"พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์" ยันตรวจสอบสื่อทุกแพลตฟอร์ม เพื่อไม่ให้มีการเผยแพร่เนื้อหาผิดพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ลั่นพบต้องลบข้อความทันที หากเพิกเฉยถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย

19 ตุลาคม 2563 นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า กรณีคำสั่งหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่มีความร้ายแรง ที่ 11/2563 เรื่องระงับการทำให้แพร่หลายหรือลบข้อมูลคอมพิวเตอร์ออกจากระบบคอมพิวเตอร์ ที่มีลักษณะฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 ประกอบมาตรา 11 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 รวมถึง IP Address แอปพลิเคชันเทเลแกรม (Telegram) ด้วย ว่า เรื่องนี้ทางกองอำนวยการร่วมแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง (กอร.ฉ.) โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจมีคำสั่งมาถึง กระทรวงดิจิทัลฯ และสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคแห่งชาติ (กสทช.) ให้ดูแลควบคุมสื่อออนไลน์และแพลตฟอร์มต่างๆ 

นายพุทธิพงษ์ กล่าวต่อว่า ทั้ง Facebook, Twitter, Instagram, รวมถึงสำนักข่าวที่เป็นสื่อ ทั้งออนไลน์และทีวีดิจิทัลทั้งหมด หากมีเนื้อหาที่ผิดกฎหมายพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ มีข้อความยุยง ปลุกปั่น หมิ่นสถาบันหลักของชาติ ขอให้เจ้าหน้าที่ แจ้งไปยังผู้ที่โพสต์หรือเจ้าของสื่อออนไลน์ ที่เผยแพร่เนื้อหาดังกล่าว ให้ทำการลบเนื้อหาไม่เหมาะสม ซึ่งแอปพลิเคชันเทเลแกรม เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มใหม่ที่ต้องขอความร่วมมือเหมือนแพลตฟอร์มอื่นๆ เช่นกัน ซึ่งขณะนี้พบว่าแอปพลิเคชันเทเลแกรมก็ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ 

นอกจากนี้ ได้ขอความร่วมมือผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) และผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือทุกราย รวมถึงการใช้แอปพลิเคชันเทเลแกรม หากพบว่ามีการโพสต์เนื้อหาผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ในแพลตฟอร์มใด ถือว่ามีความผิด ให้ทำการลบข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้น ออกจากระบบคอมพิวเตอร์ทันที โดยเจ้าหน้าที่จะคอยตรวจสอบติดตามการกระทำความผิด หากพบเนื้อหา ภาพ หรือการเผยแพร่ที่ผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมายทันที