"สมศักดิ์"บี้ราชทัณฑ์เร่งย้ายนักโทษไปเรือนจำภูเก็ตใหม่ลดแออัด

"สมศักดิ์ เทพสุทิน" สั่งกรมราชทัณฑ์ย้ายนักโทษภูเก็ตไปเรือนจำแห่งใหม่ภายในปีนี้ เพื่อลดความแออัดผู้ต้องขัง หลังสถานที่เดิมรองรับได้ไม่ถึงพันคน กำชับสร้างอาชีพคนคุกให้มีอาชีพก่อนปล่อยตัวเพื่อคืนคนดีดีสู่สังคม แนะสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ร่วมมือปปส.ตรวจสอบหาสารเสพติดจากเส้นผม

19 ตุลาคม 2563 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากกรมราชทัณฑ์ถึงความแออัดในเรือนจำ จ.ภูเก็ต ที่พบว่าพื้นที่นอนของผู้ต้องขังมีไม่ถึง 1 ตารางเมตร และขณะนี้เรือนจำ จ.ภูเก็ต แห่งใหม่ ที่เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ เดือน ก.ค. 2558 หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าเรือนจำบางโจ เกือบจะเสร็จสมบูรณ์แล้ว จากกำหนดเดิมจะส่งมอบภายในสิ้นปีนี้ และย้ายผู้ต้องขังภายในเดือน ม.ค. 2564 แต่ตนได้ขอให้เร่งดำเนินการ และย้ายผู้ต้องขังภายจากเรือนจำเดิมไปยังที่ใหม่ภายในเดือน ธ.ค. 2563

ทั้งนี้ เพื่อลดความแออัดภายในเรือนจำ ตามนโยบายที่ได้ให้ไว้ เพราะเรือนจำจ.ภูเก็ตเดิม มีอายุการใช้งานกว่า 120 ปี มีความแออัดของผู้ต้องขัง ทั้งหญิงและชายที่มีมากกว่า 3 เท่าของความจุเรือนจำแห่งนี้สามารถรองรับได้ โดยขณะนี้เรือนจำจ.ภูเก็ต มีผู้ต้องขัง 2,853 คน แบ่งออกเป็นผู้ต้องขังหญิง 526 คน และชาย 2,327 คน ซึ่งเดิมนั้นรองรับได้ไม่ถึง 1 พันคน ส่วนที่ใหม่มีพื้นที่ภายในห้องคุมขังที่สะดวกสบายกว่าเรือนนอนในเรือนจำแห่งเดิม โดยจะมีห้องสำหรับนอนจำนวน 180 ห้อง แต่ละห้องจะมีผู้ต้องขังอยู่ประมาณ 25-30 คน ซึ่งจะมีขนาดแตกต่างกันออกไปตามโครงสร้างของตึก

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า โดยมีการแยกตึกของผู้ต้องขังหญิงออกจากตึกของผู้ต้องขังชาย ส่วนพื้นที่เรือนจำเดิมนั้น ตนได้ขอให้ทางราชทัณฑ์ภูเก็ตบริหารจัดการพื้นที่ให้เกิดความเหมาะสม ทำให้เกิดประโยชน์มากที่สุดตอนนี้เรือนจำภูเก็ตแออัดมาก ซึ่งที่ใหม่ใกล้จะเสร็จแล้วเหลือเพียงทดสอบระบบ ซึ่งระยะเวลา 1-2 เดือนน่าจะสมบูรณ์ จึงอยากให้ย้ายผู้ต้องขังให้เรียบร้อยภายในปีนี้ เพื่อเป็นการบรรเทาความแออัด

นอกจากนี้ ได้เน้นย้ำกับสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ถึงการตรวจหาสารเสพติดในเส้นผม ซึ่งตนแนะนำว่าควรนำเครื่องมือการตรวจไปใช้ร่วมกับการทำงานของ สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เวลาลงพื้นที่ตรวจสถานบันเทิง เพื่อเป็นการยับยั้งผู้เสพ ซึ่งขณะนี้การตรวจใช้เวลาเพียง 50 นาทีเท่านั้น และกำลังคิดถึงเรื่องการเตรียมพร้อมก่อนปล่อยตัวผู้ต้องขังที่พ้นโทษ โดยอยากให้มีการฝึกอาชีพให้ผู้ต้องขังออกมามีงานทำเลี้ยงตัวเองได้ ซึ่งจะเป็นการคืนคนดีสู่สังคม ไม่ให้กลับไปทำความผิดอีก