ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"เรืองไกร"บี้นายกฯแจงน้ำสีฟ้า-สารเคมีสลายชุมนุมแยกปทุมวัน

418 6
เรืองไกรบี้นายกฯแจงน้ำสีฟ้า-สารเคมีสลายชุมนุมแยกปทุมวัน

"เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ" ส่งจดหมายถึง "นายกรัฐมนตรี" ชี้แจงปมใช้น้ำสีฟ้า-สารเคมีสลายการชุมนุมแยกปทุมวัน หวั่นผิดมาตรา 58 พร้อมจี้ "บิ๊กตู่" ลาออก-ยุบสภาฯ ย้ำอย่าท้าทายราษฎร

19 ตุลาคม 2563 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้ส่งจดหมายทาง EMS ถึงพล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เพื่อขอให้เปิดเผยถึงน้ำสีฟ้าและสารเคมีต่างๆ ที่นำมาใช้กับประชาชน เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ที่ผ่านมาว่า เป็นสีและสารเคมีประเภทใด ของหน่วยใด ใช้งบประมาณปีใดจัดซื้อ

ทั้งนี้ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 58 บัญญัติเรื่อง การดำเนินการของรัฐที่อาจมีผลกระทบต่อสุขภาพ อนามัย และคุณภาพของประชาชนไว้แล้ว ซึ่งการที่รัฐนำสีฟ้า หรือ สีน้ำเงิน และสารเคมีมาใช้ผสมน้ำแล้วฉีดไปที่ประชาชน จึงควรต้องรับฟังความคิดเห็นของผู้มีส่วนได้เสีย และประชาชน ตามมาตรา 58 ก่อนแต่จากการแถลงของฝ่ายรัฐ ไม่ปรากฏการดำเนินการตามมาตรา 58 แต่อย่างใด เรื่องนี้จึงน่าจะมีปัญหาตามมา

"เรื่องสารเคมีและน้ำสีฟ้าดังกล่าว ต้องถามนายกฯ ว่ารัฐได้ดำเนินการตามมาตรา 58 หรือไม่ ถ้าไม่ ขอให้ปรับย้ายหรือปลด ผบ.ตร. ในฐานะหัวหน้าผู้รับผิดชอบก่อน เพราะอาจไม่ได้ทำตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 58หากประชาชนหลายหมื่นคน ต่างใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 59 มายื่นเรื่องที่ทำเนียบพร้อมๆกัน รัฐบาลจะไม่มีพื้นที่รองรับคนจำนวนมากอย่างแน่นอน" นายเรืองไกร กล่าว

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวอาศัยสิทธิตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 59 ส่ง หนังสือทาง EMS เพื่อขอให้นายกฯเปิดเผยข้อมูลน้ำสีฟ้าและสารเคมีต่างๆ รวมทั้งขอให้นายกฯ ทำตามคำเรียกร้องของประชาชน ด้วยการยุบสภาฯ และลาออกจากรักษาการนายกฯด้วย ขออย่าท้าทายราษฎร


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend