ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ดร.เสรี" เผยที่มาคนไทยมีโฉนดที่ดิน ลั่น!!มีประธานาธิบดี ดีกว่ามีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขอย่างไร?!

17.93K 262
ดร.เสรี เผยที่มาคนไทยมีโฉนดที่ดิน ลั่น!!มีประธานาธิบดี ดีกว่ามีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขอย่างไร?!

ดร.เสรี วงษ์มณฑา ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ใน กรณีประเด็นร้อนในโซเชียลกับแฮชแท็กใส่ร้ายรัชกาลที่ 10 ลั่น!! อยากให้หาข้อมูลให้ทุกด้าน หาหนังสือมาอ่านบ้าง ส่วนเรื่องโฉนดที่ดิน สมัยก่อนเวลาทำความดีจะได้พระราชทานรางวัลเป็นที่ดินฉะนั้นพระองค์เอาสมบัติของพระองค์พระราชทานให้ประชาชน นั่นเอง

รายการ "ถามสุดซอย" ออกอากาศวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 22.20 - 23.15 น. ทางช่องเนชั่น ช่อง 22 ดำเนินรายการโดย "เอิ๊ก พรหมพร ยูวะเวส" เปิดใจสัมภาษณ์ "ดร.เสรี วงษ์มณฑา" กรณีประเด็นร้อนในโซเชียลกับแฮชแท็กใส่ร้ายรัชกาลที่ 10

"คือเรื่องราวที่เกิดขึ้นตั้งแต่ธรรมศาสตร์ วันที่ 10 ส.ค. มีเรื่องราวมากมาย ที่สื่อมวลชนไม่กล้านำออกอากาศ ในนั้นเป็นคำกล่าวหาที่ไม่ควรจะพูดเลย เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นตรงกันข้าม พระองค์ทรงช่วยในหลายๆ เรื่อง ตอนโควิดก็พระราชทานอะไรเยอะแยะมากมายก่ายกอง แฮชแท็กนั้นพี่คิดว่าเป็นคำกล่าวหาชนิดหามูลความจริงไม่ได้"

เกิดอะไรขึ้นกับเด็กยุคใหม่สมัยนี้ที่มีข้อมูล มีความคิดแบบนี้?

"มีหลายอย่าง เขาอาจไม่ได้เรียนประวัติศาสตร์ รู้ประวัติศาสตร์อย่างไม่ซึ้ง จึงไม่รู้ว่าสถาบันพระมหากษัตริย์ มีพระคุณกับประเทศชาติอย่างไร นี่คือข้อที่ 1 ขณะเดียวกันข้อที่ 2 พวกเขาเองอาจเติบโตมาไม่ค่อยได้เห็นข่าวในพระราชสำนัก ที่มีเรื่องพระราชกรณียกิจก็ได้ สามเขาอาจอยู่ในโลกโซเชียลของเขา ซึ่งโลกโซเชียล มีคนป้อนชุดข้อมูลที่เขาอยากจะเล่า บางครั้งก็เล่าเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์ในต่างแดนว่าร้ายอย่างนั้นอย่างนี้ แล้วฉวัดเฉวียนไปมา แล้วนำมาเปรียบเทียบ ซึ่งคนละเรื่องกัน จริงอยู่กษัตริย์ในยุโรปบางพระองค์เป็นทรราชย์ แต่กษัตริย์ประเทศไทยเราทุกพระองค์ มีทศพิธราชธรรม แต่เด็กไม่ได้ข้อมูลตรงจุดนี้ ไปได้ข้อมูลที่ฉวัดเฉวียนไปมา ขณะเดียวกัน พวกเขาก็พูดเรื่องตรงไปตรงมาเพียงแต่ไม่เอ่ยพระนาม เด็กก็ติดใจคนที่เป็นคนพูด"

ใครให้ชุดข้อมูลเหล่านี้ไป?

"จริงๆ แล้วมีอยู่สองสามคน คนเหล่านั้นคือนักการเมืองเศรษฐีหมื่นล้าน ในสายตาเด็กๆ เขาน่าจะเป็นคนหล่อ อีกคนเป็นนักวิชาการ เป็นดร.ด้านกฎหมาย ต้องยอมรับว่าเขาเป็นคนคุยสนุก เขาเล่าเรื่องเกี่ยวกับกษัตริย์ในยุโรปต่างๆ นานาสนุก อีกคนเป็นพิธีกรรายการในโทรทัศน์ เมื่อเด็กรับชุดข้อมูลมา ก็อยากขอตำหนิเราที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามนี่แหละ ทำไมไม่พูด ไปบอกเด็กถูกหลอก ถูกครอบงำ เด็กได้ชุดข้อมูลแบบเดียว ชุดจากพวกเราอยู่ไหน"

เราต้องพูดสิ่งที่เป็นความจริงออกไป?

"ใช่ มีคนบางคนพูด แต่พอพูดแล้วทัวร์ลง ซอมบี้กัด ไฮยีน่ามาฉีก หลายคนก็ทนไม่ได้ ก็บอกว่าไม่เอาแล้ว กลัวซอมบี้ ทัวร์ลงมากมาย เรียงลำดับเลย ใครอย่าได้ไปแสดงความชื่นชมเชียวนะ เป็นสลิ่มขึ้นมาเดี๋ยวนั้นเลย"

อาจารย์คิดว่าเราควรยืนหยัดอย่าไปกลัวทัวร์ลง?

"พี่คนนึงที่ไม่สนใจ ถ้าเกิดอยากพูดอะไรพี่ก็พูด อยากเทิดทูนสถาบันก็ทำ อย่างตอนพระราชินีท่านทรงแย้มสรวล กับการต้องเจอขบวน พี่ก็เขียนเลย ว่าพระองค์มีน้ำพระทัยที่กล้าหาญ ผจญมารด้วยแย้มสรวล แม้ทำสิ่งไม่เหมาะควร ทุกสิ่งล้วนมีไมตรี นี่คือพระองค์ท่าน เราต้องเขียนค่ะ"

"พี่มีความรู้สึกนะว่าเหล่าบรรดาดาราที่อยู่ฝั่งโน้น กล้าหาญกว่าดาราฝั่งนี้ ขออภัยนะคะ (หัวเราะ) ขอให้กล้าเถอะค่ะ ขนาดนักร้องบางคนบอกว่าฉันจะแสดงตัวอย่างนี้ ฉันเป็นประชาธิปไตย ใครไม่ฟังเพลงฉัน ฉันไม่สนใจ เขากล้าพูดขนาดนี้ บางคนกล้าทำหน้าที่สาดสีด้วยซ้ำไป แล้วเขาจะมีการสร้างหนังใช่มั้ย ประกาศตนเลย ร่วมแสดงด้วย เขากล้า (หัวเราะ)"

แม้หลายท่านออกมาให้ข้อมูลที่ถูกต้อง แต่เขาปิดรับไปแล้ว?

"จะว่าเขาปิดรับก็ไม่ใช่ เราใช้สื่อผิดช่อง เราอาจใช้เฟซบุ๊ก ออกทีวี แต่เด็กเหล่านั้นอยู่ในทวิตเตอร์ค่ะ ถามว่าผู้หลักผู้ใหญ่ที่จงรักภักดีเล่นทวิตเตอร์เป็นกี่คน จบมั้ย เราก็เล่นเฟซบุ๊กกับไลน์ ดอกไม้สีประจำวันส่งกันได้ทุกวัน แต่ทวิตเตอร์กันไม่เป็น ถ้าอยากให้อะไรที่ถูกต้อง ต้องไปช่องที่เขาดูสิ"

เพจปวิน ทำไมไม่มีใครจัดการ?

"อันแรกเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเขาเจ็บช้ำน้ำใจกับราชวงศ์อย่างไร เพราะเขาเป็นคนขยันโพสต์ข้อความอย่างมาก เป็นข้อความจาบจ้วงล่วงละเมิดสถาบัน และส่วนใหญ่เป็นข้อมูลที่เป็นเท็จ เขาไปอยู่ญี่ปุ่นเราก็ไม่รู้กฎหมายญี่ปุ่นว่ากฎหมายว่ากระไร เขาไปอยู่ตรงนั้นในฐานะอะไร จริงๆ แล้วเขามีการเคลื่อนไหวที่ค่อนข้างเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศไทย แต่ก็ไม่เห็นการเคลื่อนไหวใดๆ ของญี่ปุ่น ที่เป็นพิษเป็นภัยต่อปวินที่จะทำให้เขาอยู่ตรงนั้นไม่ได้ เขาเป็นคนที่แรงนะ ถ้าเขาเห็นฝั่งเขาทำอะไรไม่ได้ดั่งใจ เขาด่านะ ไม่ได้ด่าเฉพาะฝั่งตรงข้ามนะ เขาเรียกให้ 3 คนนั้นออกมา พวกเราอยู่ฝั่งตรงข้ามก็บอกเหมือนกันว่าอย่าซ่อนหลังชุดนักเรียน ออกมาซะที ปรากฎว่าตรงนั้นก็ด่าเหมือนเราค่ะ ออกมาเลยๆ เขาก็เรียกเหมือนกัน เขาไม่พอใจที่ไม่แรงพอในการจัดการกับพระราชวงศ์ตามที่เขาต้องการ เขาต้องการแรงกล้ามากในการทำร้ายพระราชวงศ์เรา จนตั้งคำถามว่าเขาเจ็บช้ำอะไร เขาโดนอะไรเป็นการส่วนตัวมั้ย มันเรื่องอะไร"


ล่าสุดหยิบโยงว่าประเทศไทยเราเป็นเมืองขึ้นในสมัย ร.5 ก็ดีเหมือนกันนะ ประเทศจะได้เจริญ อย่างน้อยมีสองภาษา?

"ขออธิบายคำว่าทาสก่อน คำว่าทาสคือทำอะไรตามใจตัวเองไม่ได้นะ แต่ทุกวันนี้เราเป็นยังไง คำว่าทาสถ้าทำอะไรขัดใจนายเขาเฆี่ยนนะ มัดโซ่นะ แต่เราทำอะไรไม่ได้บ้าง ถ้าเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมาย เราทำได้สารพัด แล้วเราอยากเป็นทาสเพื่ออะไร อย่าลืมว่าคนที่เขาล่าอาณานิคมเขาไม่ได้แล่นเรือมาไกลอย่างไร้ประโยชน์ พอเขาได้อาณานิคมเขาต้องเอาประโยชน์กลับไปบ้านเขาเมืองเขา เราก็ไม่รู้เขาเอาอะไรไปบ้าง เราอยากอยู่ในสภาพอย่างนั้นเหรอ ฉะนั้นเราพ้นจากการเป็นอาณานิคม เป็นที่น่ายกย่องมาจนถึงปัจจุบันนี้ อยากชื่อมะขิ่นมั้ย"

คนเขียนคิดยังไงถึงบอกว่าอยากให้เป็นเมืองขึ้น?

"เขาตั้งใจอยากให้ร้ายสถาบัน เขาโยงทุกอย่าง สมัย 2475 ไม่ได้อำนาจอย่างแท้จริง อำนาจยังอยู่กับกษัตริย์ เลิกทาสก็ไม่ได้เลิกจริง ทุกวันนี้ยังหมอบกราบ เป็นทาสเขาอยู่ เขาก็ไม่ได้บังคับนี่ ถามว่าเราใส่เสื้อเหลืองมีใครเอาปืนมาจี้เรามั้ย เราบอกว่าทรงพระเจริญมีใครเอามีดมาจ่อคอหอยเรามั้ย เราก็ทำด้วยตัวเราเอง ทำด้วยความมีจิตสำนึก ทำด้วยความเต็มอกเต็มใจ แล้วเวลามีขบวนผ่าน เรากำลังยืนอยู่ก็นั่งลงถามว่าใครบังคับเรามั้ย มันสำนึกของเราเองที่เป็นแบบนั้น เวลาไปดูหนังเพลงสรรเสริญพระบารมีขึ้น เราก็ยืนขึ้น มันเป็นการแสดงความเคารพ เพราะเรามีความกตัญญูรู้คุณแผ่นดิน ต้องไปดูประวัตินะ ร.5 เริ่มต้นให้มีการทำรังวัด แล้วจัดทำโฉนด อย่าลืมว่าพระเจ้าแผ่นดิน แผ่นดินเป็นของใคร เพราะพระองค์นำทัพไป แต่ตอนหลังมีโฉนดเกิดขึ้น ต้องสำนึกนะ ต้องสำนึกจริงๆ แต่เด็กไม่รู้เรื่องนี้เลยไง"

สมัยก่อนเวลาทำความดีจะได้พระราชทานรางวัลเป็นที่ดิน?

"ถูกต้อง ข้าราชการ ขุนนางทั้งหลาย เขาได้รับพระราชทานรางวัลเป็นที่ดิน ฉะนั้นคือพระองค์เอาสมบัติของพระองค์พระราชทานให้ประชาชน คนที่เห็นโฉนดใหม่ๆ อาจไม่รู้ พี่โชคดีมีโฉนดเก่า เขาโยงอะไรก็ได้ที่จะทำให้มีการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เป็นการจาบจ้วงล่วงละเมิด ข้อมูลนี้ถาโถมไปเรื่อยๆ"

จนทำให้คนเป็นกลางเริ่มสับสน?

"สับสนสิ เพราะเป็นข้อมูลด้านเดียว พอฟังแล้วอ๋อเหรอ ไม่รู้เลย แต่ด้านที่ทำให้เรารู้สึกดี พูดกันสักเท่าไหร่ วิสัยทัศน์แต่ละพระองค์เป็นอย่างไรพูดกันน้อยมาก แต่การโยงของฝ่ายโน้นก็เยอะมาก พูดเยอะมาก ผิดถูกไม่รู้ ถ้าเทียบเรื่องไม่ดีกับเรื่องดีๆ ของราชวงศ์ คือ 8 ต่อ 2 แล้วอะไรจะกรอกหูเด็กล่ะ เรามัวแต่กลัวทัวร์ลง"

เด็กเขาไม่มีการชั่งน้ำหนักเหรอ ว่าจริงหรือเปล่า ทำไมเชื่อหมดเลย?

"เพราะเขาเชื่อสิ่งที่เขาเจอในโซเชียลมีเดียไง เขาเชื่อสิ่งที่ได้รับในโซเชียลมีเดีย แม้คนๆ นั้นเป็นเพียงเพื่อนเสมือน"

เชื่อใครก็ไม่รู้ แต่คนใกล้ตัวที่ควรเชื่อกลับไม่เชื่อ?

"ก็เพราะพ่อแม่เป็นสลิ่มไง เขาจะเชื่อได้ไง เขาไม่เชื่อ เพราะพ่อแม่เป็นสลิ่ม"

คนไม่เข้าใจเรื่องการจัดงบประมาณให้กับสำนักพระราชวัง?

"สำนักพระราชวังก็เหมือนหน่วยงานหนึ่ง เรามีกระทรวงมหาดไทย กระทรวงกลาโหม กระทรวงศึกษา เรามีงบเพื่อนำไปใช้ในราชการเหล่านั้นฉันใด ก็จำเป็นต้องมีงบเพื่อสำนักพระราชวังฉันนั้น เพราะเป็นหน่วยงานเหมือนกัน แล้วมีภาระหน้าที่เหมือนกัน พระราชวงศ์ทั้งหลายถ้าไปถามว่าท่านมีอาชีพอะไร ท่านจะบอกว่าท่านรับราชการนะ เพราะจริงๆ แล้วการทรงงานของท่านคือการทำงานเพื่อพัฒนาประเทศ ทำงานเพื่อความผาสุกของประชาชน พระองค์ท่านทุกพระองค์ในราชวงศ์ ทรงงานที่เป็นประโยชน์ เช่นฟ้าหญิงองค์เล็กท่านก็สนพระทัยเรื่องสมุนไพร เรื่องมะเร็งอย่างนี้เป็นต้น พระเทพฯ นี่ไม่รู้กี่สิบโครงการ ขณะที่ในหลวง ร.9 สี่พันกว่าโครงการในพระราชดำริ เรื่องน้ำเรื่องป่าต่างๆ นานา

แม้แต่ ร.10 ถ้าตามจะเห็นว่าพระองค์ทำอะไรมาเยอะแยะมากมาย การที่เราจะมีงบประมาณเพื่อดูแลคนที่ร่วมงานร่วมมือตรงนั้นไม่ได้หรืออย่างไร อีกเรื่องทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ก็แปลว่าเมื่อพระองค์ใดเป็นพระมหากษัตริย์ ก็มีส่วนในการใช้ส่วนนั้น ซึ่งกระทรวงการคลังดูแล ทรัพย์สินส่วนพระองค์ก็เป็นทรัพย์สินส่วนตัว อาจมีการลงทุนในบริษัท ธนาคาร ต่างๆ นานา เพราะในอดีตเราก็มีธนาคารที่ตั้งด้วยพระราชทรัพย์ในหลวง ร.5 ก็มี ร.6 ก็มี มีมาแต่โบร่ำโบราณและเป็นมรดกตกทอดกันมา เวลาคนกล่าวหากษัตริย์ไทยรวยเหลือเกิน นี่คือเอาทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ไม่ใช่ทรัพย์สินส่วนตัว กับทรัพย์สินส่วนพระองค์ซึ่งเป็นทรัพย์สินส่วนตัวมารวมกัน แต่เวลาท่านพระราชทานทรัพย์สินส่วนพระองค์ไม่มีใครสนใจเลย ตอนนี้ในหลวงร.10 ทรงโปรดให้มีการสำรวจที่ดินส่วนพระองค์ ถ้าตรงไหนสามารถทำเป็นแหล่งน้ำได้ ท่านจะพระราชทานให้ พื้นที่ทั่วประเทศไทย ถ้าตรงนี้ทำฝายได้ ทำอ่างเก็บน้ำให้ พระองค์จะพระราชทานให้ โดยตอนนี้มีพระบรมราชโองการให้ไปสำรวจ ตรวจสอบแล้วค่ะ นี่คือสิ่งที่เราควรจะรู้ ไม่ใช่ไปกล่าวหาในหลวงไทยรวยเหลือเกินอย่างนั้นอย่างนี้ ไม่ใช่"

และมีรพ.อีกเยอะมาก ที่ทรงพระราชทาน?

"ใช่ พระราชทานด้วยทรัพย์สินส่วนพระองค์ ตั้งแต่สมัยยังเป็นมกุฏราชกุมาร รพ.เหล่านั้นถึงชื่อว่ายุพราชไง คือราชาผู้ทรงพระเยาว์ เพราะตอนนั้นยังไม่ได้เป็นพระมหากษัตริย์ แต่เป็นมกุฏราชกุมาร จะเห็นว่าหลายๆ จังหวัดในประเทศไทย จะมีรพ.ยุพราช"

กลุ่มผู้ชุมนุมไม่พอใจที่พระมหากษัตริย์ ลงพระปรมาภิไธยรับรองรัฏฐาธิปัตย์หลังการทำรัฐประหาร?

"การทำรัฐประหารคือการโค่นอำนาจรัฐบาลที่กำลังเป็นอยู่ในตอนนั้น คือเมื่อไหร่ก็ตามที่รัฐบาลทำสิ่งที่ไม่เหมาะไม่ควรเป็นอันตรายต่อประเทศชาติ ทหารที่เขาปกป้องราชบัลลังก์เขาก็ทนไม่ได้ เขาเป็นคนที่ต้องดูแลประเทศชาติ เขาก็ทนไม่ได้ เมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้นอย่างนี้ ทหารที่เขาต้องการปกป้องประเทศชาติต้องการให้ประเทศมั่นคง ประเทศเดินหน้าต่อไป เขาก็ทำรัฐประหาร ทีนี้เมื่อทำรัฐประหาร หมายความว่าอะไร หมายความว่าเราไม่มีรัฐบาล คนที่เขาทำรัฐประหารเขาก็จะขึ้นมาดูแลบ้านเมือง การดูแลบ้านเมืองก็ต้องได้รับการเป็นรัฏฐาธิปัตย์ ซึ่งผู้ทำให้เป็นรัฏฐาธิปัตย์ได้ก็คือพระเจ้าแผ่นดิน"

รัฏฐาธิปัตย์คืออะไร?

"คือผู้ซึ่งมีอำนาจในการบริหารประเทศ ในช่วงเวลาที่ไม่มีรัฐธรรมนูญ เมื่อเราฉีกรัฐธรรมนูญแล้ว ไม่ให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งให้เป็นรัฐบาลต่อไปแล้ว เขาจะขึ้นมาปกครองประเทศ จู่ๆ จะมาปกครองประเทศโดยไม่มีพระราชโองการ ไม่มีอะไรเลยได้ยังไงล่ะ แต่ทีนี้พวกเขาเกินเลยไง เขาไม่ได้พูดแค่เรื่องการรับรอง พวกนั้นกล่าวหาเกินเลย มันกล่าวหามากกว่านั้น ไม่อยากจะพูด เพราะท่านไม่ได้เป็นเช่นนั้น"

เขาต้องการล้มล้างสถาบัน ถ้าสมมติล้มล้างไปแล้ว เขาจะเอาอะไร?

"ไม่ได้ยินแกนนำพูดเหรอ เขาบอกว่าถ้าทำรัฐประหารอีกครั้ง และมีการลงลงพระปรมาภิไธยให้รัฏฐาธิปัตย์ จะได้เจอรัฐธรรมนูญฉบับประธานาธิบดี เขาพูดชัด ไม่อ้อมไม่ค้อมเลย ไม่รู้เขาร่างเสร็จหรือยังนะ แต่เขาพูดงี้จริงๆ เขาบอกว่าที่ออกมาชุมนุมเขาก็รู้ตัวว่ามันเสี่ยง เพราะถ้าเขาทำลายความมั่นคงประเทศ เขาก็มีสิทธิ์ทำรัฐประหาร เขาจึงได้พูดตีปลาหน้าไซเอาไว้เลยว่าถ้ามีการรัฐประหาร และทรงลงพระปรมาภิไธย ให้คนที่ทำรัฐประหาร ได้เป็นรัฏฐาธิปัตย์ปกครองประเทศได้ด้วยอำนาจเด็ดขาด จะได้เจอรัฐธรรมนูญฉบับประธานาธิบดี ซึ่งไม่รู้เป็นคำคุยหรือเขามีจริง"

แล้วรัฐธรรมนูญฉบับประธานาธิบดี เขาอยากให้เป็นยังไง?

"หนึ่งคือไม่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขแน่นอน ซึ่งคนไทย 95 หรือ 99 เปอร์เซ็นต์ไม่รู้ รับไม่ได้หรอก เรามีความรักสามัคคี มีที่พึ่งทางใจมา 700 กว่าปี เกือบ 800 แล้ว ตรงนี้ไม่มีใครเขายอม แต่เขาต้องการประธานาธิบดี ซึ่งเหมือนว่ามีคอลัมนิสต์ พี่เปลวเขียนไว้ว่า ไปตกลงกันก่อนมั้ยว่าระหว่างคุณทักษิณ กับคุณธนาธร ใครจะเป็นประธานาธิบดีคนแรก (หัวเราะ)"เขามองว่าระบอบประธานาธิบดี ดีกว่ายังไง?

"เขาก็บอกว่าน่าจะเป็นประชาธิไตยมากกว่า สามนิ้วของเขาที่บอกว่าเอามาจากฮังเกอร์เกม แต่จริงๆ คนที่เอามาไม่ได้เอามาจากตรงนั้นหรอก เขาเอามาจากภราดรภาพ เสมอภาพ เสรีภาพ คำสามคำนี้เป็นคำใช้ในการรณรงค์ปฏิวัติฝรั่งเศส เขาถึงพูดถึงเรื่องความทัดเทียมตลอดเวลา พูดเรื่องประชาธิปไตยตลอดเวลา พูดถึงที่เขาต้องเป็นพวกเดียวกันต่างๆ นานา เวลาเราตั้งคำถาม ถามจริง เธอคิดว่ามีประธานาธิบดี จะดีกว่าการที่เรามีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขตรงไหนอย่างไรหรือ"

หลายประเทศที่ปกครองในระบอบประธานาธิบดี ก็ไม่ได้เป็นแบบนั้นเสมอไป?

"ยุโรปหลายประเทศยังมีกษัตริย์ ญี่ปุ่นมีกษัตริย์และเป็นกษัตริย์ราชวงศ์เดียวด้วยเพราะถือว่าเป็นลูกพระอาทิตย์ เขายกย่องนับถือมาก"

ถ้าเป็นระบอบประธานาธิบดี เขาจะรักจะดูแลคนไทยเหมือนในหลวงทรงดูแลพสกนิกรเหรอ?

"ลองดูประธานาธิบดีบางประเทศสิ อยากได้แบบนั้นมั้ย คำว่าทศพิธราชธรรม เราไม่เคยได้ยินใครใช้กับประธานาธิบดี แต่เราใช้กับพระมหากษัตริย์ของไทยทุกพระองค์ เราจะไม่มีวันเจอพระมหากษัตริย์ที่ทำร้ายประชาชน จะเจอแต่พระมหากษัตริย์ที่มีแต่พระมหากรุณาธิคุณในการปกปักษ์รักษาประชาชนให้อยู่เป็นสุข ร่มเย็น เราเจอพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ซึ่งทรงงานหนัก มีโครงการต่างๆ นานาเพื่อความผาสุกของประชาชน และประเทศ ไล่เรียงไปเถอะค่ะ ลองไปเรียนประวัติศาสตร์ดูเถอะค่ะ"

ฝ่ายชุมนุมไม่กล้าเอาตัวออกมาเองเรียกร้องเอง แต่ใช้เด็กเป็นเครื่องมือ?

"มันผิดกฎหมาย การล้มล้างการปกครอง การเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นกบถนะ ฉะนั้นเขาก็ไม่ออกมาสิจ๊ะ แล้วเด็กๆ ออกมาเขาคิดว่าเด็กดูแล้วเป็นพลังบริสุทธิ์ เป็นคนกล้าหาญ จริงใจ ต่อสู้เพื่ออนาคตอย่างมีอารยะ เขาต้องการคำนี้"

อยากให้พูดอะไรกับเด็กๆ เหล่านี้ เขาอาจโดนล้างสมอง ข้อมูลที่ได้อาจไม่ใช่ข้อเท็จจริง?

"อยากให้หาข้อมูลให้ทุกด้าน อย่าไปหมกมุ่นในทวิตเตอร์เท่านั้น เข้าไปในเฟซบุ๊กผู้หลักผู้ใหญ่บ้าง หาหนังสือมาอ่านบ้าง ถ้าพ่อแม่ปู่ย่าตายายสอนก็อย่าไปหาว่าเขาเป็นสลิ่ม คนเหล่านั้นเขารู้อะไรจริงจังและเป็นคนที่กตัญญูต่อแผ่นดิน ถ้าจะมีความกตัญญูต่อแผ่นดินด้วยหนูจะเป็นคนที่มีความเจริญรุ่งเรืองค่ะ"

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend