ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ภูมิธรรม" โพสต์ร้องขอประชาธิปไตย - ปชช.ทยอยเข้าสู่พื้นที่

630 4

อดีตนักศึกษาคนเดือนตุลาฯ "ภูมิธรรม" โพสต์วิจารณ์การใช้อำนาจรัฐละเมิด นศ. - ประชาชน ยังคงเกิดขึ้น ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีเพียงการมอบอำนาจรัฐคืนสู่ประชาชนเพื่อทำให้ประเทศไทย มีความเป็นประชาธิปไตย ขณะที่บรรยากาศการชุมนุม เริ่มมีประชาชนทยอยเดินทางเข้าสู่พื้นที่การชุมนุมแล้ว

วันที่ 14 ตุลาคม 2563 นายภูมิธรรม เวชยชัย แกนนำพรรคเพื่อไทย ในฐานะอดีตนักศึกษาในเหตุการณ์ 14 ตุลาฯ ได้โพสต์ข้อความเนื่องในวันที่ 14 ตุลาฯ ที่เวียนมาบรรจบอีกครั้ง ซึ่งมีเนื้อหากล่าวการใช้อำนาจรัฐเพื่อละเมิดสิทธิของประชาชน ยังคงเกิดขึ้นไม่แตกต่างจากเหตุการณ์ในอดีต เมื่อปี 2516 พร้อมเรียกร้องให้มีการคืนอำนาจสู่ประชาชนเพื่อสร้างสรรความเป็นประชาธิปไตยเกิดขึ้นจริงในสังคมไทย

เนื้อหาที่ปรากฎในแฟนเพจของนายภูมิธรรม ระบุว่า....

รำลึก 14 ตุลาฤาประวัติศาสตร์กำลังซ้ำรอยเดิม เมื่อรัฐกำลังใช้อำนาจละเมิดสิทธิ ของนักศึกษาและประชาชน ในระหว่างการชุมนุมอีกครั้ง

*** จิตวิญญาณ 14 ตุลา ***เป็นจิตวิญญาณเสรี ที่ยึดมั่นในความเป็นประชาธิปไตย ใฝ่ฝันอยากเห็นสังคมที่ยุติธรรมเคารพในความเป็นมนุษย์เคารพในสิทธิ เสรีภาพ และความเท่าเทียมกัน ของคนทุกคน

*** เจตนารมณ์ 14 ตุลา ***เป็นเจตนารมณ์ ที่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลง"กล้าต่อสู้ กล้าเอาชนะ"เพื่อให้บ้านเมืองมีความเป็นประชาธิปไตยเกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์เป็นเจตนารมณ์ซึ่งอยากเห็นสังคมที่ดีงาม และอยากเห็น "ชีวิตที่ดีขึ้น ของคนไทย"

*** เจตนารมณ์ 14 ตุลา ***อยู่ในความทรงจำของประชาชน และนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยมาตลอดระยะเวลายาวนานถึงปัจจุบันนับได้กว่า 47 ปีและจะยังคงอยู่ต่อไป

"ตราบที่สังคมไทยยังไร้สิทธิ เสรีภาพ และไร้ความเป็นประชาธิปไตย"

วันนี้พวกเรารำลึกถึงจิตวิญญาณและเจตจำนง ของการต่อสู้ 14 ตุลาคม 2516 ท่ามกลางการแสดงออกและการเรียกร้องของกลุ่มนักศึกษา ประชาชน ที่"ให้รัฐคืนความเป็นประชาธิปไตย และคืนอำนาจกลับมาให้ประชาชน"

"รัฐบาลต้อง"หยุดการใช้อำนาจรัฐตามอำเภอใจ""หยุดการกระทำที่ผิดรัฐธรรมนูญ "และ"หยุดการกระทำที่ละเมิดหลักนิติรัฐ นิติธรรม "

"รัฐบาลต้องปล่อยตัว ผู้ถูกจับกุม คุมขัง วานนี้ ทั้ง21 คน ทันทีเพราะการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐในครั้งนี้ เป็นการกระทำ ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายและขัดต่อ รัฐธรรมนูญ"

เจตนารมณ์ และจิตวิญญาณ 14 ตุลายังอยู่ในหัวใจของคนไทยและผู้รักประชาธิปไตย ทุกคนและจะไม่ยินยอมให้มีการละเมิด สิทธิ เสรีภาพ และคุกคามประชาชน อีกต่อไป

ภูมิธรรม เวชยชัย14 ตุลาคม 2563


ส่วนการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร จากเดิมที่มีกำหนดชุมนุมในวันนี้ เวลา 14.00 น. กลับมีการเปลียนแปลงเป็นการชุมนุมในเวลา 08.30 น. โดยนายพริษฐ์ ชีวาพฤกษ์ หรือ "เพนกวิน" ที่โพสต์ไว้ โดยในทันทีในช่วงเช้า เริ่มมีประชาชนที่สนับสนุนกลุ่มคณะราษฎร ได้ทยอยเข้ามากางเต็นท์ที่บริเวณอนุสรณ์ 14 ตุลาฯ เพื่อเตรียมการร่วมชุมนุมบ้างแล้ว 

เรื่องโดย อิติปิโส ภคนันท์ | ภาพโดย อิติปิโส ภคนันท์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend