ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ก้าวไกล"ร่อนแถลงการณ์ฉบับ 2 จี้เลิกฉุกเฉิน

1.66K 14
ก้าวไกลร่อนแถลงการณ์ฉบับ 2 จี้เลิกฉุกเฉิน

"ก้าวไกล" ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 2 จี้รัฐบาลเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ปัดผู้ชุมนุมทำกระทบต่อขบวนเสด็จ-มั่งคง แต่แค่ไม่รู้เวลา-เส้นทาง ย้ำทางออกชาติคือยุติสืบทอดอำนาจ-ให้ปชช.จัดทำรัฐธรรมนูญ อำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน

15 ตุลาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคก้าวไกล ได้ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 2 เรื่อง ความเห็นของพรรคก้าวไกลต่อการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่มีความร้ายแรง และการสลายการชุมนุม โดยมีเนื้อหาระบุว่า

ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในพื้นที่กรุงเทพมหานครในยามวิกาล จากกรณีการชุมนุมประท้วงของนักศึกษาประชาชนบริเวณทำเนียบรัฐบาลนั้น พรรคก้าวไกล เห็นว่า

1.การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินดังกล่าว ไม่มีความชอบด้วยเหตุผล เนื่องจากการชุมนุมประท้วงของนักศึกษาประชาชน เป็นการชุมนุมที่สงบ ปราศจากอาวุธ มาโดยตลอด มิได้ก่อให้เกิดความปั่นป่วนวุ่นวาย และความไม่สงบเรียบร้อยใดๆ ผู้ชุมนุมมิได้กระทำการที่รุนแรงต่อความมั่นคงของรัฐ ความปลอดภัยในชีวิตหรือทรัพย์สินของรัฐหรือบุคคลอื่นแต่ประการใด

นอกจากนี้ การกล่าวอ้างว่ามีการกระทำที่กระทบต่อขบวนเสด็จนั้น แท้จริงแล้วผู้ชุมนุมมิได้มีเจตนาจะกระทำการให้กระทบต่อขบวนเสด็จแต่ประการใด พวกเขาไม่ได้ทราบมาก่อนว่าจะมีขบวนเสด็จในเวลา และเส้นทางดังกล่าวและเมื่อทราบภายหลังว่าจะมีขบวนเสด็จ ผู้ชุมนุมก็มิได้เข้าขัดขวางหรือกระทำการอันตรายต่อขบวนเสด็จแต่ประการใด ตรงกันข้ามผู้ชุมนุมได้พยายามหลีกเลี่ยงเส้นทางขบวนเสด็จ ตามที่เจ้าหน้าที่ตำรวจร้องขอมาโดยตลอด

"ตลอดทั้งวัน นักศึกษาและประชาชนพยายามควบคุมการชุมนุม ไม่ให้เกิดการปะทะ อดทนอดกลั้นต่อการยั่วยุ หรือการปลุกระดมจากบุคคลที่อ้างว่าจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ มาอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีผู้ใส่เสื้อสีเหลืองเข้าทำร้ายร่างกายของผู้ชุมนุม" แถลงการณ์ ระบุ

พรรคก้าวไกลจึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินดังกล่าวโดยทันที

2.การเข้าสลายการชุมนุมของนักศึกษาประชาชนในยามวิกาล ทั้งๆ ที่ผู้ชุมนุมได้ประกาศล่วงหน้าแล้วว่า ยุติการชุมนุมที่บริเวณทำเนียบรัฐบาล ในเวลา 06.00 น. นั้น เป็นการกระทำที่เกินสมควรแก่เหตุ ขัดต่อหลักสากล สุ่มเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายและทรัพย์สินของประชาชน และอาจทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงไปอีก

พรรคก้าวไกลเรียกร้องต่อรัฐบาลให้เคารพต่อสิทธิของผู้ถูกจับกุม ตามที่ได้รับการรับรองไว้ในรัฐธรรมนูญและกฎหมาย โดยรัฐบาลจะต้องชี้แจงรายละเอียดการจับกุมโดยเร็วที่สุด ต้องเปิดเผยรายชื่อผู้ที่ถูกควบคุมตัว สถานที่ควบคุมตัว พร้อมทั้งให้ทนายความและญาติของผู้ถูกควบคุมตัวได้เข้าพบ


3.สุดท้ายพรรคก้าวไกลเห็นว่า การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง และการใช้มาตรการรุนแรงใดๆ เพื่อหวังจะดำเนินการต่อการประท้วงของนักศึกษาประชาชนอย่างเด็ดขาด จะไม่ช่วยให้ปัญหาทางการเมืองที่เกิดขึ้น คลี่คลายไปในทิศทางที่ดี ซ้ำร้ายจะยิ่งเพิ่มความตึงเครียดขัดแย้งในสังคมมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ทางออกของชาติที่แท้จริง คือ การเปลี่ยนผ่านไปสู่ประชาธิปไตยอย่างสันติ ยุติการสืบทอดอำนาจจากการรัฐประหาร และเปิดให้ประชาชนจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพื่อสร้างระบบการเมืองที่ทุกฝ่ายยอมรับร่วมกันได้ ระบบการเมืองที่อำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน ชาติ คือ ประชาชน

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend