ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

'ชาวเน็ต'จวกแรง พ่อพาลูกชุมนุม คือละเมิดสิทธิ์

22.63K 161
ชาวเน็ตจวกแรง พ่อพาลูกชุมนุม คือละเมิดสิทธิ์

อีกหนึ่งภาพที่ชาวเน็ตพูดถึงจากกรณีการสลายบม็อบของเจ้าหน้าที่นั้น ซึ่งจากเหตุการณ์ปรากฏภาพของชายคนหนึ่งที่พาลูกตัวเองเข้าสู่การชุมนุมดังกล่าวด้วย จนกลายเป็นที่วิจารณ์กันว่า การสลายกลุ่มผู้ชุมนุมนั้นได้มีการใช้ความรุนแรง ไม่เหมาะสมอาจจะกระทบถึงเด็กและเยาชนที่ร่วมชุมนุมได้ และประเด็นนี้ก็ถูกตีแผ่พูดถึงกันพอสมควร

อีกหนึ่งภาพที่ชาวเน็ตพูดถึงจากกรณีการสลายบม็อบของเจ้าหน้าที่นั้น ซึ่งจากเหตุการณ์ปรากฏภาพของชายคนหนึ่งที่พาลูกตัวเองเข้าสู่การชุมนุมดังกล่าวด้วย จนกลายเป็นที่วิจารณ์กันว่า การสลายกลุ่มผู้ชุมนุมนั้นได้มีการใช้ความรุนแรง ไม่เหมาะสมอาจจะกระทบถึงเด็กและเยาชนที่ร่วมชุมนุมได้ และประเด็นนี้ก็ถูกตีแผ่พูดถึงกันพอสมควร

แต่อีกมุมก็ยังมีชาวเน็ตกลับเห็นต่างจวกกลับผู้เป็นพ่อผ่านเฟซบุ๊กนันท์สกร นพรัตน์วิมลว่า "สรุปเคสนี้ #พ่อพาลูกมาชุมนุม ผมยังไม่อยากคิดถึงขนาดว่า #พ่อพาลูกมาเป็นโล่กำบัง มันจะทำลายศักดิ์ศรีความเป็นพ่อ มากเกินไป คนเป็นพ่อผมก็ยังเชื่อมั่นว่ายังงัยก็ยังรักลูกมากกว่าชีวิตตัวเอง

#ประเด็นว่า พอทราบว่ากำลังจะโดนสลายการชุมนุม เลยพาลูกกลับแต่ BTS ปิด เลยลงมาข้างล่าง #มันไม่ใช่สาระสำคัญ#สาระที่สำคัญคือ พ่อพาลูกมาในพื้นชุมนุม ซึ่งมีความเสี่ยงสูง ทำไม ?? พาลูกมาชุมนุม ในพื้นที่ประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉิน ห้ามไม่ให้มีการชุมนุม ทำไม ?

#ไม่ผิดอะไร ถ้าพ่ออยากจะปลูกฝังให้ลูกมีความคิดมีอุดมการณ์เหมือนตนเอง เป็นสิทธิ์ของพ่อ แต่คนเป็นพ่อเคยคิดบ้างมั้ยครับ ถ้าการพาลูกมาม๊อบ เพื่อให้ซึมซาบความคิดความรู้สึกแบบเดียวกับพ่อ ถ้าเกิดว่าลูกเกิดเสียชีวิตขึ้นมา คนเป็นพ่อจะรับผิดชอบอย่างไร แน่นอนครับจะสามารถฟ้องร้องตำรวจ ฟ้องรัฐบาลชุดนี้ได้ อาจจะได้ค่าเยียวยา แต่ไม่อาจเรียกคืนชีวิตของน้องได้ ตราบาปกก็จะติดตัวพ่อตลอดไป


#ผมว่าเรื่องนี่มันน่าจะพลิก มีเบาะแสใหม่ คนเป็นพ่อคือพลพรรคชู 3 นิ้ว ที่น่าจะไปชุมนุมเป็นประจำ วันนี้น่าจะพาลูกไปชุมนุมด้วย พอโดนลูกโดนน้ำสารสีฟ้าก็มาบิดเบือนว่าไม่ได้ชุมนุม แต่กำลังกำลังจะพาลูกกลับบ้าน แต่ BTS ปิด เลยลงมาข้างล่าง ลูกเลยโดนน้ำสารสี

#โรงเรียนแถวนั้นเขาปิดตั้งแต่บ่าย ลูกเรียนโรงเรียนไหนถึงได้ปิดดึกขนาดนั้น หรือจะอ้างว่าพาลูกมากิน KFC ที่พารากอน ก็คงไม่กินนานขนาดนั้น เพราะห้างร้านแถวนั้นปิดตั้งแต่ 4 โมงเย็น

#คือคุณจะมาชุมนุมเรียกร้องห่าเหว อะไรของคุณ คุณควรมาคนเดียว ไม่ควรพาลูกมาเสี่ยงด้วย โชคดีแค่ไหนแล้วที่ลูกคุณโดนแค่น้ำสารสีฟ้า แต่ถ้าโดนแก๊สน้ำตาชนิดขว้างหรือยิง หากโดนเข้าไปจัง จะมีผลประทบต่อพัฒนาการทางสมองของเด็ก คุณจะทำอย่างไร คุณจะมาโทษตำรวจโทษรัฐบาลไม่ได้ เพราะคุณทำผิดกฏหมาย รัฐประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉิน ห้ามชุมนุม และ ตำรวจอำนาจในการสลายการชุมนุมตามขั้นตอนตามกฏหมาย

#ส่วนการสอนให้ลูกยืนตรงเคารพธงชาติ ชู 3 นิ้วด้วย มันก็เป็นสิทธิของคุณ แต่การที่คุณพาลูกคุณมาในพื้นชุมนุม ซึ่งคุณก็ทราบดีว่ามีความเสี่ยอันตรายสูง มีความผิดทางกฏหมายเป็นการกระทำที่ละเมิดสิทธิมนุษยชน ละเมิดสิทธิเด็ก ถือเป็นการละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ผู้ที่นำเด็กและเยาวชนเข้าไปร่วมชุมนุมจึงไม่สามารถเลี่ยงความรับผิดตามกฎหมายได้

#และถ้าคนเป็นพ่อ ตกเป็นเครื่องมือของแกนนำ โหนเด็ก 5 ขวบ ฟ้องร้องตำรวจ รัฐบาล ว่าใช้กำลังสลายการชุมนุม ทำให้เด็กถูกน้ำสีฟ้า คนเป็นพ่อ จะตกเป็นผู้ต้องหาเสียเอง อย่างน้อยก็ 3 ข้อหา1.แจ้งความอันเป็นเท็จ2. ฝ่าฝืน คำสั่ง พรก. ฉุกเฉิน ห้ามชุมนุม3. ละเมิดสิทธิเด็ก

https://www.sanook.com/news/933543/#นาคราช

ส่วนด้านคนในโลกออนไลน์เมื่อเห็นบทความของผู้โพสต์ก็ได้ออกมาแสดงความเห็นกันเยอะพอสมควร

"ไม่เคยโทษตัวเองเลย สงสารเด็กมีพ่อแบบนี้ จะบอกลูกจะสอนลูกให้รู้ผิดชอบชั่วดีได้อย่างไร ตัวพ่อเอง อะไรควรอะไรไม่ควร ยังไม่รู้เลย"

"เอาเด็กเล็กไปชุมนุมผิด กม. ด้วย จนท.เค้าเตือนแล้วเตือนอีก แย่มากๆที่พาเด็กมา แต่ถ้าบังเอิญไปติดในที่ชุมนุม จริงๆก็น่าจะได้ยินเสียงที่ จนท.เค้าประกาศก่อนจะฉีดน้ำนะ"

"พ่อควรจะมีจิตสำนึกผิดชอบชั่วดีให้มากกว่านี้ อยากชุมนุมพาลูกมาม๊อบ ไม่คิดถึงความปลอดภัยของเด็กว่าจะมีอันตรายต่อลูกของตัวเอง คิดง่ายๆ แค่ติดโรคโควิด-19. หรืออาจจะเกิดเหตุการรุนแรงบานปลาย. พ่อเป็นต้นเหตุพาลูกมารับเคราะห์เองแท้ๆ อย่าไปโทษเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือโทษรัฐบาล พ่อผิด100%"

"บกพร่องในการเป็นพ่อคนมากๆถ้ามีการขึ้นศาลคือคุณมีความบกพร่องในการมีจิตสำนึกว่าความปลอดภัยลูกอยู่ที่ใหน การปลูกฝังในเด็กมันคือความรักความอ่อนโยนไม่ใช่ความเกลียดชัง น่าสงสารเด็กที่มีพ่อแบบนี้"

ขอบคุณข้อมูลจาก :นันท์สกร นพรัตน์วิมล

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์