ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สื่อจับจ้องผู้นำจีนไอถี่ที่เสิ่นเจิ้น

192 0

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ถูกจับจ้องเรื่องสุขภาพ หลังมีอาการไอตลอดการกล่าวสุนทรพจน์ที่เมืองเสิ่้นเจิ้น และเกิดคำถามจากสื่อว่า เขาติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่ ทำไมจึงไอหนักมาก

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน มีอาการไอตลอดการกล่าวสุนทรพจน์ต่อสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ ที่เมืองเสิ่นเจิ้นเมื่อวันพุธ ทำให้สื่อของรัฐต้องตัดภาพไปที่ผู้เข้าร่วมฟังการประชุมทุกครั้งที่เขาไอ แต่ก็ยังมีเสียงไอ และเสียงที่เงียบไปในระหว่างที่เขาจิบน้ำเพื่อลดการระคายคอ ก่อให้เกิดกระแสคาดการณ์ต่างๆ นานา เกี่ยวกับสุขภาพของเขาโดยเพราะในประเด็นที่ว่า เขาติดเชื้อโคโรนาไวรัสโควิด-19 หรือไม่ อาการไอของประธานาธิบดีสี เกิดขึ้นถี่ในช่วง 10 นาทีสุดท้ายของการกล่าวสุนทรพจน์และแม้ทีวีของรัฐจะรีบตัดภาพไปที่อื่น แต่ก็ยังหลุดให้เห็นตอนที่เขายกมือขึ้นเพื่อจะบังปากขณะไอ ขณะที่สื่อสนับสนุนฮ่องกง "Apple TV" กับสื่อต่อต้านพรรคคอมมิวนิสต์ที่สนับสนุนลัทธิฟาหลุนกง "Epoch Times" และสถานีโทรทัศน์ของไต้หวัน ก็แพร่ภาพนี้โดยระบุว่า ประธานาธิบดีสีไอหนักมาก และ Apple TV ตั้งข้อสังเกตเรื่องที่เขาต้องลดเวลาการเยือนพื้นที่ภาคใต้และรีบกลับปักกิ่ง ส่วนพวกนักวิจารณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่อยู่ในฮ่องกง พากันตั้งข้อสงสัยว่า เขาติดโควิด-19 หรือไม่


การเยือนเสิ่นเจิ้นเป็นส่วนหนึ่งของการฉลอง 40 ปี ที่อดีตหมู่บ้านประมงแห่งนี้กลายเป็นเขตเศรษฐกิจขนาดใหญ่ทางภาคใต้ของประเทศ ซึ่งผู้นำจีนได้พบปะฝูงชน ที่ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย แม้จะเว้นระยะห่างก็ตาม ส่วนการรับมือโควิด-19 ทางการจีนอ้างว่า จากการตรวจหาเชื้อประชาชน 10 ล้านคน เมื่อวันพฤหัสบดี ไม่พบผู้ติดเชื้อใหม่

เรื่องโดย ปิยรมณ์ ทรัพย์สุวรรณ | ภาพโดย Daily Mail
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend