ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ปักธงแดง เตือน พิมายมวลน้ำใกล้มหาอุทกภัย 2553

147 7
ปักธงแดง เตือน พิมายมวลน้ำใกล้มหาอุทกภัย 2553

นครราชสีมา - ปักธงแดง อำเภอพิมายเตือนประชาชนริมแม่น้ำมูลอพยพขึ้นที่สูง หลังจากปริมาณน้ำใกล้เคียงมหาอุทกภัยปี 2553 ล่าสุด น้ำมูลเอ่อล้นท่วมนาข้าวกว่า 1,000ไร่

วันนี้ (20 ตุลาคม 2563) ปริมาณน้ำภายในลำน้ำมูลและลำน้ำจักราช ตำบลในเมือง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากเขื่อนลำพระเพลิงได้ระบายน้ำออกลงสู่คลองสาขาต่าง ๆ ในพื้นที่ ลีมวลน้ำจากลำตะคองไหลลงมาสมทบลลำน้ำมูล และลำน้ำจักราช ตำบลในเมือง อำเภอพิมาย ส่งผลให้ปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ล่าสุด องค์การบริหารส่วนตำบลกระเบื้องใหญ่ ได้ปักธงสีแดง แจ้งเตือนให้ประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ติดกับลำน้ำมูล เตรียมอพยพขนย้ายสิ่งของขึ้นสู่ที่สูง เนื่องจากปริมาณน้ำเพิ่มสูงในรอบ 10 ปี ใกล้เคียงกับมหาอุทกภัยในปี 2553 ซึ่งอำเภอพิมายเคยเกิดน้ำท่วมหนักมาแล้ว ขอให้ประชาชนติดตามประกาศแจ้งเตือนจากทางราชการอย่างใกล้ชิด โดยทางอำเภอพิมายจะแจ้งข่าวสารให้กับกำนันผู้ใหญ่บ้านทุกหมู่บ้าน ได้ทราบถึงสถานการณ์น้ำทุกวัน

 


ทั้งนี้ หลังจากเขื่อนพิมายได้เดินเครื่องผลักดันมวลน้ำทั้งหมดลงสู่ลำน้ำมูลที่อยู่ท้ายเขื่อนพิมายแล้วนั้น  ทำให้ปริมาณน้ำได้เอ่อล้นท่วมนาข้าวของเกษตรกรในตำบลท่าหวง และตำบลรังกาใหญ่ จำนวนกว่า 1,000 ไร่ น้ำท่วมสูงประมาณ 1 เมตร ซึ่งคาดว่า ปริมาณน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นทุกวัน เนื่องจากอำเภอพิมายเป็นพื้นที่รับน้ำจากเขื่อนหลักต่าง ๆ ในจังหวัดนครราชสีมา

เรื่องโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ | ภาพโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend