ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

โนเกียบุกเบิก 4G บนดวงจันทร์

264 0
โนเกียบุกเบิก 4G บนดวงจันทร์

สัญญาณโทรศัพท์ที่บ้านไม่ค่อยดีนะหรือ ? แต่บางทีคุณอาจจะโชคดีกว่าบนดวงจันทร์เมื่อโนเกีย บริษัทจากฟินแลนด์เปิดเผยเมื่อวานว่าได้รับเลือกจากทางสำนักงานการบินและอวกาศสหรัฐ หรือนาซ่าให้ไปสร้างเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่แห่งแรกบนดวงจันทร์ เนื่องจากทางหน่วยงานด้านอวกาศของสหรัฐ กำลังวางแผนสำหรับอนาคต ที่จะมนุษย์กลับไปที่นั่น รวมถึงไปตั้งถิ่นฐานอยู่บนดวงจันทร์

นาซ่าตั้งเป้าที่จะส่งมนุษย์กลับไปยังดวงจันทร์ภายในปี 2567 และวางแผนที่จะให้นักบินอวกาศปักหลักอยู่ที่นั่นในระยะยาว ภายใต้โครงการ " อาร์เตมิส " 

โนเกียเปิดเผยว่า ระบบการสื่อสารบรอดแบนด์ไร้สายระบบแรกในอวกาศ จะถูกสร้างขึ้นบนพื้นผิวดวงจันทร์ในปลายปี 2565 หรือก่อนที่มนุษย์จะกลับไปที่นั่น

ทางบริษัทจะร่วมมือกับบริษัท Intuitive Machines ซึ่งเป็นบริษัทออกแบบยานอวกาศเอกชนในเท็กซัส เพื่อจัดส่งอุปกรณ์ต่าง ๆ ไปยังดวงจันทร์โดยยานลูนาร์แลนเดอร์ของพวกเขา จากนั้นเครือข่ายที่ถูกสร้างขึ้นจะกำหนดค่าต่าง ๆ ด้วยตัวเอง และจะสร้างระบบสื่อสาร 4G / LTE บนดวงจันทร์ ทางโนเกียบอกด้วยว่า สุดท้ายแล้ว ระบบจะหันไปใช้ในระบบ 5G ในที่สุด


เครือข่ายดังกล่าวจะให้ความสามารถในการสื่อสารด้วยเสียงและวีดีโอแก่นักบินอวกาศ และยังอนุญาตให้มีการส่งข้อมูลทางไกลและการแลกเปลี่ยนข้อมูลไบโอเมตริกซ์ ตลอดจนการใช้งานและการรีโมทคอนโทรลยานลูนาร์โรเวอร์ และอุปกรณ์หุ่นยนต์อื่น ๆ 

เครือข่ายนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ทนต่อสภาวะที่รุนแรงของการปล่อยยานและการลงจอดบนดวงจันทร์ รวมถึงเพื่อการใช้งานในอวกาศ มันจะต้องถูกส่งไปยังดวงจันทร์ในรูปแบบที่กะทัดรัดมากเพื่อให้เป็นไปตามข้อจำกัดด้านขนาด น้ำหนักและกำลังของน้ำหนักบรรทุกที่เข้มงวด

โนเกียบอกว่าเครือข่ายจะใช้ระบบ 4G / LTE ซึ่งใช้กันทั่วโลกในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา แทนที่จะเป็นเทคโนโลยี 5G ล่าสุด เนื่องจากของเดิม เป็นที่รู้จักกันมากในเรื่องความน่าเชื่อถือ 

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend