ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"อนุทิน"มั่นใจโควิดแม่สอดเอาอยู่-ขอให้ยกการ์ดสูง

227 9
อนุทินมั่นใจโควิดแม่สอดเอาอยู่-ขอให้ยกการ์ดสูง

ตาก-"อนุทิน ชาญวีรกูล" ขอให้ประชาชนมั่นใจในระบบสาธารณสุขป้องกันโควิด-19 ระบุเคสที่แม่สอดไม่น่าห่วง ทุกคนอยู่ในความดูแลของแพทย์ และอาการไม่รุนแรงโอกาสแพร่เชื้อน้อย วอนทุกคนยกการ์ดสูง ป้องกันการลักลอบเข้าเมืองแบบเข้มข้น

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 18 ตุลาคม 2563 ที่บริเวณหน้าสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่2 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข พร้อมนายธนิตพล ไชยนันทน์ ที่ปรึกษารมช.สาธารณสุข และคณะผู้บริหารจากกระทรวงสาธารณสุขได้เดินทางตรวจเยี่ยมการเดรียมความพร้อมในการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.ตาก

โดยมีนายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก และนพ.จรัญ จันทมัตตุการนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตาก ให้การต้อนรับ โดยนายอนุทิน ได้เข้าไปที่จุดจอดรถตรวจเชื้อชีวนิรภัยพระราชทานในเขตเชฟตี้โซน และให้กำลังใจกับบุคลากรในการทำงานเชิงรุก ก่อนจะเดินทางไปตรวจที่สถานกักกันของรัฐ


นายอนุทิน ชาญวีรกูลกล่าวว่า การตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19ในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ถือว่าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยทางจังหวัดได้จัดทีมเข้ามาคัดกรองทั้งชาวไทย และชาวเมียนมาอย่างเข้มงวด จึงขอให้มั่นใจหากไม่ใช่การลักลอบเข้าเมือง ไม่สามารถหลุดลอดเข้าไปชั้นในได้อย่างแน่นอน เพราะระบบที่วางไว้มีความรัดกุมอย่างมาก นอกจากนั้นยังได้จัดรถตรวจเชื้อชีวนิรภัยพระราชทานที่ได้รับพระราชทานจากในหลวง รัชกาลที่10 เพื่อทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 จำนวน 5 คัน ดังนั้นจึงมีความแม่นยำในการคัดกรอง

ขณะนี้ขอให้ช่วยกันสอดส่องดูแล ทั้งภาครัฐ อาสาสมัคร ประชาชน ต้องยกระดับสอดส่องอย่างให้มีการลักลอบเข้าเมือง โดยผิดกฏหมาย โดยเฉพาะบริเวณช่องทางธรรมชาติ หากพบคนแปลกหน้าที่ไม่ใช่คนในชุมชนขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า กระทรวงสาธารณสุขให้คำยืนยันได้เลยว่าสามารถให้การรักษาได้ทันทีดูแลจนสามารถหายขาดได้ ซึ่งผู้ติดเชื้อที่พบในพื้นที่ก็ไม่ใช่ผู้ติดเชื้อที่มีอาการรุนแรง ตรงกันข้ามแทบจะไม่มีอาการอะไรเลย ซึ่งทางการแพทย์ยืนยันว่าถ้าผู้ติดเชื้อไม่มีอาการรุนแรง โอกาสแพร่เชื้อจะมีน้อย ขอให้ประชาชนในพื้นที่อย่างตื่นตระหนกจนไม่เป็นอันทำอะไร ให้เชื่อมั่นในระบบสาธารณสุขที่วางไว้ ซึ่งไม่ได้ดูเฉพาะผู้ติดเชื้อเท่านั้น แต่ได้ขยายผลออกไปยังกลุ่มเสี่ยงใกล้ชิดตามวงรอบ

อย่างไรก็ตาม หากมองในแง่ดี ถือว่าได้มีโอกาสตรวจคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงมากขึ้น การตรวจเชื้อจึงสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างมากที่อ.แม่สอด เป็นการเพิ่มความปลอดภัยและสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในพื้นที่ ขอให้ทุกคนมั่นใจในระบบ เพราะได้บอกมาตลอดว่า สักวันเราต้องพบผู้ติดเชื้อในประเทศ แต่เมื่อพบแล้วต้องรักษาให้หาย ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขยังยืนยันในมาตรการความเข้มงวดในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19

นอกจากนี้ ตอนนี้ผู้ติดเชื้อโควิด และผู้ใกล้ชิดที่มีความเสี่ยงสูงได้อยู่ในความดูแลเจ้าหน้าที่ทั้งหมดแล้ว ซึ่งได้รับรายงานผู้ป่วยติดเชื้อไม่มีอาการรุนแรง ซึ่งได้ทำการขยายผลสอบสวนโรค เพื่อกำหนดวงคัดกรองโรค ตามที่กรมควบคุมโรคติดต่อได้วางไว้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงไม่น่าจะมีเรื่องที่ต้องกังวลและอยากให้ทุกคนดำเนินกิจวัตรประจำวันอย่างปกติ สวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ หรือสบู่บ่อยๆ ที่เหลือปล่อยให้เป็นหน้าที่ของหระทรวงสาธารณสุขที่มีความพร้อมอย่างมากในการบริหารจัดการ กระทรวงสาธารณสุขขอให้ทุกคนมั่นใจ และดำเนินชีวิตให้ปกติที่สุด

เรื่องโดย สกาวรัตน์ ศิริมา | ภาพโดย นิศานาถ กังวาลวงศ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend