ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2563

นศ.ม.ขอนแก่น ลุกฮือหลัง จนท.ฉีดน้ำสลายชุมนุม ประณามใช้ความรุนแรง

774 12
นศ.ม.ขอนแก่น ลุกฮือหลัง จนท.ฉีดน้ำสลายชุมนุม ประณามใช้ความรุนแรง

นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น รวมตัวชุมนุม ภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น แสดงจุดยืนต่อต้านและประณามการกระทำของเจ้าหน้าที่ภายหลังมีการฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุมที่ กทม.

   วันที่ 16 ตุลาคม 2563 เวลา  21.00 น. บรรยากาศการชุมนุมของนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นที่บริเวณหน้าศูนย์อาหารและบริการ 1 (คอมเพล็กซ์) เรียกร้องให้มีการปล่อยตัวแกนนำที่ถูกจับกุมและแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ประณามการกระทำของเจ้าหน้าที่ที่มีการฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุมและมั่นใจว่าเป็นน้ำที่ผสมสารเคมีหรือแก๊สน้ำตายังคงปักหลักชุมนุมอย่างไม่มีกำหนด โดยแกนนำตัวแทนนักศึกษาและนักเรียนผลัดเปลี่ยนกันขึ้นมาแสดงความคิดเห็นทางการเมือง

 


 โดยบรรยากาศ มีนักศึกษาทยอยเดินทางมาร่วมต่อเนื่องท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบของตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น และ รปภ.ม.ขอนแก่นอย่างใกล้ชิด โดยในการจัดกิจกรรมผู้ชุมนุมได้ร่วมกันเปิดแฟลชโทรศัพท์แสดงออกเชิงสัญลักษณ์เรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำที่ถูกจับกุมและประณามการกระทำของเจ้าหน้าที่ที่ฉีดน้ำใส่ประชาชนเป็นการคุมคามและลิดรอนสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกภายใต้ระบอบประชาธิปไตย กระทั่งในเวลาประมาณ 23.30 น. มีฝนตกลงมาทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมต้องยุติและแยกย้ายการชุมนุม

 

นายธนภณ เดิมทำรัมย์ หรืออาร์ตยุ่น แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที กล่าวว่า การกระทำของเจ้าหน้าที่ในวันนี้ที่มีการฉีดน้ำใสผู้ชุมนุมนั้น มองว่าเป็นการคุกคามใช้อำนาจโดยมิชอบของรัฐบาลที่ไม่ควรเกิดขึ้น ในวันนี้จึงได้ออกมาแสดงพลังเรียกร้องให้ทุกคนได้รับอิสรภาพและไม่ต้องมีมลทินใดๆเพราะไม่ได้ทำผิดกฎหมาย แต่สิ่งที่ทำนั้นคือการแสดงออกตามสิทธิที่ประชาชนสามารถทำได้ในระบอบการปกครองประชาธิปไตย ทั้งนี้การชุมนุมครั้งต่อไปยืนยันว่าจะยังคงจัดต่อเนื่องแต่ต้องคอยติดตามสถานการณ์ที่ กทม. เพื่อพิจารณาการจัดชุมนุมที่ขอนแก่นอีกครั้ง

เรื่องโดย พรพรรณ เพ็ชรแสน | ภาพโดย พรพรรณ เพ็ชรแสน
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend