ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ปูพรมตรวจเชื้อ-ชุมชนกลุ่มเสี่ยงกลางเมืองแม่สอด

153 11
ปูพรมตรวจเชื้อ-ชุมชนกลุ่มเสี่ยงกลางเมืองแม่สอด

ตาก - สคร.2 พิษณุโลก เตรียมนำรถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัย พระราชทาน เข้าเก็บตัวอย่างเพื่อนำตรวจหาเชื้อโควิด -19 ในชุมชนกลุ่มเสี่ยงกลางเมืองแม่สอด ที่ห้างสรรพสินค้า และชุมชน ตามวงรอบการสอบสวนโรค เผยผลตรวจที่ผ่านมากว่า 5,000 เคสไม่พบเชื้อ

นายแพทย์ศรายุธ อุตตมางคพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 2 พิษณุโลก (สคร.2 พิษณุโลก)เปิดเผยว่า สำหรับรถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัยพระราชทาน ที่นำมาใช้ตรวจหาเชื้อโควิด -19 ในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ที่ผ่านมาประจำการอยู่ที่บริเวณเซฟตี้โซน ที่สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 หลังจากที่จังหวัดตาก มีคำสั่งระงับการขนส่งสินค้าข้ามแดนชั่วคราว มีผลวันที่ 18 ตุลาคม 2563 เวลา 15.00 น.


หลังจากที่บริเวณดังกล่าวไม่มีความเคลื่อนไหวของแรงงาน ในวันที่ 19 ตุลาคมนี้จะนำรถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัย พระราชทาน เข้ามาตรวจในชุมชนกลุ่มเสี่ยง กลางเมืองในพื้นที่ อ.แม่สอด โดยจะกระจายตรวจทั้งบริเวณห้างสรรพสินค้า ชุมชน ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ตามวงรอบของการสอบสวนโรค หากพบยังมีกลุ่มเสี่ยงอยู่จะทำการขยายวงตรวจหาเชื้อออกไปยังอำเภอใกล้เคียงกับ อ.แม่สอด จ.ตาก

สำหรับการตรวจหาเชื้อ ขณะนี้ได้ดำเนินการไปแล้วประมาณ 5,000 กว่าเคส ทั้งหมดไม่พบการติดเชื้อ สำหรับการตรวจหาเชื้อของกรมควบคุมโรคเน้นตรวจเฉพาะคนไทยที่มีเลข 13 หลักเท่านั้น ส่วนกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จะเข้ามาช่วยตรวจในส่วนของบุคคลต่างด้าว เป็นการแบ่งกันทำงานเพื่อความรวดเร็วในการตรวจหาเชื้อ

ทั้งนี้ต้องยอมรับว่าระบบการทำงานของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลแม่สอดมีความเข้มแข็งมาก ช่วยเหลือตัวเองได้ค่อนข้างมาก มีกำลังส่วนกลางเข้ามาช่วยน้อยมาก ซึ่งหลังจากนี้จะมีการส่งกำลังคนเข้ามาช่วยเสริม เพื่อการทำงานที่รวดเร็วขึ้น เช่น การทำงานแล็บ ที่มีตัวอย่างต้องตรวจเป็นจำนวนมาก จำเป็นต้องกระจายให้แล็บในพื้นที่ใกล้เคียงช่วยตรวจ เพื่อความรวดเร็ว

สำหรับรถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัย พระราชทาน จะประจำอยู่ที่ อ.แม่สอด ถึงวันที่ 20 ตุลาคม 2563 ซึ่งทางกรมควบคุมโรคเป็นผู้รับผิดชอบอยู่ จึงไม่มีปัญหาหากได้รับการร้องขอให้เข้ามาช่วยในพื้นที่อีกครั้ง และสามารถนำไปใช้ได้ทั่วประเทศ

เรื่องโดย นิศานาถ กังวาลวงศ์ | ภาพโดย นิศานาถ กังวาลวงศ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend