ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ตร.คุมเลือกตั้งย่างกุ้งติดโควิด 86 นาย

74 0
ตร.คุมเลือกตั้งย่างกุ้งติดโควิด 86 นาย

สถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ในเมียนมายังคงมีผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงขึ้นกว่า 800 คน และสร้างความกังวลยิ่งขึ้นต่อการจัดเลือกตั้งทั่วไปในต้นเดือนหน้า เมื่อตำรวจกว่า 80 นายที่ต้องรักษาความปลอดภัยหน่วยเลือกตั้งติดเชื้อโควิด-19

กระทรวงสาธารณสุขและกีฬา แถลงเมื่อวานว่า มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 888 คนทำให้ยอดสะสมเพิ่มเป็น 31,325 คน และมีผู้เสียชีวิตรายใหม่ 39 รายทำให้ยอดสะสมเพิ่มเป็น 723 ราย

สถานการณ์ระบาดเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วนับจากวันที่ 16 ส.ค.ที่พบการระบาดภายในประเทศครั้งแรกในรอบหนึ่งเดือนที่รัฐยะไข่ จนกระทั่งลุกลามถึงนครย่างกุ้งที่เป็นศูนย์กลางระบาดหลักขณะนี้ แต่คณะกรรมการการเลือกตั้งยืนยันจัดการเลือกตั้งทั่วไปตามกำหนดในวันที่ 8 พ.ย.แม้มีเสียงเรียกร้องให้เลื่อนออกไป


ล่าสุดมีรายงานว่า ตำรวจหน่วยพิเศษ 86 นายที่เข้ารับการอบรมเพื่อรักษาความปลอดภัยหน่วยเลือกตั้งใน 3 เขตของนครย่างกุ้งติดเชื้อโควิด-19 และตำรวจเหล่านี้ถูกส่งไปรักษาตัวที่ศูนย์รักษาผู้ปวยโควิด-19 ส่วนตำรวจในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงถูกกักตัวในพื้นที่

ขณะเดียวกันคณะกรรมการการเลือกตั้งกำลังเตรียมขั้นตอนอำนวยความสะดวกให้ผู้ป่วยโควิด-19 ที่อยู่ในศูนย์กักตัว สามารถใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าที่ศูนย์กักตัว และให้ผู้ที่ไม่สามารถกลับภูมิลำเนาเนื่องจากมาตรการอยู่บ้านสามารถใช้สิทธิเลือกตั้งในพื้นที่ที่อาศัยอยู่ปัจจุบัน

ก่อนหน้านี้ อองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมาและหัวหน้าพรรครัฐบาล เพิ่งลงพื้นที่สำรวจหน่วยเลือกตั้งแห่งหนึ่งในกรุงเนปิดอว์เมื่อวันอังคาร เพื่อตรวจความพร้อมด้านมาตรการป้องกันทางสาธารณสุขเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19

ขณะที่ผลสำรวจความคิดเห็น บ่งชี้ว่า ผู้ตอบคำถามมากถึง 95% บอกว่า อาจจะใช้สิทธิเลือกตั้ง ซึ่ง 45% มั่นใจว่าจะไปใช้สิทธิเลือกตั้ง และความไว้วางใจต่อซูจียังอยู่ในระดับสูง 79% เพิ่มจาก 70% ในปีที่แล้ว

ชาวเมียนมาจำนวนมากมองว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นเหมือนการลงประชามติต่อรัฐบาลภายใต้การนำของซูจี ซึ่งเป็นรัฐบาลพลเรือนชุดแรกหลังสิ้นสุดยุครัฐบาลทหาร

เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend