ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ส.ส.เพื่อไทยยื่นฟ้อง"นายกรัฐมนตรี"เพิกถอนคำสั่งพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

360 11
ส.ส.เพื่อไทยยื่นฟ้องนายกรัฐมนตรีเพิกถอนคำสั่งพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

2 ส.ส.พรรคเพื่อไทย ยื่นฟ้องศาลแพ่งให้นายกรัฐมนตรี เพิกถอนคำสั่งประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน และให้ศาลออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวผู้ชุมนุม เช่นเดียวกับ อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์-อดีตผู้พิพากษา ได้ยื่นฟ้อง "นายกฯ-ผบ.ตร." ออกคำสั่งสลายการชุมนุมโดยมิชอบ ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาศาลจะมีคำสั่งไต่สวนฉุกเฉินหรือไม่

วันที่ 20 ต.ต.2563 นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว และ นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.พรรคเพื่อไทยได้เดินทางไปศาลแพ่งรัชดาภิเษก เพื่อยื่นฟ้อง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กรณีออกคำสั่งประกาศ พรก.ฉุกเฉิน ในสถานการณ์ร้ายแรง โดยมิชอบ

นายเเพทย์ชลน่าน เปิดเผยว่า การออกคำสั่งดังกล่าวของนายกรัฐมนตรีไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงมายื่นฟ้องนายกรัฐมนตรี เพื่อให้ศาลเพิกถอนคำสั่งประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉิน ในสถานการณ์ร้ายแรง ทั้ง 2 ฉบับ ที่ประกาศใช้ในวันที่ 15 และ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังได้ขอให้ศาลออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวกับผู้ชุมนุม เนื่องจากขณะนี้มีการชุมนุมในวงกว้าง และส่วนใหญ่เป็นนักเรียนนักศึกษา ไม่อยากให้เจ้าหน้าที่กระทำรุนเเรง


ด้านนายจิรายุ ระบุว่า สส.พรรคเพื่อไทยพร้อมให้ความช่วยเหลือกลุ่มผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุม โดยใช้ตำเเหน่งสส.ยื่นประกัน โดยมีการดำเนินการมาแล้วประมาณ 2 สัปดาห์

เช่นเดียวกับ นายวัชระ เพชรทอง อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคประชาธิปัตย์ และนายเกษม ศุภสิทธิ์ อดีตผู้พิพากษา ได้เดินทางมายื่นฟ้องพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ออกคำสั่ง พรก.ฉุกเฉิน ในสถานการณ์ร้ายแรง โดยมิชอบ และพลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ออกคำสั่งให้ตำรวจสลายการชุมนุม เมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยมิชอบ โดยยื่นคำร้องให้ศาลแพ่งรัชดาภิเษก ไต่สวนฉุกเฉินเพื่อเพิกถอน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในสถานการณ์ร้ายแรง และให้ออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลว่าจะมีคำสั่งไต่สวนฉุกเฉินหรือไม่

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend