ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

มาเลเซียจองวัคซีนจีนสู้โควิด-19

692 8
มาเลเซียจองวัคซีนจีนสู้โควิด-19

รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซียเปิดเผยว่ามาเลเซียถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มประเทศหลักที่จะได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด -19 ที่พัฒนาโดยจีน เมื่อวัคซีนผ่านการทดสอบว่ามีประสิทธิภาพและพร้อมใช้งาน

นายฮิชามุดดิน ฮุสเซน แถลงเรื่องนี้ในการแถลงข่าวร่วมกับนายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนที่เดินทางมาเยือนมาเลเซีย

ปัจจุบัน รัฐมนตรีหวัง อี้ อยู่ระหว่างการเดินทางเยือนกลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้แก่ มาเลเซีย ลาว และไทย อย่างเป็นทางการ 

รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซียบอกว่า " เรายินดีและซาบซึ้งกับความมุ่งมั่นของจีนในการจัดหาวัคซีนที่ผลิตโดยจีน ให้แก่มาเลเซีย เมื่อการพัฒนาสำเร็จแล้ว" 


เขายังบอกอีกว่า ข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ควรได้รับการแก้ไขอย่างสันติ "โดยไม่ต้องมีการข่มขู่คุกคาม หรือการใช้กำลัง"

จีนได้อ้างอธิปไตยเหนืออาณาเขตในทะเลจีนใต้ทั้งหมด ขณะที่การจัดส่งเรือประมง และยามชายฝั่งเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว ถูกตอบโต้จากสหรัฐ และพันธมิตร รวมถึงประเทศต่าง ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ขณะที่นายหวังบอกว่าสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือกลุ่มอาเซียนควรทำงานร่วมกันเพื่อ "ขจัดการก่อกวนจากภายนอก" และดำเนินการตามประกาศแนวปฏิบัติซึ่งเป็นเอกสารที่จีนและอาเซียนลงนามเพื่อยุติข้อพิพาทในทะเลจีนใต้

หวางยังวิพากษ์วิจารณ์กลยุทธ์ที่เสนอโดยสหรัฐ ญี่ปุ่น ออสเตรเลียและอินเดียโดยบอกว่า มันเป็นการสร้าง "กลุ่มนาโตอินโดแปซิฟิก" ในภูมิภาคนี้ เพราะสาระสำคัญของแผนนี้คือการ "รักษาระบบการมีอำนาจและการเป็นเจ้าโลกของสหรัฐฯ ในแง่นี้ กลยุทธ์นี้ จึงถือเป็นความเสี่ยงด้านความปลอดภัยอย่างมาก หากมีการผลักดันไปข้างหน้า มันไม่เพียง แต่จะย้อนเวลาของประวัติศาสตร์เท่านั้น แต่ยังเป็นจุดเริ่มต้นของอันตรายด้วย "

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend