ศาลสั่งปิดทุกแพลทฟอร์มออนไลน์ "วอยซ์ทีวี"แล้ว

ภุชพงค์ โนดไธสง รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส) เผยศาลมีคำสั่งปิดทุกช่องทางออนไลน์ของวอยซ์ทีวี หลังกอร.ฉ.ชงสั่งระงับเผยแพร่ เนื่องจากกระทำความผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน-พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

20 ตุลาคม 2563 กระทรวงดีอีเอส ระบุศาลสั่งปิดทุกแพลทฟอร์มออนไลน์ของ วอยซ์ทีวี แล้วหลังผิดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน -พ.ร.บ.คอมฯ เผยอำนาจศาลปิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ไม่สามารถอุทธรณ์ได้ แต่หากเปิด"ยูอาร์แอล"ใหม่ ต้องไม่ผิดกฎหมาย ส่วนอีก 3 สื่อรอลุ้นอยู่ในกระบวนการพิจารณา
ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) วันนี้ นายภุชพงค์ โนดไธสง รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือดีอีเอส แถลงข่าว ร่วมกับ กอร.ฉ. เปิดเผยว่า ตามที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร ในฐานะหัวหน้าผู้รับผิดชอบแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง มีคำสั่งตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ให้ดีอีเอส ดำเนินการตรวจสอบและระงับการเผยแพร่ของสื่อที่เข้าข่ายฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ นั้น ทางดีอีเอสได้ตรวจสอบ ประมวลโดยฝ่ายกฎหมาย เสนอศาลปิดแพลทฟอร์มออนไลน์ทุกช่องทางของสื่อ 4 องค์กร คือ วอยซ์ทีวี ประชาไท The Reporters และ The Standard ซึ่งล่าสุดมีคำสั่งจากศาล สั่งปิดทุกแพลทฟอร์มออนไลน์ของ วอยซ์ทีวี แล้ว ส่วนอีก 3 สื่อยังอยู่ในกระบวนการพิจารณา
นายภุชพงค์ เปิดเผยว่า กรณีของวอยซ์ทีวีนั้นเนื่องจากเข้าข่ายหลายองค์ประกอบความผิด ทั้งขัดพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ในที่นีรวมถึงพ.ร.บ.คอมฯด้วย อย่างไรก็ตามเนื่องจากเป็นการขออำนาจศาลสั่งปิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จึงไม่สามารถอุทธรณ์ได้ แต่หากจะไปเปิดยูอาร์แอลใหม่ ก็เป็นสิทธิ แต่ต้องไม่ผิดกฎหมาย