ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563

นาทีชีวิต..ช่วยพะยูนเกยตื้น

250 12

ตรัง - คลิปวินาที กำนัน และลูกบ้านเกาะลิบง เร่งช่วยเหลือพะยูนเพศเมีย โตเต็มวัย เพศเมียนอนร้องไห้เกยตื้นอยู่บนสันหาดสูง จึงสงสารระดมชาวบ้านเร่งเข้าช่วยเหลือหามลงทะเลอย่างทุลักทุเลจนปลอดภัย

(18ต.ค.63)นี่คือ คลิปภาพที่ชาวบ้านถ่ายไว้เป็นหลักฐาน ขณะที่นายอับดุลรอหีม ขุนรักษา กำนัน ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ร่วมกับลูกบ้านหมู่ที่1ต.เกาะลิบง รวมประมาณ10คน พยายามใช้ผ้าขาวม้า2ผืน ช้อนใต้ลำตัวพะยูนอย่างทะลักทุเล เพราะพะยูนยังมีชีวิต และน้ำหนักตัวมาก เพื่อจะช่วยเหลือนำลงสู่ทะเล หลังชาวบ้านไปพบเกยดิ้นอยู่บริเวณหาดแหลมโต๊ะชัย หมู่1บ้านทุ่งหญ้าคา ทั้งนี้ พบบาดแผลขีดข่วน บริเวณแผ่นหลัง ซึ่งเกิดจากการดิ้นรน เพื่อช่วยเหลือตัวเองเต็มไปหมด


นายอับดุลรอหีม ขุนรักษา กำนันตำบลเกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่ออกไปวางอวนหาปลาบริเวณแหลมโต๊ะชัย หมู่1บ้านทุ่งหญ้าคา ว่าพบพะยูนนอนเกยตื้นภายในแอ่งน้ำ ในสภาพนอนร้องไห้อยู่บนสันหาดสูง ซึ่งเป็นจุดที่มีหญ้าทะเล จากนั้นตนเองพร้อมด้วยชาวบ้านกว่า 10 คน เดินทางไปยังพื้นที่บริเวณดังกล่าว ทั้งนี้ พบพะยูนเพศเมีย อายุโตเต็มวัย น้ำหนักประมาณ220กก.ความยาวประมาณ1.80เมตร สภาพนอนดิ้นเกยตื้นเนื่องจากน้ำทะเลลด

 จึงช่วยกันผลักดันนำพะยูนลงสู่ทะเลอย่างปลอดภัย ใช้ระยะเวลาประมาณ 20 นาที พะยูนตัวดังกล่าวกลับคืนสู่ทะเลได้อย่างปลอดภัย สร้างความดีใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมากส่วนสาเหตุของการเกยตื้น เชื่อว่าน่าจะมาจากพะยูนตัวดังกล่าว ออกว่ายน้ำเข้ามากินหญ้าทะเลบริเวณดังกล่าวในช่วงน้ำขึ้นตามปกติ ต่อมาน้ำทะเลลด ซึ่งบริเวณดังกล่าวเป็นแอ่งน้ำ คงเพลินกับการหากิน จึงไม่สามารถว่ายกลับลงทะเลได้ช่วงน้ำลง จึงทำให้ติดแอ่งบริเวณดังกล่าว โดยที่บริเวณดังกล่าวเป็นแหล่งหญ้าทะเลที่อุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านสามารถผลักดันพะยูนลงทะเลได้อย่างปลอดภัย

เรื่องโดย อโนทัย งานดี | ภาพโดย ขอบคุณคลิปจากนายอับดุลรอหีม ขุนรักษา กำนันตำบลเกาะลิบง
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend