ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2563

จัดยิ่งใหญ่ เทศกาลโลกของกว่างนักสู้แห่งขุนเขา

242 10
จัดยิ่งใหญ่ เทศกาลโลกของกว่างนักสู้แห่งขุนเขา

น่าน - อำเภอปัว จังหวัดน่าน จัดขบวนแห่เปิดงานเทศกาลโลกของกว่าง ครั้งที่ 20 ประจำปี 2563 ยิ่งใหญ่ เพื่อแสดงออกถึงวิถีชีวิต ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีของท้องถิ่น และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว เผยการจัดงานเป็นไปตามมาตรการป้องกันโควิด-19

ที่สนามสถานีขนส่งรถโดยสาร เทศบาลตำบลปัว อ.ปัว จ.น่านนายชนาธิป เสมแย้ม นายอำเภอปัว เป็นประธานเปิดงานเทศกาลโลกของกว่างนักสู้แห่งขุนเขา ครั้งที่ 20 ประจำปี 2563 โดยนายชัยพฤกษ์ รุ่งรชตะวาณิช ประธานคณะกรรมการจัดงานของดีเมืองปัว และเทศกาลโลกของกว่าง ชาวชุมชนเมืองปัวในพื้นที่หมู่บ้านและชุมชนต่างๆ ในพื้นที่อำเภอปัว ได้จัดขบวนแห่ มีริ้วขบวนที่สวยงาม เพื่อแสดงออกถึงวิถีชีวิต ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีของท้องถิ่น และเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ของชาวอำเภอปัว และจังหวัดน่าน

อีกทั้งยังเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณี อันดีของของท้องถิ่นให้คงอยู่สืบไป ซึ่งชมรมการท่องเที่ยวอำเภอปัวได้ร่วมกับ สภาวัฒนธรรม และผู้ประกอบการท่องเพี่ยว ได้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-21ตุลาคม2563


นายชัยพฤกษ์ รุ่งรชตะวาณิช ประธานคณะกรรมการจัดงานของดีเมืองปัว และเทศกาลโลกของกว่าง กล่าวว่า ด้วยทางชมรมการท่องเที่ยวอำเภอปัว ร่วมกับชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอปัว สภาวัฒนธรรมอำเภอปัว เทศบาลตำบลปัว และท้องถิ่น ได้จัดงานของดีเมืองปัว และเทศกาลโลกของกว่าง ระหว่างวันที่ 13- 21 ตุลาคม 2563 ณ บริเวณใกล้สถานีขนส่งเทศบาลตำบลปัว ซึ่งเป็นงานประจำปีของอำเภอปัว เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว รวมถึงการส่งเสริมผู้ประกอบการ ร้านค้า โรงแรม และประชาชนในพื้นที่เกิดรายได้

นอกจากนี้ ยังเป็นการส่งเสริมการจัดกิจกรรมขบวนศิลปวัฒนธรรม ประเพณีของชุมชน การจัดขบวนแห่หุ่นกว่างจำลอง และกิจกรรมต่างๆ จาก 12 ตำบล 107 หมู่บ้าน มีการประกวดธิดากว่าง การแข่งขันปะลองกว่าง การประกวดร้องเพลงของกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนทั่วไป การจัดกิจกรรมวาดภาพกว่างของเด็กเยาวชนนักเรียน และศิลปินเมืองปัว การจัดนิทรรศการโลกของกว่าง การจัดนิทรรศการโลกของกว่าง แสดงวงจรชีวิตกว่าง สายพันธุ์ด้วงกว่างทั้งในและต่างประเทศ จัดแสดงกว่างที่มีชีวิต และการสต๊าฟกว่าง ทุกชนิด การแสดงกว่างสวยงาม และการประกวดกว่าง การแข่งขันชนกว่าง การประกวดกว่าง การจัดขบวนแห่ของชนเผ่าในพื้นที่

ทั้งนี้ เพื่อฟื้นฟูประเพณีวัฒนธรรมอันดี เพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีการประลองกว่างอันเก่าแก่ของทางภาคเหนือ และในวันสุดท้ายของการจัดงาน จะมีการปล่อยแมลงด้วงกว่าง กลับคืนสู่ป่า และขุนเขา เพื่อเป็นการขยายพันธุ์กว่างต่อไปและการจัดครั้งนี้เป็นไปตามมาตรการป้องกันโควิด- 19 ของกระทรวงสาธารณสุข

ขณะที่บรรยากาศงานเทศกาลโลกของกว่าง นักสู้แห่งขุนเขา มีประชาชนและนักท่องเที่ยวผู้ที่นิยมในกีฬาการแข่งขันชนกว่างนักสู้แห่งขุนเขาต่างพากันไปเที่ยวชมงานกันอย่างเนืองแน่น โดยเฉพาะการแข่งชนกว่าง มีการจับคู่กันแล้วก็เอาขึ้นไปชนกันบนไม้กอนกว่างที่มีตัวเมียอยู่ในรู และผู้ที่สะสมและซื้อขายกว่าง จะตระเวนหาซื้อกว่างยทำให้บรรยากาศการซื้อขายและการชนกว่างเป็นไปอย่างคึกคัก สร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้านที่นำกว่างมาขายในงาน

โดยราคากว่างมีราคาตัวละ 25 บาทเพื่อจุดประกายให้เด็กๆไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดให้หันมาสนใจการเลี้ยงกว่าง และหลังจากการชนกว่างรู้แพ้ชนะกันแล้ว เจ้าของกว่างบางราย ก็นำบริจาคกว่างเพื่อคืนสู่ป่าต่อไป เพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีการประลองกว่างอันเก่าแก่ของภาคเหนือ ให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษา และดำรงรักษาให้คงอยู่ ตลอดจนเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ และส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอปัว และจังหวัดน่าน

เรื่องโดย จ.ส.อ.สันติไฌญ จุพิพัฒน์บุตร | ภาพโดย จ.ส.อ.สันติไฌญ จุพิพัฒน์บุตร
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend