ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สหรัฐตั้งข้อหา 6 ทหาร - แฮ็คเกอร์รัสเซีย

240 0
สหรัฐตั้งข้อหา 6 ทหาร - แฮ็คเกอร์รัสเซีย

อังกฤษและสหรัฐ ออกมาประณามสิ่งที่พวกเขาบอกว่าเป็นการโจมตีทางไซเบอร์ที่เป็นอันตราย โดยหน่วยข่าวกรองทางทหารของรัสเซีย ซึ่งก็รวมถึงความพยายามที่จะขัดขวางการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกในปีหน้าที่กรุงโตเกียว

อังกฤษและสหรัฐระบุว่าการโจมตีดังกล่าว ดำเนินการโดยหน่วย 74455 ของหน่วยข่าวกรองทางทหาร หรือ GRU ของรัสเซีย หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า " ศูนย์หลักสำหรับเทคโนโลยีพิเศษ "

ในคำฟ้องที่มีการเปิดเผยเมื่อวาน กระทรวงยุติธรรมสหรัฐบอกว่าสมาชิก 6 คนของหน่วย มีบทบาทสำคัญในการโจมตีเป้าหมายตั้งแต่องค์การห้ามอาวุธเคมี ไปจนถึงการเลือกตั้งฝรั่งเศสในปี 2560 โดยการตั้งข้อหานี้ครอบคลุมกิจกรรมทางไซเบอร์ที่เป็นอันตรายเป็นเวลา 4 ปีตั้งแต่ปี 2558 ถึง 2562

เจ้าหน้าที่อังกฤษบอกว่าแฮกเกอร์ของ GRU ยังได้ปฏิบัติการ "สอดแนมทางไซเบอร์" ผู้จัดงานโตเกียวโอลิมปิก 2020 ซึ่งเดิมมีกำหนดจะจัดขึ้นในปีนี้ แต่เลื่อนออกไปเนื่องจากการระบาดของไวรัสโคโรนา แต่เจ้าหน้าที่ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเกี่ยวกับการโจมตี หรือว่าพวกเขาประสบความสำเร็จหรือไม่ แต่บอกว่าพวกเขาพุ่งเป้าไปที่ผู้จัดการแข่งขัน สปอนเซอร์ และโลจิสติกส์ซับพลายเออร์

ส่วนจอห์น เดเมอร์ส ผู้ช่วยรัฐมนตรียติธรรมสหรัฐ ก็ปฏิเสธที่จะพูดถึงการโจมตีที่ใหม่กว่านั้นสำหรับโอลิมปิก 2020


การโจมตีโอลิมปิก 2020 ถือเป็นความพยายามแฮ็กครั้งล่าสุดที่มีการกระทำต่อองค์กรกีฬาระหว่างประเทศ ที่เจ้าหน้าที่ตะวันตกและผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์บอกว่าเป็นฝีมือของรัสเซียนับตั้งแต่เกิดเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับปัญหาการใช้สารกระตุ้นที่ปะทุขึ้นเมื่อ 5 ปีก่อน ขณะที่มอสโกปฏิเสธข้อกล่าวหาเหล่านี้มาหลายครั้งแล้ว

อังกฤษและสหรัฐบอกว่าการโจมตีอื่น ๆ ก็อย่างเช่นแฮ็กพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2018 ในเกาหลีใต้ โดยการก่อกวนคอมพิวเตอร์หลายร้อยเครื่อง ทำให้ไม่สามารถเข้าอินเทอร์เน็ตได้ และทำให้การออกอากาศหยุดชะงัก ก่อนหน้านี้การโจมตีในเกาหลีใต้ ก็เคยถูกเชื่อมโยงกับรัสเซียโดยนักวิจัยด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ แต่ทำให้ดูเหมือนเป็นการทำงานของแฮ็คเกอร์ จีนหรือเกาหลีเหนือ

สำหรับปฏิบัติการทางไซเบอร์อื่น ๆ ที่ถูกกล่าวหาว่าดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่ GRU ตั้งแต่ปี 2558 ตามข้อมูลของกระทรวงยุติธรรม ก็รวมถึงการโจมตีทางอินเทอร์เน็ตทั่วโลกที่เรียกว่า " น็อตเปเตีย "

ในปี 2560 มัลแวร์น็อตเปเตียได้แพร่ไปทั่วโลกจากยูเครน มันได้เข้าล็อคคอมพิวเตอร์หลายพันเครื่องของบริษัทใหญ่ ๆ ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าน็อตเปเตียก่อให้เกิดความสูญเสียมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ ในขณะนั้นบริษัทที่ได้รับผลกระทบจากน็อตเปเตียก็อย่างเช่น FedEx และบริษัทยายักษ์ใหญ่ในเครือ Merck

สำหรับเจ้าหน้าที่ทั้ง 6 คนที่ถูกตั้งข้อหา เชื่อว่าปัจจุบันอยู่ในรัสเซีย

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend