ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"เนชั่น"ขออภัยแทนคนนำ"ข่าว-ภาพ"เยาวชนไปม็อบมาบิดเบือนจนเข้าใจผิด

75.30K 85
เนชั่นขออภัยแทนคนนำข่าว-ภาพเยาวชนไปม็อบมาบิดเบือนจนเข้าใจผิด

"เนชั่นทีวี" ยืนยันการนำเสนอเยาวชนร่วมชุมนุมม็อบคณะราษฎร ได้ระมัดระวังอย่างเคร่งครัด รวมถึงเคารพสิทธิเสรีภาพการชุมนุม และขออภัยแทนบุคคลเอา "ภาพ-ข่าว" ไปเบือนจนทำให้เกิดความเข้าใจผิด ท่ามกลางสถานการณ์การเมืองที่เต็มไปด้วยความขัดแย้ง

จากกรณีที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์บนสื่อสังคมออนไลน์ ถึงการนำเสนอข่าวของ "เนชั่นทีวี" ที่เผยแพร่ภาพเยาวชนกลุ่มหนึ่ง สวมชุดนักเรียนเข้าร่วมการชุมนุมกับกลุ่มคณะราษฎร 2563 บริเวณสี่แยกราชประสงค์ เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยมีผู้ใช้โซเชียลมีเดียบางราย นำภาพไปตกแต่งซ้ำ แล้วอ้างว่า "เนชั่นทีวี" เสนอภาพข่าว โดยไม่เบลอหน้านักเรียนกลุ่มนี้ ทำให้ได้รับความเสียหาย ส่งผลต่อการเรียนและการศึกษาต่อนั้น

ทาง "เนชั่นทีวี" ได้ทำการตรวจสอบภาพข่าวที่ปรากฏแล้ว พบว่า เป็นภาพที่มีการเผยแพร่ระหว่างการรายงานข่าวของ "เนชั่นทีวี" จริง ในรายการพิเศษเกาะติดสถานการณ์การชุมนุม เวลาประมาณ 16.23 น. วันที่ 15 ต.ค. แต่ภาพต้นฉบับที่นำเสนอ ไม่ได้เห็นหน้านักเรียนกลุ่มนี้ เนื่องจากนักเรียนสวมใส่หน้ากากอนามัย และหันหน้าไปทางอื่นทุกคน ไม่ได้หันหน้าเข้าหากล้อง ประกอบกับนักเรียนทุกคนได้นำสติ๊กเกอร์สีดำแปะทับอักษรย่อชื่อโรงเรียนบนหน้าอก ทำให้ไม่ทราบว่านักเรียนกลุ่มนี้ มาจากสถานศึกษาใด


ขณะที่การนำเสนอภาพข่าวของ "เนชั่นทีวี" ก็เป็นภาพมุมกว้าง ไม่ได้โคลสอัพเข้าไปใกล้ และเสนอผ่านๆ เพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น แต่ภาพที่นำมาตกแต่งใหม่ มีการครอปภาพให้เหมือนกับเป็นการเสนอภาพโคลสอัพ ซึ่งไม่ใช่ภาพที่ทาง "เนชั่นทีวี" นำเสนอ

"เนชั่นทีวี" ขอยืนยันว่า ได้ระมัดระวังการนำเสนอภาพเด็กและเยาวชนอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบตามมา และเคารพสิทธิเสรีภาพของผู้ชุมนุม หากมีการนำภาพหรือข่าวไปบิดเบือนจนทำให้เกิดความเข้าใจผิด ทาง "เนชั่นทีวี" ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย แม้จะไม่ใช่การกระทำของ "เนชั่นทีวี" ก็ตาม แต่จำเป็นต้องออกมาชี้แจง เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน และนำไปสู่ขยายข้อมูลในทางที่ไม่เหมาะสม ท่ามกลางสถานการณ์ทางการเมือง ซึ่งเต็มไปด้วยความขัดเแย้งในปัจจุบัน

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์