ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

อาจารย์ มธ.ศูนย์รังสิต พร้อมเพื่อนนักศึกษา เข้าเยี่ยม 3 แกนนำ

404 1
อาจารย์ มธ.ศูนย์รังสิต พร้อมเพื่อนนักศึกษา เข้าเยี่ยม 3 แกนนำ

ที่เรือนจำอำเภอธัญบุรี ต.รังสิต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี นายบุญเลิศ วิเศษปรีชา คณะสังคมวิทยาและมนุษยวิทยา พร้อมด้วยนายประจักษ์ ก้องกีรติ ผศ.ดร.คณะรัฐศาสตร์ และนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ได้เดินทางขอเข้าเยี่ยมแกนนำ โดยนำชีทประกอบการเรียนและหนังสือมาให้กับทั้งสามคน เพราะเกรงว่าจะขาดสอบขาดเก็บคะแนน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 ต.ค. 2563 ที่เรือนจำอำเภอธัญบุรี ต.รังสิต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานีนายบุญเลิศ วิเศษปรีชา คณะสังคมวิทยาและมนุษยวิทยา พร้อมด้วยนายประจักษ์ ก้องกีรติ ผศ.ดร.คณะรัฐศาสตร์และนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ได้เดินทางมาเพื่อขอเข้าเยี่ยมนางสาวปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล ,นายณัฐชนน หรือณัฐชไพโรจน์ และนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ ที่ถูกควบคุมตัวเข้าเรือนจำตั้งแต่เมื่อวันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมา

ทางด้านนายประจักษ์ ก้องกีรติ คณะรัฐศาสตร์ กล่าวว่า วันนี้พวกเรามาเพื่อเข้าเยี่ยมร่วมถึงการอุทรณ์การประกันตัวด้วยในตอนบ่าย ร่วมถึงกลุ่มเพื่อนนักศึกษา ที่เดินทางมาให้กำลังใจทั้ง 3 คน หลังจากที่องค์การมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้จัดกิจกรรมส่งจดหมายถึงเพื่อน โดยให้ร่วมกันเขียนข้อความถึงเพื่อน แล้วทางตัวแทนขององค์การนักศึกษาจะนำมาข้อความมาที่นักศึกษาเขียน มามอบให้ทั้งสามคนที่อยู่ในเรือนจำ รวมถึงกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม โดยจะมีการอ่านจดหมายและทำกิจกรรมเชิงสัญญาลักษณ์ด้วยเช่นกัน โดยวันนี้ก็ได้มีคุณพ่อและคุณแม่ของ ทั้งสามคนเดินทางมาเพื่อขอเข้าเยี่ยมด้วย ตั้งแต่วันที่ถูกจับทางเรือนจำยังไม่อนุญาตให้เข้าเยี่ยมเลย ซึ่งในวันนี้ก็หวังว่าน่าจะได้เข้าเยี่ยมถ้าอาจารย์และนักศึกษาจะไม่ได้เข้าเยี่ยมก็ขอให้ผู้ปกครองเข้าเยี่ยมก็ยังดี


โดยทั้งสามคนเป็นนักศึกษา ไม่ควรถูกทำเหมือนเป็นอาชญากรร้ายแรง โดยเฉพาะคำพูดคำโฆษณาหลายอย่างของรัฐบาล มีแนวโน้มที่จะมองนักศึกษาเป็นศัตรู และการใช้คำว่าอริราชศัตรู ก็มีให้เห็นนั้น เป็นสัญญาณที่อันตรายมาก เพราะคนเหล่านี้เป็นพลเมืองร่วมชาติ เป็นเยาวชน เป็นอนาคตของชาติที่รัฐบาลเองควรจะปกป้อง และดูแลโอบอุ้มเขาด้วยซ้ำ

ซึ่งในวันนี้ ทางอาจารย์และเพื่อนนักศึกษา ได้นำชีทประกอบการเรียนและหนังสือมาให้กับทั้งสามคน เพราะเกรงว่าจะขาดสอบขาดเก็บคะแนน ซึ่งเรือนจำไม่ใช่สถานที่ของเยาวชน ซึ่งเยาวชนที่ออกมาเรียกร้องอย่างสงบสันติ และการชุมนุมในสามสี่วันที่ผ่านมาก็จะเห็นว่ามีการเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักศึกษา และประชาชน โดยในเบื้องต้นทางเรือนจำอนุญาตให้เข้าได้แค่อาจารย์เพียงคนเดียวเท่านั้น

โดยหลังจากให้สัมภาษณ์เสร็จกลุ่มนักศึกษาได้ร้องเพลงแสงดาวแห่งศรัทธา เพื่อสื่อถึงการให้กำลังใจเพื่อนนักศึกษาที่ถูกคุมตัวอยู่ด้านในเรือนจำ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend