ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

อินเดียเชื่อโควิด-19 เลยจุดพีค ควบคุมได้ช่วง ก.พ.

241 0
อินเดียเชื่อโควิด-19 เลยจุดพีค ควบคุมได้ช่วง ก.พ.

อินเดียเชื่อการระบาดของโควิด-19 ภายในประเทศเลยจุดสูงสุดแล้ว อาจควบคุมได้ช่วงต้นปีหน้า แต่ยังวิตกฤดูหนาวและเทศกาลทางศาสนาอาจทำให้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2.6 ล้านคนภายใน 1 เดือน หากผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรค

คณะผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์แนวโน้มการระบาดของโควิด-19 ภายใต้กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เผยแพร่รายงานว่า สถานการณ์ระบาดภายในอินเดียผ่านจุดสูงสุดมาแล้ว และคาดว่าจะควบคุมการระบาดได้ภายในสิ้นเดือนก.พ. ซึ่งคาดว่าในเวลานั้นจะมีผู้ติดเชื้อสะสมราว 10.6 ล้านคน

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขรายงานวันนี้ว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 55,752 คนทำให้ยอดสะสมเพิ่มเป็น 7,550,273 คน และมีผู้เสียชีวิตรายใหม่ 579 รายทำให้ยอดสะสมเพิ่มเป็น 114,610 ราย

ผู้ติดเชื้อในวันเดียวชะลอลงอย่างมากจากเคยทำสถิติสูงสุด 97,894 คนเมื่อช่วงกลางเดือนก.ย. แต่หากยังมีแนวโน้มสูงกว่า 50,000 คนต่อไป อินเดียอาจมีผู้ติดเชื้อสะสมแซงหน้าสหรัฐกลายเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากเป็นอันดับ 1 ของโลกช่วงต้นเดือนหน้าได้


แต่คณะผู้เชี่ยวชาญ เตือนว่า ปัจจัยเรื่องฤดูหนาวและเทศกาลเฉลิมฉลองทุรคาบูชาของชาวฮินดูในสัปดาห์นี้ และเทศกาลดิวาลีช่วงกลางเดือนพ.ย. ที่จะมีการรวมตัวสังสรรค์และผู้คนจับจ่ายสินค้าจำนวนมาก อาจทำให้การแพร่ระบาดเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง โดยอาจมีผู้ติดเชื้อรายใหม่มากถึง 2.6 ล้านคนภายในเดือนเดียว หากผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรค

นอกจากนี้คณะผู้เชี่ยวชาญ สุรปว่า มาตรการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ช่วยให้อินเดียสามารถชะลอช่วงการระบาดพุ่งสูงสุดออกไปอีกหลายเดือนทำให้ระบบสาธารณสุขมีเวลาเตรียมพร้อมรับมือ

เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend