ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

‘ก้อง-มูลนิธิคุณ’ส่งเสียง วอนทุกส่วนช่วยสิ่งแวดล้อม

307 12

เดินหน้าเป็นตัวแทนสิ่งแวดวล้อม ส่งพลังเสียงช่วยโลกอย่างต่อเนื่อง สำหรับมูลนิธิคุณ และ ก้อง สหรัถ ที่ออกมาร่วมกิจกรรมเป็นกระบอกเสียงวิงวอนทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องหันมาช่วยเหลือ และตระหนักปประเด็นสิ่งแวดล้อม เช่นเรื่องฝุ่นและหมา แมวจร ให้มากขึ้น

ก้อง สหรัถ และคุณจิ๋ว -ปรางค์ทิพย์ อนันตวิภาตแห่งมูลนิธิคุณให้สัมภาษณ์พิเศษในงานปั่นลดฝุ่นและแยกขยะ ที่จัดขึ้นที่มศว ประสานมิตร และผู้สนับสนุนหลายฝ่าย เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมาว่า

"ปัญหาฝุ่นหนักหนานะ บางวันแบบหนักๆ เนี่ย ตึกวิวหายไปเลย บางวันก็เห็นลาง เหมือนมีควัน มีหมอก อะไรอย่างเนี่ย ก็รู้สึกสะท้อนใจว่า เนี่ยมันแย่ขนาดนี้แล้วหรือ รุ่นเราเจอขนาดนี้แล้วรุ่นเด็กกว่าเราล่ะ เด็กที่เพิ่งเกิดภายในหนึ่งปี สองสามปีเนี่ย แล้วอีกยี่สิบสามสิบปีเขาจะอยู่กันยังไง มันก็ทำให้ใจเสียเหมือนกัน ไม่น่าเชื่อว่ามันจะเลวร้ายได้ขนาดนี้"

นอกจากปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมแล้ว ปัญหาน้องๆ หมาแมวจร มีคนคอยช่วยอยู่เยอะ แต่ว่ายังคงไม่พอครับ กับปริมาณน้องหมา น้องแมวที่ถูกทอดทิ้ง และนี่ก็มีคุณจิ๋วมูลนิธิคุณเขาก็มาชวนช่วยตรงนี้ ผมเองที่บ้านก็เลี้ยงหมา เลี้ยงแมว แล้วก็มีโอกาสได้ซื้ออาหารหมาไปบริจาคตามที่โน้นที่นี่ที่นั้นอยู่ พอดีมีคุณจิ๋ว มูลนิธิคุณเข้ามาช่วยอย่างจริงจัง ก็เลยติดต่อกับบริษัท สมาร์ทฮาร์ท โดยตรง บริจาคอาหารหมา อาหารแมว ก็เริ่มดูจริงจังขึ้น ก็เป็นเรื่องที่คงต้องช่วยกันอีก เพราะว่าสัตว์มันก็พูดไม่ได้ มันถูกทิ้งถูกอะไรประมาณนี้ ถ้าเราไม่ช่วยมันแล้วมันคงช่วยตัวเองไม่ได้ ก็คงต้องช่วยกันครับคุณจิ๋วปรางค์ทิพย์นอกจากเป็นทนายความแล้วยังใช้เวลาว่างส่วนตัวจัดตั้งมูลนิธิคุณเพื่อช่วยสิ่งแวดล้อมเล่าว่าในงานวันนี้ลูกความของคุณจิ๋วพาน้องหมาพุดเดิ้ลที่น่ารักมาแสดงในงานสองตัวชื่อน้องPillowและน้องกระเพราคุณจิ๋วบอกว่า"ใครจะไปคิดว่าน้องสองตัวนี้จะเคยอยู่ในshelterที่ต่างจังหวัดแล้วคนไปรับมาเลี้ยงดูจนตอนนี้น้องน้องทั้งสองตัวมีบ้านที่อบอุ่นมีเพื่อนรักตัวยักษ์แต่อายุแค่9เดือนพันธุ์standardพุดเดิลที่ชื่อน้องSkyเป็นขวัญใจในงานวันนี้

เคยมีคนบอกว่าน้องหมาแมวจรเป็นขยะที่มีชีวิตแต่พี่กลับพยายามมองอีกด้านว่าเค้าเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีจิตใจต้องการความรักดังนั้นทำไมเราไม่พยายามช่วยกันชุบชีวิตของเค้าไม่ว่าจะรับเลี้ยงเองหรือบางที่มีโครงการให้ช่วยบริจาคเป็นพ่อแม่อุปถัมป์ถ้าแต่ละคนช่วยกันคนละเล็กคนละน้อยจะช่วยชีวิตพวกเค้าได้หลายชีวิตเลย

ก่อนที่พี่ก้องจะพูดปิดท้ายเรื่องการปั่นจักรยานว่าเป็นเรื่องที่ดีที่หลายคนได้หันมาใช้แล้วก็ช่วยกันลดการใช้รถยนต์แต่ว่าเส้นทางถนนหรืออะไรต่างๆมันยังไม่พอรองรับมันเหมือนตบมือข้างเดียวไม่ดังทุกคนพร้อมช่วยเหลือและต้องการให้ทางภาครัฐเข้ามาช่วยsupportด้วยพี่ก้องเป็นเพียงเสียงเล็กในการพูดถึงปัญหามีบางคนก็ไม่กล้าปั่นเพราะกลัวอุบัติเหตุภาครัฐก็คงต้องเข้ามาดูแลจริงจังถ้าสมมติจะให้คนbike for workผมว่าเป็นเรื่องที่ดีมากเลยนะลดการใช้รถยนต์กันไปแล้วคนก็ได้ออกกำลังกายด้วยแต่ในขณะเดียวกันมันก็ต้องมีถนนหนทางที่มันปลอดภัยให้คนขี่มีเลนที่ชัดเจนนะครับแล้วก็รถราต่างๆรถเมล์รถประจำทางควรต้องช่วยกันลดไอเสียด้วยคือการออกมาขี่จักรยานบางทีได้กล้ามขาแต่ปอดเต็มไปด้วยคาร์บอนไดออกไซด์อันนี้มันก็ไม่คุ้มมันก็ต้องช่วยกันด้วยว่ารถที่มีควันดำควันดีเซลหนักคุณควรจะไปซ่อมเครื่องซ่อมอะไรให้มันอยู่ในการปล่อยมลพิษที่มันอยู่ในเกณฑ์ที่มันถูกต้องไม่งั้นก็จะกลายเป็นคนขี่จักรยานเป็นคนที่สูดควันพิษเข้าไปทุกวันอันนี้มันก็ไม่ดีและเรื่องเลนก็ควรจะชัดเจนและไม่ควรให้เบียดไปกับรถยนต์

บริษัทต่างก็ควรจะต้องมีห้องอาบน้ำหรือล๊อคเกอร์ที่ใส่ชุดจักรยานพอมาถึงออฟฟิศเขาเปลี่ยนเป็นชุดพนักงานอาบน้ำแล้วก็มีที่เก็บจักรยานถ้าช่วยกันsupportตรงนี้ซักหน่อยเขาขี่จักรยานมาแล้วเขารู้สึกว่าจักรยานเขาไม่หายขึ้นมาบนออฟฟิศแล้วอาบน้ำได้เปลี่ยนชุดลงมาทำงานได้เลยมันก็ต้องช่วยกันทั้งภาคเอกชนเจ้าของออฟฟิศเองและรัฐบาลก็ต้องช่วยเรื่องถนนหนทางมลพิษอากาศบนถนนผมเชื่อว่าพอเรามีการจัดการสิ่งเหล่านี้มากขึ้นเป็นรูปธรรมชัดเจนคนก็กล้าออกมาขี่จักรยานขี่แล้วปลอดภัยขี่แล้วไม่ต้องดมควันเหม็นรถเมล์เครื่องดีเซลอย่างนี้ไปถึงออฟฟิศมีห้องอาบน้ำมีล๊อคเกอร์ให้เปลี่ยนเสื้อผ้าพอทุกอย่างมันsupportกันการขี่จักรยานมันก็เป็นเรื่องง่ายขึ้นที่จะออกไปขี่เพราะทุกวันนี้ถ้าจะให้ผมไปขี่ตัวแฉะไปทั้งตัวพอถึงออฟฟิศจะมานั่งเหงื่อท่วมไปทั้งตัวมันก็ไม่ใช่ใช่ไหมครับมันก็ต้องช่วยกัน

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend