ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

บ้านหาดไก่ต้อย เปิด "บ้านหิมพานต์"

88 3
บ้านหาดไก่ต้อย เปิด บ้านหิมพานต์

อุตรดิตถ์ - วิสาหกิจชุมชนส่งเสริมอาชีพ บ้านหาดไก่ต้อย ต.หาดล้า อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ เปิด "ศูนย์ OTOP บ้านหิมพานต์" เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางการตลาด เผยแต่ละปีสร้างรายได้กว่า 100 ล้านบาท

ที่อาคารพาณิชย์ 2 ชั้น 2 คูหา เลขที่ 192/3 ติดกับถนนสายอุตรดิตถ์-เขื่อนสิริกิติ์ หมู่ที่ 8 ต.งิ้วงาม อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ โดยชั้น 1 ได้ถูกจัดด้วยสินค้าของฝากของที่ระลึกจังหวัดอย่างเป็นระเบียบ โดยเฉพาะให้กับชาวอำเภอท่าปลา ที่อพยพจากการสร้างเขื่อนสิริกิติ์ และปรับที่ดินได้รับการซึ่งเป็นหินภูเขา ไม่เหมาะกับการปลูกพืชและแล้งซ้ำซาก หันมาปลูกมะม่วงหิมพานต์กว่า 40 ปี กลายเป็นพืชเศรษฐกิจ สร้างงานสร้างรายได้ ได้รวมกลุ่มเป็นวิสาหกิจชุมชนส่งเสริมอาชีพ บ้านหาดไก่ต้อย ต.หาดล้า อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ และเปิด "บ้านหิมพานต์" เพื่อช่องทางตลาด ให้ลูกค้าเข้าถึงสินค้าได้ง่ายมากขึ้น 


ขณะเดียวกัน  นายผล ดำธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นประธานเปิด "ศูนย์ OTOP บ้านหิมพานต์" ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนส่งเสริมอาชีพบ้านหาดไก่ต้อย โดยมีส่วนราชการ ภาคเอกชน ร่วมแสดงความยินดีเป็นจำนวนมาก

นางวันทรา ผ่านคำ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนฯ กล่าวว่า หลังจากชาว อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ อพยพเสียสละที่อยู่อาศััยที่ดินทำกิน เพื่อการสร้างเขื่อนสิริกิติ์ และที่ดินซึ่งราชการจัดสรรให้กายเป็นที่ดินหินภูเขา ไม่เหมาะกับการปลูกพืชประกอบกับประสบภัยแล้งซ้ำซาก ไม่มีแหล่งน้ำธรรมชาติ หวังรอน้ำจากฟ้าเพียงอย่างเดียว ดังคำว่า "หนีน้ำมาอดน้ำ" จนกระทั่งปี 2520 ได้รับการแนะนำให้ปลูกมะม่วงหิมพานต์ ซึ่งเป็นพืชใช้น้ำน้อย เหมาะสมกับสภาพดิน ภูมิอากาศ เป็นพืชที่ลงทุนต่ำ ทนแล้ง ปลูกง่าย เจริญเติบโตเร็ว ขึ้นได้ดีในดินแทบทุกชนิด ผลผลิตยังไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ

ในระยะแรกต่างคนต่างปลูกต่างขาย จากนั้นเกิดการรวมลุ่มเป็นวิสาหกิจชุมชนส่งเสริมอาชีพบ้านหาดไก่ต้อย รับซื้อ รวบรวมผลผลิตของสมาชิก และเกษตรกรที่ปลูก นอกจากจะขายเมล็ดดิบ แล้วยังมีการแปรรูปหลายหลายเพื่อให้ตอบโจทย์ของผู้บริโภคได้แทบทุกเพศทุกวัย เช่น เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด รวมถึงที่เหมาะสำหรับผู้รักสุขภาพเมล็ดมะม่วงหิมพานต์อบเกลือไม่ใช่น้ำมัน พร้อมเพิ่มรสชาติต่างๆ รสต้มยำ รสบาร์บีคิว 

ล่าสุดยังมีน้ำและนมจากมะม่วงหิมพานต์ ภายใต้แบรนด์ชื่อว่า Queen ราชินีเมล็ดมะม่วงหิมพานต์อุตรดิตถ์ และเน้นใช้ทุกส่วนให้เกิดประโยชน์ ทั้งการแปรรูปแล้ว ยังทำเป็นปุ๋ยชีวภาพบำรุงดินและต้น จากพื้นที่ปลูกกว่า 30,000 ไร่ ผลผลิตประมาณ 3,000 ตันต่อปี เกษตรกรปลูกกว่า 3,098 ราย สร้างรายได้กว่าปีละ 100 ล้านบาท

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางการตลาด และการเข้าถึงของประชาชน นักท่องเที่ยว มากยิ่งขึ้น ทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชนส่งเสริมอาชีพบ้านหาดไก่ต้อย จึงเปิด "บ้านหิมพานต์" เพิ่มจุดขายสินค้า จากที่ อ.ท่าปลา เพิ่มอีก 1 จุด ที่หมู่ที่ 8 ต.งิ้วงาม อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ติดถนนสายอุตรดิตถ์-เขื่อนสิริกิติ์ นอกจากนี้เมล็ดมะม่วงหิมพานต์แล้วยังมีสินค้า OTOP ระดับ 5 จ.อุตรดิตถ์ จำหน่ายด้วย โดยเปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

เรื่องโดย บุญพิมพ์ ใบยา | ภาพโดย บุญพิมพ์ ใบยา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend