ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ภาคีนักเรียน-นักศึกษา เคลื่อนขบวนเข้าเมืองขอนแก่น เรียกร้องปล่อยตัวแกนนำ

439 7
ภาคีนักเรียน-นักศึกษา เคลื่อนขบวนเข้าเมืองขอนแก่น เรียกร้องปล่อยตัวแกนนำ

ภาคีนักเรียน KKC และ ขอนแก่นพอกันที เดินขบวนเคลื่อนตัวไว้อาลัยผู้พิกทักษ์สันติราษฎร์ และให้กำลังใจแกนนำ22 คน ที่ถูกควบคุมตัว พร้อมเรียกร้องให้รัฐปล่อยตัวโดยเร็ว

เมื่อเวลา  17.15 น.วันที่ 18 ต.ค. ที่หน้าโรงเรียนขอนแก่นวิทยายน ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น  ได้มีกลุ่มภาคีนักเรียน KKC  พากันตั้งขบวนประมาณ 100 คน เดินขบวนไปที่ สภ.เมืองขอนแก่น เพื่อไปวางพวงหรีดไว้อาลัยแด่ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ โดยร่วมกันชูสามนิ้วตะโกนว่า  "ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ" ก่อนจะมารวมตัวกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่น  บริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่น  ขณะเดียวกันกลุ่มขอนแก่นพอกันที กลุ่มดาวดินสามัญชน ก็ได้รวมตัวกันที่บึงสีฐาน  มหาวิทยาลัยขอนแก่น  ประมาณ 500 คน ก็ได้เคลื่อนขบวนมาที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่น เพื่อสมทบกัน โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น รักษาความปลอดภัยตลอดเส้นทางและคอยดูแลความสงบเรียบร้อยในสถานที่ชุมนุม

      


  สำหรับกิจกรรมหลักที่จัดขึ้นที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่น เป็นการรวมตัวกันชุมนุมแสดงพลัง พร้อมเปิดเวทีปราศรัย ซึ่งป้ายหลังเวทีใช้ข้อความว่า  "เผด็จการจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ" โดยมีแกนนำนักศึกษากล่าวปราศรัยโจมตี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อย่างดุเดือดเผ็ดร้อน พร้อมชูป้ายขับไล่และตะโกนคำว่า "พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกฯ ออกไป ส.ว.ออกไป" และชู 3 นิ้วจากนั้นได้หมุนเวียนกันขึ้นเวทีปราศรัยเรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภาแก้รัฐธรรมนูญ ให้นายกฯ ประยุทธ์ลาออกไปพร้อมประณามการที่รัฐบาลใช้ความรุนแรงในการยุติการชุมชน เรียกร้องให้รัฐบาลหยุดคุกคามประชาชน

          นอกจากการจัดกิจกรรมดังกล่าวแล้ว กลุ่มผู้ชุมนุมได้มีข้อเรียกร้อง 3 ข้อ คือ 1.ให้นายกรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่ง  2.เปิดประชุมวิสามัญ และ 3.ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์  

เรื่องโดย กฤศเมธ โลโห | ภาพโดย กฤศเมธ โลโห
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend