ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

‘เศรษฐพุฒิ’ ชี้ม็อบลากยาวฉุดเศรษฐกิจ

44 0

วันนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยได้ออกมาพบปะสื่อมวลชนและแสดงวิสัยทัศน์ โดยการ ตั้ง 5 โจทย์ใหญ่ ดูแลเสถียรภาพเศรษฐกิจไทยให้กลับมาฟื้นตัว รวมถึงพูดคุยเรื่องผลกระทบจากการชุมนุมในระยะยาวของม็อบว่าส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและจัดการในหลายๆด้าน

นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย  เปิดเผยว่า ปัจจุบันสถานการณ์ชุมนุมทางการเมือง ถือว่ามีความไม่แน่นอนสูง ยังคงต้องติดตามอย่างใกล้ชิด เพราะมีผลกระทบความเชื่อมั่นในทุกด้านทั้ง เรื่องของการลงทุน   การท่องเที่ยวที่ไม่รู้ว่าจะกลับมาฟื้นตัวเมื่อไหร่  เมื่อปัญหาเกิดขึ้นจะทำให้ความสามารถในการจัดการลดลง และถือเป็นความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจ แต่ยังโชคดีที่ประเทศไทยถือว่ามีศักยภาพรองรับแรงกดดันที่เกิดขึ้นได้ 

ส่วนการดำเนินนโยบายของ ธปท. จะดำเนินนโยบายโดยคำนึงถึงภาพรวมให้มีความสมดุลเป็นหลักและตรงจุด ซึ่งการทำงานยังคงมีความเป็นอิสระในการทำงาน เพราะว่ามีกฎหมายดูแลอยู่แล้ว เชื่อว่าการทำงานจะปฏิบัติสิ่งที่ดีที่สุดและถูกต้อง แม้มีแรงกดดันเข้ามา

สำหรับแนวทางการแก้ไขทางแบงค์ชาติได้ตั้ง 5 โจทย์ใหญ่เพื่อขับเคลื่อนแผนงาน คือ การแก้วิกฤตหนี้อย่างยั่งยืน โดยการพูดคุยกับสถาบันการเงิน ให้สร้างความเข้าใจกับลูกหนี้  รักษาเสถียรภาพระบบการเงินให้เข้มแข็ง  รักษาเสถียรภาพเศรษฐกิจมหภาค  สร้างความเชื่อมั่นของสาธารณชนต่อแบงค์ชาติ ตามนิยาม (คิดอย่างรอบคอบ ตอบทุกคนได้) และการเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานในองค์กร


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์