ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563

อาจารย์ มช.จี้ขอดูหมายจับ-ยันลูกศิษย์ไม่ใช่โจร

9.58K 252
อาจารย์ มช.จี้ขอดูหมายจับ-ยันลูกศิษย์ไม่ใช่โจร

เชียงใหม่ -อาจารย์ ม.เชียงใหม่ จี้้เปิดเผยรายหมายจับ ละเมิดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เหน็บลูกศิษย์ไม่ใช่โจร แค่ออกหมายเรียกน่าจะเพียงพอ ด้านตำรวจ ยันมีหมายจับนักศึกษาจริง เป็นความลับของทางราชการ เปิดเผยไม่ได้

    ความคืบหน้ากรณีที่คณาจารย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กว่า 10 คน นำโดยรศ.สมชาย ปรีชาศิลปกุล อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ เดินทางมาขอพบกับทางพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ เพื่อขอให้เปิดเผยรายชื่อนักศึกษาซึ่งเป็นลูกศิษย์ของตน ที่ถูกออกหมายจับภายหลังจากการจับกุมนายอานนท์ นำภา และประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ นักศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และมีกระแสข่าวว่าได้มีการออกหมายจับนักศึกษาจำนวนหนึ่งร่วมกับบุคคลทั้งสองในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉินฯ

โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้เชิญคณาจารย์ที่เดินทางมาทั้งหมด ได้ขึ้นมาพูดคุยกันที่ห้องประชุมชั้น 2 โดยมี พ.ต.อ.ชัยยุทธ เรืองนภาเพ็ญ ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน บก.สส.ภ.5 ช่วยราชการ สภ.เมืองเชียงใหม่ เป็นตัวแทนรับเรื่อง ซึ่งขณะเดียวกัน ได้มีนายชำนาญ จันทร์เรือง อดีตรองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่และอดีตส.ส.ในฐานะสมาชิกคณะก้าวหน้า และนายนิติพล ผิวเหมาะ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เดินทางมาร่วมสังเกตุการณ์อีกด้วย


ทั้งนี้ ทาง พ.ต.อ.ชัยยุทธ  ระบุว่า ขณะนี้มีการออกหมายจับแล้ว เมื่อเจอตัวที่ไหนสามารถจับกุมตัวได้ทันที แต่ไม่สามารถนำความลับทางราชการออกมาเปิดเผยได้ โดยได้ให้ทางคณาจารย์ที่เดินทางมาทำหนังสือ เพื่อนำเรียนผู้บังคับบัญชา ซึ่งทาง รศ.สมชาย ปรีชาศิลปกุล ได้เขียนหนังสือ ต่อหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจ

โดยมีเนื้อหาว่า "ข้าพเจ้าโดยมีรายชื่อข้างท้าย เป็นคณาจารย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้รับทราบว่ามีนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีร่วมกับนายอานนท์ นำภา และพวก ข้าพเจ้าจึงใคร่ขอทราบว่ามีรายชื่อของนักศึกษาท่านใดบ้าง ที่อยู่ในหมายจับในคดีดังกล่าว จึงเรียนมาเพื่อเปิดโปรดเผยรายชื่อผู้ต้องหาทั้งหมด"

อย่างไรก็ตาม ทาง พ.ต.อ.ชัยยุทธ ได้รับทราบและรับหนังสือที่ทางรศ.สมชาย ได้เขียนไว้ทั้งหมดแล้วและจะได้นำเรียนข้อมูลให้กับผู้บังคับบัญชารับทราบและจะมีการประสานงานไปทางคณาจารย์ที่เดินทางมาในวันนี้ต่อไป

ขณะที่กลุ่มอาจารย์  ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ลูกศิษย์ของตนเองไม่ใช่โจร ไม่จำเป็นต้องออกหมายจับ ออกแค่หมายเรียกก็น่าจะเพียงพอ ซึ่งต่างก็ไม่มีเจตนาจะหลบหนีและมีที่อยู่อาศัยที่ชัดเจน

เรื่องโดย ธนกร วงค์นาง | ภาพโดย ธนกร วงค์นาง
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend