ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

หลังปฏิบัติการฉีดน้ำใส่...อะไรจะเกิดตามมา?

3.04K 10
หลังปฏิบัติการฉีดน้ำใส่...อะไรจะเกิดตามมา?

ประเด็นร้อนที่สุดขณะนี้ หนีไม่พ้นปฏิบัติการฉีดน้ำสลายการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร หรือกลุ่มปลดแอก ที่สี่แยกปทุมวันเมื่อวานนี้ คำถามคือเหตุผลของปฏิบัติการนี้คืออะไร และอะไรจะเกิดขึ้นตามมา ทั้งจากฝั่งเจ้าหน้าที่ และฝั่งผู้ชุมนุม

เสียงวิจารณ์มี 2 ด้าน เท่าที่ "เนชั่นทีวี" สำรวจดูทางสื่อสังคมออนไลน์ ที่เห็นเยอะมากๆ ก็คือมองว่าตำรวจและรัฐบาลกระทำการเกินกว่าเหตุ และมีศิลปินดาราพาเหรดกันออกมาคอมเมนท์และร่วมแสดงความเสียใจกับภาพที่ออกมาเป็นจำนวนมาก

ขณะเดียวกัน "เนชั่นทีวี" ซึ่งเกาะติดการรายงานสดการชุมนุมมาโดยตลอด เพื่อติดตามตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่ให้เป็นไปตามกรอบกฎหมาย และเป็นหลักประกันความปลอดภัยให้กับผู้ชุมนุม เราก็ได้พยายามค้นหาเหตุผลของฝ่ายปฏิบัติว่าเหตุใดถึงตัดสินใจใช้น้ำแรงดันสูงฉีดใส่ผู้ชุมนุม ซึ่งมีจำนวนไม่น้อยที่เป็นเยาวชนคนรุ่นใหม่ จนเกิดภาพที่ดูรุนแรงเผยแพร่ออกไปจำนวนมาก

แหล่งข่าวระดับสูงจากหน่วยงานความมั่นคง ให้ข้อมูลว่า การฉีดน้ำเป็นมาตรการสากลที่ใช้ควบคุมการชุมนุมในทุกประเทศ โดยสาเหตุที่ไม่สามารถอนุญาตให้ชุมนุมได้ นอกจากเป็นเรื่องที่ขัด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯแล้ว ยังมีเหตุผลเรื่องสถานที่ชุมนุม ซึ่งกลุ่มแกนนำได้พยายามนัดหมายรวมตัวกันในย่านเศรษฐกิจสำคัญ ซึ่งหากปล่อยให้มีการชุมนุมได้ กลุ่มการเมืองที่อยู่เบื้องหลังจะฉวยโอกาสตั้งเวทีถาวร และปิดสี่แยกกลางกรุงเทพฯ เหมือนม็อบเสื้อแดงในอดีต อันจะส่งผลต่อภาวะเศรษฐกิจอย่างรุนแรงมาก ซึ่งล่าสุดทางกลุ่มผู้ค้าย่านราชประสงค์และปทุมวัน ก็เริ่มส่งหนังสือถึงรัฐบาลและส่งไปยังผู้ชุมนุมด้วย ให้พิจารณาเลือกสถานที่ชุมนุมไม่ให้กระทบกับระบบเศรษฐกิจ เช่น ใช้สวนสาธารณะ หรือพื้นที่ว่างอื่นๆ ที่ไม่ใช่ย่านเศรษฐกิจกลางเมือง

สำหรับการฉีดน้ำผสมสี ซึ่งเป็นสารเคมีชนิดหนึ่งที่ไม่เป็นอันตราย แต่อาจทำให้ระคายเคืองนั้น แหล่งข่าวบอกว่า เป็นการคัดแยกผู้ชุมนุมออกจากประชาชนทั่วไป และการใช้มาตรการลักษณะนี้เชื่อว่าจะช่วยปรามกลุ่มที่ไม่ได้ตั้งใจมารวมชุมนุมจริง ไม่ให้มาร่วมชุมนุมในครั้งต่อๆ ไป


แต่ผลข้างเคียงก็มีด้วยเช่นกัน โดยแหล่งข่าวระดับสูงจากฝ่ายความมั่นคงก็ยอมรับว่า ทางกลุ่มผู้ชุมนุมที่มีความตั้งใจจริง จะเริ่มมีการเตรียมตัวรับมือกับสถานการณ์ และหาวิธีการใหม่ๆ มากดดันรัฐบาลเพิ่มขึ้น และอาจมีกลุ่มมือที่สาม หรือกลุ่มที่ฉกฉวยโอกาส สร้างเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นได้ รวมไปถึงการสร้างรูปแบบการชุมนุมใหม่ที่ใช้ความรุนแรงร่วมด้วยเหมือนที่ฮ่องกง โดยอ้างความชอบธรรมว่ารัฐใช้ความรุนแรงก่อน

สำหรับมาตรการที่จะดำเนินการต่อจากนี้ จะเป็นมาตรการเชิงรุกมากขึ้น คือ

1. จำกัดเสรีการเคลื่อนไหว และ 2. กดดันต่อเป้าหมายสำคัญโดยตรง เช่น แกนนำ และผู้อยู่เบื้องหลังตัวจริง

ขณะที่ปัญหาของผู้ชุมนุม คือไม่มีแกนนำตัวจริงที่สามารถควบคุมการชุมนุมได้ จึงอาจเกิดการตั้งกลุ่มย่อยๆ และสร้างสถานการณ์ตอบโต้เจ้าหน้าที่จนยากต่อการควบคุมได้เช่นกัน

สำหรับผลที่จะเกิดอีกด้านหนึ่ง คือ การขยายตัวของการชุมนุมในต่างจังหวัด อย่างเมื่อคืนก็มีการนัดชุมนุมหลายที่ เช่น มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต, มหาวิทยาลัยขอนแก่น, ลานย่าโม จังหวัดนครราชสีมา, ลานหน้าสวนสาธารณะห้าแยก หอนาฬิกา เทศบาลนครลำปาง, นักศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และวิทยาเขตปัตตานี, ลานหอหญิง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นต้น

โดยในวันเสาร์ที่ 17 ตุลาคม ก็ยังมีการนัดชุมนุมต่อเนื่องในหลายจังหวัด

เรื่องโดย ปกรณ์ พึ่งเนตร | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend