คำสั่งปิดจราจร "ถนน - รถไฟฟ้า"จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

คำสั่งปิดสถานีบีทีเอส 14 สถานี สายสีน้ำเงินทั้งเส้นทาง แอร์พอร์ตลิงค์ 1 คงสายสีม่วงทั้งเส้น จาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หลังคาด 2 จุดที่อาจมีการชุมนุมเย็นนี้ คือที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และที่แยกอโศก-เพชรบุรี แนะประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทาง

วันที่ 17 ต.ค.2563 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(โฆษก ตร.) พร้อมด้วยพล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พและพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ได้ร่วมกันแถลงกรณีสถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองบริเวณแยกปทุมวัน ถนนพระรามที่ 1 แขวงและเขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
กรณีการปิดสถานีให้บริการรถไฟฟ้า โดยระบบรถไฟฟ้าบีทีเอส จะปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 14.30 น. จำนวน 14 สถานี ดังนี้1.สถานีอารีย์2.สถานีสนามเป้า3.สถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ4.สถานีพญาไท5.สถานีราชเทวี6.สถานีสยาม7.สถานีชิดลม8.สถานีเพลินจิต9.สถานีนานา10.สถานีอโศก11.สถานีพร้อมพงษ์12.สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ13.สถานีราชดำริ14.สถานีศาลาแดงส่วนสถานีอื่นยังให้บริการตามปกติ ส่วนรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีน้ำเงินทุกสถานีปิดให้บริการเมื่อเวลา 12.30 น. สายสีม่วงยังให้บริการปกติ ส่วนแอร์พอตเรียลลิ้งค์ ปิดให้บริการ 1 สถานีคือสถานีพญาไท

คำสั่งปิดจราจร

คำสั่งปิดจราจร

ส่วนการปิดการจราจร ในด้านการข่าวกลุ่มผู้ชุมนุมอาจไปชุมนุม 2 จุดหลัก
จุดที่1.บริเวณอนุสาวรียชัยสมรภูมิซึ่งเป็นจุดที่มีโรงพยาบาลอยู่หลายโรงพยาบาลมาก จึงมีการพิจารณาปิดการจราจรไม่ให้กระทบกับการเดินทางของประชาชนที่จะต้องมาทำการรักษาพยาบาลในบริเวณดังกล่าว จึงมีการปิดจราจรในเส้นทางถนนราชวิถี กรณีมาจากดินแดงจะเริ่มปิดการจราจรที่ซอยราชวิถี 9หากมาจากสามเหลี่ยมดินแดงให้เลี้ยวซ้ายออกไปทางซอยรางน้ำ สามารถซ้ายไปทางถนนราชปรารถ หรือขวาไปถนนพญาไทได้ สำหรับถนนราชวิถีฝั่งโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า จะปิดการจราจรที่ปากซอยเสนารักษ จากแยกตึกชัยจะเข้ามาที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าได้ จากถนนพญาไทจะไปโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าให้เข้าซอยโยธี ไปออกซอยเสนารักษ์เข้าโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าได้ส่วนฝั่งจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิมุ่งหน้าแยกพญาไท ปิดการจราจรบริเวณปากซอยรางน้ำ ซึ่งสามารถเลี้ยวซ้ายไปยังแยกพญาไทได้ ด้านถนนพหลโยธิน ปิดการจราจรตั้งแต่ลงทางด่วนอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สามารถเลี้ยวขวาออกไปยังถนนพหลขาออกได้ตามปกติ ซึ่งจะมีการควบคุมพื้นที่รอบวงเวียนอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิจุดที่2 บริเวณแยกอโศก ปิดถนน 3 เส้นหลักบริเวณ1.ถนนสุขุมวิท ขาเข้าปิดตั้งแต่ปากซอยสุขุมวิท 24 ขาออกปิดตั้งแต่แยกนานา2.ถนนรัชดาภิเษก ปิดที่แยกรัชดาพระราม 43.ถนนอโศกมนตรี ปิดที่แยกอโศก-เพชรบุรี

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีกำหนดเวลาที่จะปิดการจราจรที่แน่นอน ทั้งนี้จะประเมินตามสถานการณ์ และจะประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบทุกช่องทาง ทั้งนี้การเลือกปิดเส้นทางดังกล่าวเป็นเพียงสมมติฐานว่ากลุ่มผู้ชุมนุมอาจมีการชุมนุมในพื้นที่ดังกล่าว แต่หากมีสถานการณ์เปลี่ยนแปลงก็จะมีการปรับเปลี่ยนวิธีการต่อไป พร้อมย้ำว่าจะมีการจัดการจราจรเพื่อลดผลกระทบให้กับประชาชนให้น้อยที่สุด