ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

อาเซอร์ไบจานรุกเข้านากอร์โน - คาราบัคห์

1.39K 18
อาเซอร์ไบจานรุกเข้านากอร์โน - คาราบัคห์

กระทรวงกลาโหมอาเซอร์ไบจานอ้างว่ากองกำลังของพวกเขา รุกคืบหน้าในหลายทิศทาง ทั่วแนวหน้าในพื้นที่พิพาทนากอร์โน - คาราบัคห์ ที่ชนกลุ่มน้อยชาวอาร์เมเนีย ซึ่งรัฐบาลอาร์เมเนียให้การสนับสนุน ครอบครองอยู่

วิดีโอที่กระทรวงกลาโหมนำออกเผยแพร่ ได้แสดงถึงการโจมตีทางอากาศต่อที่มั่นมากมายหลายจุดของกองกำลังอาร์เมเนีย กระทรวงยังอ้างว่าพวกเขาได้ทำลายระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานแบบ S-300 ของอาร์เมเนียได้ด้วย

ในคำปราศรัยต่อประเทศในวันนี้ ประธานาธิบดีอิลฮาม อาลิเยฟ ของอาเซอร์ไบจานระบุว่าเมือง ฟิซูลี และหมู่บ้านอื่น ๆ ในอาเซอร์ไบจานได้รับการ "ปลดปล่อย" แล้ว

การต่อสู้รอบล่าสุดระหว่างกองกำลังอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจานในภูมิภาคแห่งนี้ ปะทุขึ้นเมื่อ 27 กันยายน และถือเป็นความขัดแย้งครั้งใหญ่ที่สุดในรอบกว่า 25 ปี กรณีพิพาท ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วหลายร้อยคน แม้จะมีการเรียกร้องเรื่องสันติภาพกันมากมายก็ตาม


ล่าสุด มีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 ราย และบาดเจ็บอีก 40 คนอันเป็นผลมาจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธใส่เมืองกานจาของอาเซอร์ไบจานในช่วงเช้ามืดวันเสาร์

อาเซอร์ไบจานบอกว่าเมืองกันจา และมิงกาเชเวียร์ ถูกโจมตีโดยขีปนาวุธที่ถูกยิงมาจากสถานที่ 2 แห่งในอาร์เมเนีย ขณะที่ทางการอาร์เมเนียยังไม่ออกมาตอบโต้ต่อข้ออ้างนี้

กันจา เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ในอาเซอร์ไบจาน โดยตามรายงานของทางการ มีอาคารที่อยู่อาศัยอย่างน้อย 20 แห่งถูกทำลายในระหว่างการโจมตีเมื่อวันเสาร์

ภูมิภาคนากอร์โน - คาราบัคห์ ตั้งอยู่ในอาเซอร์ไบจาน แต่อยู่ภายใต้การควบคุมของกองกำลังชนกลุ่มน้อยชาวอาร์เมเนียที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลอาร์เมเนีย

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend