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เวียดนามหนัก น้ำท่วมดินถล่ม รอพายุลูกใหม่

278 0
เวียดนามหนัก น้ำท่วมดินถล่ม รอพายุลูกใหม่

รายงานของคณะกรรมการขับเคลื่อนการป้องกันและควบคุมภัยพิบัติแห่งชาติของเวียดนาม ระบุว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 105 ราย และอีก 27 คนสูญหายเนื่องจากฝนตกหนัก น้ำท่วมและดินถล่มในพื้นที่เขตภาคกลางของเวียดนามระหว่างวันที่ 6 ถึง 18 ตุลาคม

งานนี้ มีบ้านเรือนอย่างน้อย 178,000 หลังถูกน้ำท่วม ผลผลิตข้าวและพืชผลอื่น ๆ ในพื้นที่เกือบ 7,000 เฮกตาร์ถูกน้ำท่วมทำลาย ขณะที่สัตว์ในฟาร์มปศุสัตว์เกือบ 700,000 ตัวตาย หรือถูกน้ำพัดหาหายไป ประชาชนบางคนต้องหนีน้ำขึ้นไปอยู่บนหลังคา และบางคนก็ไม่มีอาหารกิน

เมื่อคืนวันอาทิตย์ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยได้พบศพทหาร 15 นายจาก 22 นาย สังกัดคณะผู้แทนเศรษฐกิจการป้องกันประเทศแห่งชาติหมายเลข 337 ซึ่งถูกดินฝังกลบ หลังจากเกิดเหตุดินถล่มใส่ค่ายของพวกเขาในจังหวัดกว๋างจิในวันเดียวกัน งานนี้มีการระดมกำลังมากกว่า 440 นาย ยานพาหนะ 18 คัน รวมถึงเฮลิคอปเตอร์สองลำเพื่อช่วยในการค้นหาและกู้ภัย

ขณะที่ทหารอีก 109 นาย และยานพาหนะหลายประเภทรวม 39 คันยังคงพยายามเข้าไปยังเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำเหล่าจาง 3 ในจังหวัดเถื่อเทียน- เว้ เพื่อค้นหาคนงาน 15 คนที่สูญหายจากเหตุดินถล่ม

ฝนที่ยังคงตกลงต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานและเหตุดินถล่ม ถือเป็นความท้าทายครั้งใหญ่สำหรับหน่วยกู้ภัยในการเข้าไปทำหน้าที่


จากข้อมูลของศูนย์พยากรณ์อากาศและอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติ ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ระหว่างจังหวัดห่าติ๋ญ และจังหวัดกว๋างบิ่ญ ตั้งแต่เวลา 19:00 น. ของวันอาทิตย์ ถึง 01:00 น. ของวันจันทร์ ทำให้ระดับน้ำของแม่น้ำในห่าติ๋ญและกว๋างบิ่ญยังคงเพิ่มสูงขึ้น ในขณะที่แม่น้ำในกว๋างจิ และเถื่อเทียน-เว้เริ่มลดระดับลง

จากผลของการชนกันของสภาพอากาศเย็นและเขตสภาพอากาศเขตร้อน คาดการณ์ว่าฝนจะตกมากขึ้นจนถึงวันที่ 21 ตุลาคมในจังหวัดห่าติ๋ญและกว๋างบิญโดยจะมีฝนตก 300-500 มิลลิเมตร และมากกว่า 600 มิลลิเมตรในบางพื้นที่ ส่วนในจังหวัด เหงะอาน , กว๋างจิ , เถื่อเทียน-เว้, กว๋างนาม และกว๋างหงาย ฝนจะอยู่ที่ 50 - 250 มิลลิเมตรในช่วงนี้

สภาพอากาศเช่นนี้ ทำให้มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดน้ำท่วม น้ำท่วมฉับพลัน และดินถล่มในภูมิภาค

นอกจากนั้น ประเทศก็กำลังเตรียมพร้อมรับมือกับพายุโซเดล ที่คาดว่าจะเดินทางมาขึ้นฝั่งที่เวียดนามในวันเสาร์นี้ หลังจากที่พายุจะพัดขึ้นฝั่งที่ฟิลิปปินส์ในวันนี้ ซึ่งจะทำให้เกิดฝนตกหนักมากขึ้น ทำให้น้ำท่วมครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบหลายปี จะทวีความเลวร้ายมากยิ่งขึ้น 

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend