ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"วิษณุ"สอนม็อบมีเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญแต่ใช้100%ไม่ได้

447 0
วิษณุสอนม็อบมีเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญแต่ใช้100%ไม่ได้

"วิษณุ เครืองาม" สอนม็อบการชุมนุมเป็นสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ แต่จะอ้างเพื่อใช้เต็มร้อยเปอร์เซ็นคงไม่ได้ ย้ำเมื่อประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว ขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่ในการตัดสินใจดำเนินการอย่างไร

16 ตุลาคม 2563 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการบังคับใช้กฎหมายตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ว่ามีอยู่ 2 กรณี ตามมาตรา 5 ซึ่งวันนี้ (16ต.ค.) ยังใช้อยู่ทั่วราชอาณาจักรในสถานการณ์โควิด และ 2 การประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง บัดนี้ประกาศใช้เฉพาะกรุงเทพมหานคร ที่เบื้องต้นมีกรอบ 30 วัน จนถึงวันที่ 13 พ.ย. 2563 และนายกฯสามารถยกเลิกได้ทันที เมื่อเห็นสถานการณ์เบาบางลง โดยไม่ต้องเรียกประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม.

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องเคอร์ฟิวจะประกาศเมื่อไหร่ก็ได้ แต่เงื่อนไขที่จะประกาศ วันนี้ยังไม่มีใครคิด และพูดถึงเรื่องนี้ แต่ยอมรับว่ามีการประชุม และประเมินสถานการณ์การชุมนุมเป็นรายวัน ซึ่งเป็นเรื่องที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ต้องประเมินอยู่แล้ว และกรณีที่พรรครวมฝ่ายค้านเรียกร้องให้เปิดประชุมสภาวิสามัญหาทางออกการชุมนุมนั้น ซึ่งเหลือเวลาอีกสองสัปดาห์ จะเปิดสมัยประชุมสามัญ กว่าจะออกพระราชกฤษฎีกาเสนอขึ้นไป ก็เปิดสภาฯพอดี โดยวันที่ 1 พ.ย. ก็เปิดแล้ว ไม่มีใครไปทัดทานได้ และเปิดไปอีก 120 วัน

ส่วนการวิพากษ์วิจารณ์ถึงข้อหาต่อผู้ชุมนุมที่ค่อนข้างร้ายแรงนั้น ส่วนตัวไม่ขอตอบ เพราะตนไม่รู้เรื่อง ว่าตั้งข้อกล่าวหาอะไร ส่วนที่เย็นวันนี้ กลุ่มคณะราษฎรจะยังคงนัดชุมนุมที่สี่แยกราชประสงค์นั้น ก็เป็นสิ่งที่ทางกลุ่มนัด และย้ำว่าสิ่งที่ตำรวจประกาศ ว่าผู้ที่เข้าร่วมชุมนุมเมื่อวันที่ 15 ต.ค. ที่ผ่านมา ผิดกฎหมายทั้งหมด เป็นเรื่องที่ถูกต้อง


อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ไม่ว่าจะที่มีความร้ายแรงหรือไม่นั้น ไม่ใช้กฎหมายชุมนุมสาธารณะ โดยตามรัฐธรรมนูญ แม้บุคคลจะมีเสรีภาพชุมนุมโดยสงบ เปิดเผย เป็นเรื่องจริง ตามมาตรา 44 แต่มีวรรคสอง ที่ระบุว่า อาจจะจำกัดเสรีภาพตามวรรคหนึ่งได้ ในกรณีที่มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ซึ่งวันนี้มีแล้ว จึงเป็นข้อจำกัดของเสรีภาพนั้น

"มาอ้างเสรีภาพเต็ม 100% คงไม่ได้ ดังนั้น เงื่อนไขก็จะไปอยู่ในพระราชกำหนดนั้น ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะอำนวยความสะดวกโดยการออกคำชี้แจง ว่าการชุมนุมหากไปทำกิจกรรมทางสังคม ทางธุรกิจ หรือวัฒนธรรม เช่น งานศพ สังสรรค์ รื่นเริง แม้จะเกิน 5 คน เป็น 100 เป็น 1,000 ก็สามารถทำได้ ไม่ผิดกฎหมายใดๆทั้งสิ้น แต่จะผิดก็เฉพาะกรณีออกข้อกำหนดนั้นๆมา" นายวิษณุ กล่าว

ส่วนที่กลุ่มผู้ชุมนุมมีเป็น 10,000 เป็น 100,000 คน จะบังคับใช้กฎหมายอย่างไร นายวิษณุ บอกว่า ก็แล้วแต่ทางตำรวจ ตนไม่ได้ให้แนวทางกับทางเจ้าหน้าที่ เพราะชำนาญอยู่แล้ว โดยพ.ร.ก.นี้ให้อำนาจเจ้าหน้าที่ยกระดับตามมาตรา 11 คือ สามารถเข้าไปจับกุม ยึด ทำลาย รื้อเวที สั่งห้ามเข้าสถานที่ ไปไกลจนไปถึงสั่งเนรเทศออกนอกประเทศได้ แต่วันนี้ยังไม่ได้ใช้ เพราะไม่สามารถใช้กับคนไทยได้ บางกรณีใช้กับชาวต่างชาติ ส่วนเจ้าพนักงานสามารถตัดสินใจได้เลยหรือไม่นั้น เป็นการพิจารณาของผู้อำนวยการสถานการณ์ คือ ผบ.ตร.

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend