ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ทีมงานติดโควิด กมลา แฮร์ริสเซ็ง งดออกงาน 4 วัน

294 3
ทีมงานติดโควิด  กมลา แฮร์ริสเซ็ง งดออกงาน 4 วัน

กมลา แฮร์ริส ผู้สมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต จะระงับการออกงานด้วยตัวเอง จนถึงวันจันทร์ หลังจากที่สมาชิกทีมรณรงค์หาเสียงของเธอ 2 คน ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนา

ฝ่ายหาเสียงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของโจ ไบเดน บอกเมื่อวานว่า ไบเดนไม่ได้ติดเชื้อไปด้วย แม้ว่าเขาและแฮร์ริสจะอยู่ด้วยกันนานหลายชั่วโมงในการหาเสียงร่วมกันที่รัฐอะริโซนาเมื่อ 8 ตุลาคม เมื่อทั้งสองคนอยู่บนเครื่องบินลำเดียวกัน ผู้สมัครทั้งสองได้เข้ารับการตรวจเชื้อหลายครั้งนับตั้งแต่นั้น แต่ไม่พบการติดเชื้อ รวมถึงการตรวจเมื่อวานด้วย 

ครั้งนี้ เป็นความหวาดผวาครั้งแรกของทีมงานหาเสียงของไบเดน หลังจากที่มีการปฏิบัติตามขั้นตอนด้านสุขภาพอย่างระมัดระวังมานานหลายเดือน จนนำมาสู่การเยาะเย้ยจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

ซึ่งเมื่อวาน ทรัมป์ก็ออกมาแสดงความปรารถนาดีต่อแฮร์ริส และย้ำในความสงสัยของเขาในเรื่องการสวมหน้ากากเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

การระงับการเดินทางหาเสียงของแฮร์ริส ถือเป็นการขัดจังหวะอย่างแรงในการหาเสียงของไบเดน ในสมรภูมิที่มีการชิงชัยกันอย่างหนัก ซึ่งก็รวมถึงรัฐนอร์ท แคโรไลนา และโอไฮโอ ที่แฮร์ริสมีกำหนดที่จะไปหาเสียงด้วยตัวเอง ฝ่ายหาเสียงมองว่าแฮร์ริส ซึ่งเป็นผู้หญิงผิวดำคนแรกในศึกชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของพรรค มีความสำคัญในการกวาดเสียงสนับสนุนในรัฐนอร์ท แคโรไลนา ซึ่งการเพิ่มขึ้นของผู้ออกมาใช้สิทธิ์ผิวดำจะเป็นกุญแจสำคัญในความสำเร็จของพรรคเดโมแครตในรัฐนี้ แต่เดิม เธอมีกำหนดจะเดินทางมาที่นี่เมื่อวาน เพื่อกระตุ้นให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ออกไปลงคะแนนเสียงล่วงหน้า


การเดินทางไปคลีฟแลนด์ในวันศุกร์ของเธอ ก็จะเป็นครั้งแรกที่เธอ ที่ไปโอไฮโอในศึกครั้งนี้  โดยคลีฟแลนด์เป็นเขตเมืองที่มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งผิวดำจำนวนมากที่สุด

การต้องเว้นวรรคช่วงสั้น ๆ ของเธอ มีขึ้นในช่วงที่ทรัมป์เริ่มกลับลุยหาเสียงอีกครั้งหลังจากหายป่วยจากโรคโควิด 

ฝ่ายหาเสียงของไบเดนเปิดเผยว่า ลิซ อัลเลน ผู้อำนวยการด้านการสื่อสารของแฮร์ริส และลูกเรือคนหนึ่ง ติดเชื้อไวรัส หลังจากการเดินทางไปหาเสียงครั้งล่าสุดทางตะวันตกเฉียงใต้ ทั้งคู่มีผลการตรวจเป็นลบในช่วงก่อนและหลังการเดินทางไปกับแฮร์ริส ทั้งสองไม่มีการติดต่อกับรองประธานาธิบดีไบเดน  และ ส.ว. แฮร์ริสหรือเจ้าหน้าที่คนอื่น ๆ 48 ชั่วโมง ก่อนที่ผลตรวจสอบจะออกมาเป็นบวก ทำให้ไบเดน และแฮร์ริส ไม่มีความจำเป็นต้องกักโรค แต่แฮร์ริสจะระงับการเดินทางเป็นเวลาหลายวันเพื่อการระมัดระวังเอาไว้ก่อน

แฮร์ริสเปิดเผยว่าคนทั้งสองใส่หน้ากาก N95 ทุกครั้งที่เข้ามาหาเธอ และทีมแพทย์เชื่อว่าทั้งสองไม่น่าจะแพร่เชื้อให้กับทีมงานคนอื่น  และเธอก็จะยังคงเดินหน้าหาเสียงผ่านระบบเสมือนจริงต่อไป ซึ่งก็รวมถึงงานระดมทุนที่กำหนดไว้ก่อนหน้านี้ในวันพฤหัสบดี ศุกร์และวันเสาร์

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend