ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เผยความจริง!! กรณี 'BTS' หลัง'เนชั่น'ถูกใส่ร้าย

8.44K 66
เผยความจริง!! กรณี BTS หลังเนชั่นถูกใส่ร้าย

ออกมาชี้ชัด สำหรับเนชั่น ทีวีช่อง 22 หลังถูกกล่าวหาใส่ร้ายว่า 'บิดเบือนว่าผู้ชุมนุมไปปิด BTSพร้อมภาพรายการขยี้ข่าวเช้า เนชั่น ทีวี ทั้งที่เนื้อหาในรายการนั้น พูดถึงคุณธนาธร กล่าวหา "บีทีเอส" ปิดสถานีรับผลประโยนช์รัฐโยงถือหุ้น, ธนาธร ปลุกถล่ม บีทีเอส กังขาเชื่อฟัง พ.ร.ก. ทำให้ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายอื่น ๆ ที่เห็นเกิดความเข้าใจผิด และและโพสต์ส่อคุกคาม

จากกรณีที่มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ รายหนึ่งออกมาบอกว่า เนชั่น ทีวีนั้นได้นำเสนอข่าวที่ "บิดเบือนหาว่าผู้ชุมนุมไปปิด บีทีเอส "ซึ่งปรากาฏภาพข่าวจากรายการขยี้ข่าวเช้า เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2563 ซึ่งผู้ประกาศข่าวที่รับหน้าที่นำเสนอข่าวคือ คุณสันติสุข และคุณศุภวรรณ ในประเด็นว่า "ธนาธร" กล่าวหา "บีทีเอส" ปิดสถานีรับผลประโยชน์รัฐโยงถือหุ้น ,ธนาธร ปลุกถล่ม บีทีเอส กังขาเชื่อฟัง พ.ร.ก. แต่เมื่อเข้าไปดูคลิปข่าวดังกล่าวแล้วนั้นกลับ ไม่ได้เป็นไปตามที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์ได้กล่าวอ้างแต่อย่างใด เพราะเนื้อหาในข่าวดังกล่าวนั้น ได้ออกมาพูดถึงเรื่อง "ธนาธร" กล่าวหา "บีทีเอส" ปิดสถานีรับผลประโยนช์รัฐโยงถือหุ้น โดยเนื้อหาในคลิปมีอยู่ว่า

" คุณสันติสุข : ส่วนคุณธนาธร นะครับ เมื่อวานนี้คุณธนาธร โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่องรถไฟฟ้า โดยคุณธนาธร โจมตีว่า ที่รถไฟฟ้า BTS หยุดวิ่ง นั้นสอดคล้องกับจุดชุมนุมของผู้ชุมนุม คุณธนาธรโพสต์ว่า การเปิดบริการรถไฟฟ้าในช่วงชุมนุม มองความสัมพันธ์นายทุน ขุนศึก ศักดินา ผ่านรถไฟฟ้า และกล่าวหาว่า ที่ BTS ให้ความร่วมมืออย่างดีกับคำสั่งของรัฐบาลในการห้ามประชาชนเข้าสถานีรถไฟฟ้าหลายแหล่งในช่วงวันเวลาที่มีการนัดหมายการชุมนุมของนักเรียน นักศึกษาและประชาชนนั้น เป็นเพราะผลประโยชน์จากความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลกับ BTS คือนายธนาธรกล่าวหาเลย แล้วนายธนาธร หยิบยกขึ้นมาอ้างก็คืออ้าง BTS เลือกให้ความร่วมมือกับรัฐบาลในการปิดสถานีอย่างว่านอนสอนง่าย โดยกล่าวหาว่า ปลายรัฐบาล คสช.ปี 62 พลเอกประยุทธ์ ออกมาตรา 44 เอื้อประโยชน์ให้ BTS เปิดทางขยายสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยายที่เหลือทั้งหมด โดยไม่ต้องประมูล และอ้างว่านายปรีดา ดาวฉาย ลาออกจากรัฐมนตรีคลังหลังรับตำแหน่งเพียงไม่กี่สัปดาห์เพราะไม่อยากทำผิดกฏหมายเรื่องนี้ นี่คือข้อกล่าวหาร้ายแรงนะ ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ


ทีนี้จากการติดตามข้อมูล ข้อเท็จจริงคือ การปิดสถานีรถไฟฟ้า BTS เป็นไปตามคำสั่งของ กอร.ฉ. ครับ ซึ่งอาศัยอำนาจตาม พรก.สถานการณ์ฉุกเฉินและมีคำสั่งเป็นลายลักษณ์อักษรทุกครั้ง เป็นการใช้อำนาจตาม พรก.ฉูกเฉิน ซึ่งรัฐบาลเป็นคนสั่งผ่าน กอร.ฉ. หาก BTS ไม่ทำตามก็จะเข้าข่ายผิดกฏหมาย แล้วที่สำคัญรถไฟสายอื่น ๆ ก็ปิดเหมือนกัน

คุณธนาธร ไม่ให้ความเป็นธรรมกับผู้ประกอบการเลย เรื่องนี้ อันนี้พูดตรงๆ คือคุณหยิบเรื่องนี้มาโจมตี BTS แล้วก็กล่าวหาว่า BTS ให้ความร่วมมือเพราะว่า มีผลประโยชน์ใช่มั้ยล่ะ ถามกลับว่ารถไฟฟ้าใต้ดิน ให้ความร่วมมือไหมครับ ใต้ดินนี่อีกบริษัทนึงนะ เขาให้ความร่วมมือไหมครับ เวลามีคำสั่งไป เขาก็ปิดครับ แล้วอย่างไร นี่คือวิธีการกล่าวหาที่ไม่แฟร์ อันนี้ด้วยความเคารพนะครับ

ขออนุญาตให้ข้อมูลเพิ่มเติม แล้วยิ่งไปกว่านั้นคุณธนาธร ยังกล่าวหาพาลมาถึงเนชั่นทีวีด้วยเรื่องนี้ ในการโพสต์เฟซบุ๊กกล่าวหาว่า เพราะว่าบริษัทในเครือ BTS ถือหุ้นใหญ่ในเนชั่นทีวี โยงมาถึงนี่เลย ดูจากการกล่าวหาแบบจับแพะชนแกะแล้ว ท่านก็ลองพิจารณาดูเถอะครับ กล่าวหาว่า BTS ปิดเพราะให้ความร่วมมือกับเผด็จการ ว่านอนสอนง่าย และละวางไว้ว่ารถไฟใต้ดินของอีกบริษัทหนึ่งเขาก็ปิด เมื่อมีคำสั้งไม่พูด แล้วโยงมาถึงเนชั่นทีวี ว่า BTS ถือหุ้นใหญ่ เนชั่นทีวี เรื่องของการถือหุ้นใหญ่ บริษัทอะไรถือหุ้นใหญ่ เนชั่นทีวีไม่เคยปกปิดครับ เปิดเผยในตลาดหลักทรัพย์ แต่เวลาเนชั่นทีวีทำหน้าที่คือ รายงานตรงไปตรงมาครับให้ข้อเท็จจริง และบางส่วนต้องให้ข้อมูลเพิ่ม

แล้วที่คุณธนาธร ไปกล่าวหาเรื่องส่วนต่อขยายทีนี้ ว่าเอื้อประโยชน์ มาตรา 44 ที่ใช้ไม่ใช่การต่อสัญญานะครับ เป็นการให้ตั้งกรรมการเจรจา แล้วปัจจุบันนี้ยังไม่ได้เซ็นต์อะไรเลย รอเข้าพิจารณา ครม. นั้นแหละ และที่สำคัญไม่ใช่ต่อสัญญาให้เอกชนเฉย ๆ นะ ที่เค้าไปเจรจาแล้วอันนี้พูดไม่หมดครับ เจรจาเพื่ออะไร เพื่อให้ผู้บริโภคได้ใช้รถไฟฟ้าส่วนขยายสายสีเขียว โดยไร้รอยต่อ

ถ้าไม่เจรจาได้มั้ย ได้ครับแต่สิ่งต้องเจอคือ ส่วนต่อขยายสายสีเขียวที่ทำเสร็จแล้ว ทิศเหนือสะพานใหม่-คูคต ทิศใต้ไปถึงสมุทรปราการส่วนที่ต่อขยายออกไป เวลาเดินทางเข้ามาก็ต้องมาติดที่สัญญาสัมปทานเดิมของ BTS ถ้าไม่เจรจา เขาก็คิดอัตราค่าโดยสารตามสัญญาเขา เพราะเป็นเอกชนลงทุน ในส่วนของสายสีเขียวเดิม มีสัญญาอยู่ เพราะฉะนั้นประชาชนโดยทั่วไปขึ้นมาปุ๊ป ต้องเจอคืออะไร ก็ต้องเสียค่าแรกเข้าใหม่ จนกว่าจะหมดสัญญาเดิม ซึ่งอีกประมาณเกือบ 10 ปี แล้วผู้บริโภคจะโอเคหรือไม่ แต่คุณธนาธรไม่พูดถึงเลย ไม่ให้ความเป็นธรรมเรื่องนี้เลย ป้ายไปเลยว่าเป็นการเอื้อประโยชน์โดยมิชอบ ป้ายไปเลยว่าคุณปรีดี ออกเพราะเรื่องนี้ แล้วผมถามว่าแบบนี้ให้ความเป็นธรรมไหมครับ แล้วไม่ใช่ว่าต่อสัญญา แล้วก็ได้เลย BTS ตามสัญญาที่ต่อ ถ้าต่อนะ BTS รับผิดชอบภาระหนี้ด้วย หนี้ค่าก่อสร้างทั้งหมดส่วนต่อขยาย BTS รับไปหมดเลย เรื่องขบวนรถอีก เรื่องการเดินรถอีก แล้วค่าโดยสารต้องแบ่ง กทม.ด้วย ไม่พูดถึงเลยครับ เสมือนหนึ่งว่าประเคนผลประโยชน์ให้เลย แล้วมันแฟร์มั้ยครับ แล้วเป็นความจริงหรือไม่ นี่ด้วยความเคารพนะครับ ขออนุญาตให้ข้อมูลเพิ่มเติมเพราะว่าไม่เป็นธรรม

ขอบคุณข้อมูลจาก : NationTV22

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend