ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563

นักศึกษา ม.อ. ปัตตานีจัดชุมนุมจี้ให้รัฐบาลลาออก

370 0
นักศึกษา ม.อ. ปัตตานีจัดชุมนุมจี้ให้รัฐบาลลาออก

ปัตตานี - กลุ่มนักเรียน นักศึกษา กว่า 300 คน รวมตัวกันชุมนุม โดยใช้ชื่อกลุ่มเพื่อนนักศึกษา ม.อ.ปัตตานี จัดเวทีประชาธิปไตย เพื่อร่วมขับไล่ศักดินาต่อต้านรัฐประหารและส่งกำลังใจให้เพื่อนเราที่ต่อสู้อยู่ในเมืองกรุง พร้อมออกออกแถลงการณ์ ประณามการกระทำของรัฐ

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา ที่ลานสีบลู มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี มีกลุ่มนักเรียน นักศึกษา กว่า 300 คน ได้รวมตัวกันชุมนุม โดยใช้ชื่อกลุ่มเพื่อนนักศึกษา ม.อ.ปัตตานี จัดเวทีประชาธิปไตย เพื่อร่วมขับไล่ศักดินาต่อต้านรัฐประหารและส่งกำลังใจให้เพื่อนเราที่ต่อสู้อยู่ในเมืองกรุง ออกแถลงการณ์ ดังนี้ 

"เนื่องด้วยสถานการณ์ทางการเมืองที่เป็นอยู่ นักรียน นิสิต นักศึกษา ประชาชน ออกมาเรียกร้องต่อรัฐบาลให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ปรับปรุง ต่อต้านต่างๆ นาๆ แต่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเราเห็นเพื่อนเรา พี่เรา น้องเรา ถูกจับกุมเพียงพราะเขาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลและเพียงพวกขาพูดอย่างสันติเพื่อให้ประเทศนี้ดีขึ้น นี่คืดวามผิดขั้นร้ายแรงที่รัฐบาลชุดนี้ได้กระทำต่อประชาชนผู้ทรงอำนาจสูงสุด 

ความแตกต่างของอุดมการณ์ทางการเมือง เห็นตรงบ้างเห็นแย้งบ้าง ถือเป็นเรื่องปกติในสังคมที่ ได้รับการพัฒนาแล้ว แต่ทำไมประเทศมันถึงกลายเป็นเรื่องร้ายแรง มีคนหาย มีคนตาย มีคนถูกจับ เพราะเขาวิพากษ์วิจารณ์กระนั้นหรือ เราทุกคนล้วนเป็นคนไทยเสมอหน้ากัน ไม่มีใครดีเด่นสูงต่ำ เพียงเพราะฐานะหรือเพียงแค่นามสกุล แต่เราทุกคนประกอบไปด้วยเลือดเนื้อ ชีวิต จิตใจ และอุดมการณ์ 


เราขอประณามการกระทำของรัฐ ตลอดเวลาที่ผ่านมา ไม่ว่จะเป็นวันที่ 13 เช้าวันที่ 15 ตุลาคม 63 ที่รัฐได้จับกุมเพื่อนของรา ปลดเปลื้องอิสรภาพของพวกเขา สิ่งเหล่านี้ คือสิ่งที่ผิดหลักสากลอย่างร้ายแรง เราไม่อาจยอมรับการกระทำเหล่านั้นของรัฐได้ ไม่ว่าจะเป็นการจับกุมนักกิจกรรมทางการเมือง และการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในเขตกรุงเทพมหานคร 

เราขอให้รัฐบาล พลอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และพรรคพวก โปรดตระหนักดี ๆ ต่อสถานการณ์ที่ เป็นอยู่ ให้ลาออกตามข้อเรียกร้องของนักรียน นักศึกษา และประชาชน เพราะท่านและพรรคพวกกลายเป็นอุปสรรคอันใหญ่ที่ขวางกั้นไม่ให้ประเทศพัฒนาไปข้างหน้าได้ 

เราขอเรียกร้องอย่างเร่งด่วนให้รัฐบบาลยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเขตกรุงเทพเพราะนั้นคือการลดทอนหลักการสิทธิมนุษยชน ศักดิศรีความเป็นมนุษย์ของคนไทย ขอให้รัฐปล่อยตัวเพื่อนของเราที่ถูกจับกุมพราะคนเหล่านี้ไม่ได้ทำผิดอะไร เพียงแค่เขาพูดอย่างสันติ เพราะหวังว่าบ้านเมืองนี้จะเป็นธรรม จะโปร่งใส จะก้าวพัฒนาไปได้ไกลกว่านี้" 

ทั้งนี้ ผู้ชุมนุมยังมีการพูดถึงปัญหาที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ณืความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และแสดงละครถึงปัญหาดังกล่าว 

อย่างไรก้ตาม ได้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบได้ดินทางและค่อยสังเกตการณ์สถานทีชุมนุมอีกด้วย ซึ่งเกรงว่าอาจจะมีมือที่ 3เข้ามาสร้างความปั่นป่วนและวุ่นวาย 

นายสูฮัยมี ลือแบซา นายกสโมสรนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ เผยว่า สำหรับการร่วมตัวชุมนุมในครั้งนี้ เพื่ออยากให้รัฐบาลได้มีการปล่อยตัวเพื่อนๆที่ถูกจับออกมา และเรียกร้องให้รัฐบาลนั้นลาออก และให้แก้ไข้รัฐธรรมนูญใหม่  โดยขณะนี้ทางด้านรัฐบาลนั้นยังไม่ตอบสนองความต้องการของทางเรา หากยังเป็นแบบนี้ พวกเราก็จะออกมาเรียกร้องต่อไปเรื่อยๆ 

นายสูฮัยมี เผยตอนท้ายว่า สำหรับผู้ที่มาชุมนุมนั้น ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา และประชาชน ทั้งหมดไม่มีเบื้องลึกเบื้องหลัง และมีใครชักจูงให้พวกเข้ากระทำ มีเพียงพวกเราได้นำพวกเราเอง 


เรื่องโดย ปาเรซ โลหะสัณห์ | ภาพโดย ปาเรซ โลหะสัณห์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend