ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"สมพงษ์"ย้ำรัฐต้องเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ-"บิ๊กตู่"ลาออก

1.25K 8
สมพงษ์ย้ำรัฐต้องเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ-บิ๊กตู่ลาออก

"เพื่อไทย" ประกาศให้ส.ส.ทำใบรับรองจากสภาฯ เพื่อใช้ประกันตัวผู้ถูกดำเนินคดีทางกฎหมายทั้งในกทม.-ต่างจังหวัด และปล่อย "ผู้ต้องหา-ผู้ต้องขัง" โดยไร้เงื่อนไข ลั่นต้องเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ-นายกฯลาออก หากไม่เล็งยื่นซักฟอก "บิ๊กตู่" ในเดือนพ.ย.นี้

19 ตุลาคม 2563 นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงว่าพรรคได้เชิญสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) มาประชุม เพื่อแจ้งให้ ส.ส. ทุกคนทำใบรับรองจากสภาฯ เพื่อนำไปประกันตัวบุคคลที่ถูกดำเนินคดีทางกฎหมาย ทั้งในกรุงเทพฯ และจังหวัดของตน ให้รัฐบาลปล่อยตัวผู้ต้องหาและผู้ต้องขังทั้งหมดโดยไม่มีเงื่อนไข รวมทั้งเร่งรัดให้รัฐสภาเปิดวาระการประชุมสมัยวิสามัญ

ขณะเดียวกัน พรรคขอประกาศจุดยืนโดยให้รัฐบาลยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ สถานการณ์รุนแรง เพราะสถานการณ์ปัจจุบันไม่ได้มีความรุนแรงอย่างที่รัฐบาลกล่าวอ้าง รวมทั้งพรรคเพื่อไทยมีมติให้เรียกร้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ลาออกจากตำแหน่ง หากไม่ลาออก จะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจพล.อ.ประยุทธ์เพียงคนเดียวภายในเดือนพ.ย.นี้

ด้านนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ วิปรัฐบาล กล่าวว่า ฝ่ายค้านจะเร่งรัดให้รัฐบาลรีบแก้ไขรัฐธรรมนูญ จากเดิม 15 วัน เป็นทันกับการเปิดประชุมสภาฯ วิสามัญ ซึ่งรัฐบาลไม่ควรถ่วงเวลา จะต้องรับญัตติของสังคม ซึ่งทางฝ่ายค้านรับแล้ว 6 ญัตติ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend