ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ผู้ประท้วงฮ่องกงอ้างถูกกักตัวในจีน-ส่งเข้าร่วมทัวร์รักชาติ

711 4
ผู้ประท้วงฮ่องกงอ้างถูกกักตัวในจีน-ส่งเข้าร่วมทัวร์รักชาติ

"ยายหว่อง" ผู้ประท้วงฮ่องกงชื่อดัง ปรากฏตัวครั้งแรกในรอบ 14 เดือน ก่อนจะเปิดเผยว่าตนถูกเจ้าหน้าที่จีนควบคุมตัว บังคับให้หยุดเคลื่อนไหว และห้ามเข้าฮ่องกง

อเล็กซานดรา หว่อง วัย 64 ปี ที่ถูกเรียกว่า "ยายหว่อง"  ซึ่งเป็นที่รู้จักจากภาพของเธอที่โบกธงชาติอังกฤษในการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยของฮ่องกงเมื่อปีที่แล้ว ล่าสุดเธอได้ปรากฏตัวต่อสาธารณะครั้งแรกในรอบ 14 เดือน โดยบอกกับสื่อว่าก่อนหน้านี้ที่หายตัวไป เพราะเธอถูกเจ้าหน้าที่ของจีนควบคุมตัวในเสินเจิ้นเป็นเวลารวม 45 วัน 

ต่อมาเธอยังถูกส่งตัวไปเข้าร่วม"ทัวร์รักชาติ" ที่มณฑลส่านซี ซึ่งบังคับให้เธอต้องร้องเพลงชาติและถูกถ่ายภาพขณะโบกธงชาติจีน ก่อนจะได้รับการประกันตัวเพื่อรอการพิจารณาคดีในข้อหา "ก่อการทะเลาะวิวาทและปลุกปั่นให้เกิดปัญหา" 

ยายหว่องยังบอกด้วยว่า เธอรู้สึกกลัวว่าตนเองจะเสียชีวิตในสถานกักกัน เธอยังถูกบังคับให้สารภาพเป็นลายลักษณ์อักษรว่าการเคลื่อนไหวของเธอเป็นเรื่องผิด และสัญญาว่าจะไม่ออกไปเคลื่อนไหวหรือประท้วงอีก พร้อมกับถูกห้ามไม่ให้เดินทางไปฮ่องกงเป็นระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งข้อห้ามดังกล่าวเพิ่งหมดลงเมื่อปลายเดือนที่แล้ว

หลังให้สัมภาษณ์เธอยืนยันว่าตัวเองจะยังไม่ยอมแพ้ และเรียกร้องให้ปล่อยแกนนำนักเคลื่อนไหวของฮ่องกง 12 คนที่ถูกจับกุมเมื่อเดือนสิงหาคม

.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์