ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"จาซินดา" ชนะเลือกตั้ง "นายกนิวซีแลนด์" สมัยที่ 2

536 13
จาซินดา ชนะเลือกตั้ง นายกนิวซีแลนด์ สมัยที่ 2

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ ชนะเลือกตั้งสมัยที่ 2 ด้วยคะแนนถล่มทลาย หลังได้รับความนิยมจากการรับมือวิกฤต "โควิด-19" เตรียมตั้งรัฐบาลพรรคเดียว

จาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ในฐานะหัวหน้าพรรคแรงงาน ได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งทั่วไปของประเทศ 

จาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์

โดยผลจากการนับคะแนนเสียงทั้งหมดพบว่าพรรคแรงงานของนางสาวอาร์เดิร์นได้รับชัยชนะ 49.1% โดยได้ที่นั่ง 64 ที่นั่ง จากทั้งหมด 120 ที่นั่ง และเป็นครั้งแรกที่มีพรรคการเมืองเดียวครองเสียงข้างมากในรัฐสภานับตั้งแต่นิวซีแลนด์เปลี่ยนระบบการเลือกตั้งเมื่อปี 1996

อาร์เดิร์นวัย 40 ปีกล่าวกับผู้สนับสนุนหลังชัยชนะว่า "นิวซีแลนด์แสดงให้เห็นแล้วว่าพรรคแรงงานได้รับการสนับสนุนมากที่สุดในรอบเกือบ 50 ปีเราจะไม่ปล่อยให้การสนับสนุนเหล่านี้สูญเปล่า และฉันสัญญาว่าเราจะเป็นพรรคที่บริหารประเทศเพื่อชาวนิวซีแลนด์ทุกคน"

จูดิธ คอลลินส์ หัวหน้าพรรคแห่งชาติของนิวซีแลนด์

ขณะที่จูดิธ คอลลินส์ หัวหน้าพรรคแห่งชาติ คู่แข่งชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในการเลือกตั้งครั้งนี้ ซึ่งได้คะแนนไป 26.8% คิดเป็น 35 ที่นั่ง ได้ออกมาแสดงความยินดีกับชัยชนะของอาร์เดิร์น พร้อมกล่าวว่าพรรคแห่งชาติจะทำหน้าที่ฝ่ายค้านที่แข็งแกร่ง และเราจะกลับมาในการเลือกตั้งครั้งหน้า

.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์